“Nhì thế giới” được cách biệt bởi một bức tường ở Hà Nội

Khu phức hợp Ciputra International City trị giá hàng tỷ đô la Mỹ tọa lạc ở phía Tây Bắc Thủ đô, bao gồm 300 hecta đất nông nghiệp cũ, với những biệt thự, trường tư thục, các câu lạc bộ và siêu thị rượu vang hảo hạng. Được bao quanh bởi những bức tường bê tông dày và cổng bảo vệ, đây là vùng đất của sự giàu sang – thiên đường của giới thượng lưu nằm ngay tại thủ đô. Bên trong cổng, những con đường rộng xếp đầy những chiếc xe hơi thanh lịch, những cây cọ và tượng thần Hy Lạp vĩ đại.

Ở rìa phía Đông của Hà Nội, một khu tương tự đang được xây dựng tại Ecopark, một công trình cá nhân lớn, giá trị 8 tỷ đô la. Dự kiến sẽ chấm dứt tham gia năm 2020, Ecopark hẹn hứa hẹn sẽ biến thành một khu phức tạp quý phái, tách biệt với trọn vẹn luôn thể ích: một trường đại học tư nhân, đô thị cổ và sân golf 18 lỗ,... Khu vực đầu tiên được đặt tên là Palm Springs – dựa theo khu nghỉ ngơi ở California, nổi tiếng với suối nước hot, sân golf và nơi nghỉ ngơi năm sao – vừa được kết thúc.

Các đồng đội riêng biệt theo hướng cá nhân như vậy đang dần trở thành trào lưu ở Đông Nam Á trong 20 năm qua vì bất đồng đẳng tăng thêm. Nhìn bình thường, Việt Nam đã ​ giảm có năng lực tài chính thấp đáng kể - nhưng sự bất bình đẳng thì vẫn đang tăng thêm và ngày càng trở nên rõ rệt.

"Lúc trước, tất cả công chúng đều nghèo. Bây chừ thì khác rồi"- anh Lam, 40 tuổi, lớn lên ở làng quê phía tây Hà Nội, giữa cánh đồng lúa và vườn quất, vườn đào. Giờ anh kiếm sống nhờ xưởng bán khuông tranh chạm khắc theo yêu cầu. Các cánh đồng đã không còn, bên kia tuyến phố, một bức tường bê tông dày đã ngăn cách những người như Lam với khu phức hợp của giới thượng lưu Ciputra.

"Bên này chỉ là người bình dân. Bên đó họ giàu lắm", bà Miên – 59 tuổi, kê một vài cái ghế nhựa bán trà đá, thuốc lá, nước chế biến và nước ngọt trước cửa nhà. "Ở đây, chúng tôi chỉ đủ sống thôi", bà nói.

Trên khắp đất nước vietnam, tỷ lệ người siêu nghèo đã giảm từ gần 60% xuống chỉ còn hơn 20% trong vòng 20 năm qua. Tham gia năm 2010, Ngân hàng Nhân loại đã phân loại vn thành giang sơn có doanh thu làng nhàng. Hòa bình hóa nền kinh tế đã khiến cho số lượng người siêu giàu tăng vọt. Ước lượng số người siêu giàu - những người có của cải hơn 30 triệu đô la Mỹ - tăng gấp ba lần trong 10 năm qua.

Và không chỉ có sự không ngang nhau giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp giữa người nông thôn và thành phố, mà điều đáng lưu ý hơn cả là ở ngay giữa các đô thị lớn, người giàu và người có điều kiện kinh tế eo hẹp vẫn sống cạnh nhau. Xe đạp chạy trên cùng một con đường với Mercedes và Range Rovers; các bức tường được dựng lên ngăn cách giữa khu thị trấn cao cấp và những ngôi làng, các quán trà đá…

Một cuộc dò hỏi nhận thức về bất bình đẳng được thi hành bởi Ngân hàng Trái đất (WB) và Viện Công nghệ Công lao và Phố hội Việt Nam cho kết quả: Mối lo ngại về bất đồng đẳng gây ra bởi di dân tới các đô thị lớn đang ngày một tăng thêm, người địa phương sẽ phải đương đầu với sự không ngang nhau mức sống một phương pháp rõ rệt.

Hà Nội và rãnh sâu bất bình đẳng

Hà Nội - đô thị cũ kĩ với hơn nghìn năm lịch sử, đang nằm trong bạn dạng kế hoạch đổi mới. Dù các con xã vẫn mang tên cái tên cũ: Hàng Bạc (bán tiến thưởng bạc), Hàng Gai (bán lụa), Hàng Bồ (bán giỏ),... thì hàng ngàn người địa phương sẽ phải thiên cư ra khỏi khu vực thị trấn cổ vào năm 2020.

Ở vùng ngoại thành, các tòa nhà cao tầng mọc lên ngày càng dày, các công trình lớn lao đang thay cho đất nông nghiệp. Các khu tập thể cũ đang bị thay thế bởi các khu tầm thường cư tư nhân. Ở trung tâm đô thị, những thanh niên tuổi đôi mươi, khoe những chiếc Vespa cổ kính, sáng bóng, trong khi nhâm nhi cà phê tại các nhà hàng quý phái.

Lisa Drumond, một giáo sư phân tích đô thị tại Đại học York ở Toronto, đã tìm hiểu về Thủ đô trong rộng rãi thập kỷ. Cô nói rằng có một sự sứt mẻ đang sinh tồn giữa người giàu và người nghèo trong thành phố - thứ bất bình đẳng mà chính Ciputra và Ecopark đang phản ánh.

Bên trong Ciputra, các vi la được sơn màu be bao bọc bởi những khu vườn xanh tốt - với giá bán thuê lên đến 91 triệu đồng mỗi bốn tuần (gấp 25 lần lương thuởng tối thiểu). Một quả đât tự đắc, với kiến ​​trúc phục hưng Hy Lạp, sân quần vợt, thẩm mỹ viện và bưu điện. Trường Thế giới Liên Hợp Quốc xong xuôi tham gia năm 2004, tiếp theo là nhị trường dân lập khác và một trường mẫu giáo dân lập. Một trọng điểm buôn bán lớn và một bệnh viện cá nhân đang trong công đoạn xây dựng.

Ciputra xây dựng vào đầu những năm 2000 với sức chứa lên tới 50.000 người. Khu phức tạp này là dự án phát hành thị trấn mới đầu tiên của Hà Nội, và là dự án trước tiên ở nước ngoài của Tổ chức Ciputra - một cơ quan Indonesia, chuyên phát hành BĐS diện tích lớn và thành phố tư nhân.

Được kiến tạo một cách trở lập sao cho cư dân thảng hoặc khi cần phải rời đi - hoặc tương tác với quả đât bao quanh - công ty này cho biết khu phức tạp Thủ đô mang đến một cuộc sống, kinh doanh, mua sắm, tiêu khiển tốt nhất tại một địa điểm bậc nhất.

Danielle Labbé là giáo sư quy hoạch thành phố tại Đại học Montreal, đã theo dõi sự bùng nổ của các khu thị trấn mới được quy hoạch tổng thể ở thành phố Thủ đô trong rộng rãi năm. Cô ước lượng có khoảng 35 trong số các công trình này đã chấm dứt ở Hà Nội, với hơn 200 dự án ở các quá trình khác nhau. Labbé nói: "Toàn bộ các dự án đều có chung một thị trường tiêu chí chính: những người phong phú nhất trong đô thị".

Thực tại là những dự án này, nhà đất và môi trường sống được xây dựng, về cơ bản nằm ngoài khả năng tiếp xúc của nhiều phần người dân, dù rằng cầu đối với nhà ở thành phố ở Việt Nam rất lớn.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/The Guardian


Tham khảo thêm: dat xanh