Nhà xã ở Sài Gòn sẽ hút vốn đầu cơ 2019? | MuaBanNhaDat

Với 15 năm trả lời pháp lý BĐS (bất động sản) tại TP.HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong dự đoán trong bối cảnh nhà công trình trên khu vực thành phố bước tham gia các đợt kiểm tra, kiểm tra pháp lý diện tích lớn, nhà phố hiếm hoi có diện tích bé dại, cung cấp pháp lý hoàn toản sẽ trở thành kênh trú ẩn an ninh hơn bao giờ hết.

Thực trạng những công trình đã xây đắp xong, bàn giao nhà, thậm chí cư dân đã được cấp giấy đủ điều kiện quyền sở hữu nhà, vẫn có thể bị trợ thời dừng chuyển mục đích sử dụng để thực hiện kiểm tra lại pháp lý đã mang lại “dư chấn” cho giới đầu cơ. Những động thái thanh tra các công trình bất động sản trên khu vực thành phố ảnh hưởng xấu tới tâm lý người dùng, tạo sức ép nặng cho hoạt động mua bán. Đương nhiên, điều này lại tạo cơ hội cho kênh đầu tư nhà phố riêng biệt, với những sản phẩm được may đo hoàn chỉnh, có giấy đủ điều kiện quyền dùng đất và tài sản gắn liền trên đất, hạn chế giễu không may về các điều pháp lý.

Ông Phong giải thích thêm, những căn nhà xã không quá lớn và ít tầng, đã có sổ đỏ, sổ hồng (giấy chứng nhận quyền dùng đất và quyền sở hữu nhà), nằm trong khu dân cư hiện hữu, quy hoạch ổn định, biến thành loại tài sản “may đo” hoàn hảo với dòng vốn đầu cơ dưới 5 tỷ đồng.

nha pho o sai gon se hut von dau tu 2019

Hiện nay, nhà thị trấn thuộc các dự án thường có quy mô đất lớn (các lô phổ biến trong khoảng 100-120 m2), dẫn đến diện tích sàn xây đắp lên tới 150-170-200 m2 và đẩy tổng giá trị của cải lên quá cao (khoảng 6-10 tỷ đồng một căn) và phải xây đắp hoàn thành, đúng thiết kế, quy hoạch mới được cấp sổ hồng. Ngoài ra đó, ngoài việc đã có pháp lý đất hoàn chỉnh sổ đỏ, nhà thị trấn riêng lẻ còn có lợi thế về quy mô thửa đất linh động, có thể xây đắp theo thiết kế riêng miễn sao bảo đảm đúng nhãi con đất, lộ giới và khoảng lùi, không bị gò bó theo quy chuẩn của nhà xã và vi la tại các dự án.

Thêm vào đó, nhà phường hiếm hoi có quy mô vừa phải, giá bán “mềm” hơn so với nhà phường dự án có diện tích sàn xây dựng khá lớn. Nhân tố này cũng tạo điều kiện cho thanh khoản của nhà thị trấn lẻ dễ dãi hơn.

Theo ông Phong, có ít ra 4 nguyên do giúp nhà phố hiếm hoi trở thành kênh đầu tư thu hút vốn trong năm 2019. Thứ nhất: Bình an về mặt pháp lý trong bối cảnh không may pháp lý đã và đang gây không ít hoang mang cho hoạt động mua bán. Thứ hai: Vừa thu thập của cải, vừa hạn chế nhạo trượt giá đồng bạc. Thứ ba: Có thể khai thác thu về dòng tiền vừa phải. Thứ tư: Có nhiều hy vọng gia tăng trị giá theo thời gian.

nha pho o sai gon se hut von dau tu 2019

Đối với nhà phố ở Sài Gòn, có 2 cách đầu tư diễn ra chung trên thị trường bây giờ. Thứ nhất là săn nhà thị trấn ở Sài Gòn để khai thác tiêu xài như cho thuê để ở, cho thuê mặt bằng buôn bán. Thứ nhì là săn nhà phố ở để thu thập hoặc bán lại, khai thác lãi trên vốn. Đầu cơ nhà xã ở Sài Gòn trong năm 2019 hứa hẹn biên lãi cao hơn lợi nhuận suất nhà băng, hoặc nếu nhắm tới tài năng khai thác thương mại có thể thu về dòng tiền tối thiểu từ 3-4%/năm.

Tại khu vực nội thành, nhà xã lẻ phù hợp để khai thác thương mại, tiêu xài vì giá thuê ở mức tốt. Hình như đó, nhà xã lẻ ở ngoại thành Sài Gòn, với ưu thế giá trị tài sản còn thấp so với nội đô, phù hợp khai thác lãi trên vốn (mua bán ăn chênh lệch) vì thời cơ tăng giá theo thời điểm khá lớn.

Chuyên gia này cũng cho nhân thức thêm, cùng với sự phát hành khỏe khoắn của nhà chung cư và làn sóng dịch chuyển lên ở nhà cao tầng tại đô thị trong hơn một thập kỷ qua, nhà phố ở Sài Gòn có pháp lý hoàn chỉnh, nằm trong khu dân cư hiện hữu có thời cơ trở thành mặt bằng cung cấp phục vụ, luôn thể ích cho số đông dân cư đang ngày càng phình to. Đây là giá trị ngày càng tăng ngầm cho sản phẩm nhà thị trấn nhỏ nhắn lẻ,và có thể trở thành cú hích hăng hái thú vị các dòng vốn đổ tham gia hàng ngũ tài sản cá biệt này trong mai sau gần.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất