Nhị hero cốt lõi ảnh hưởng thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và người đồng cấp Kim Hyok-chol đã có cuộc gặp tại Hà Nội ngày 21/2 để “chốt” chương trình hội đàm cho cuộc gặp mặt Thượng đỉnh sắp đến. Tờ nhật trình Hankyoreh của Hàn Quốc nhận định, đây là hai tiếng tăm quan trọng sẽ quyết định đáng kể sự thành bại của cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Kim bởi họ đều dẫn đầu các cuộc thương lượng chuẩn bị cho hội nghị Thượng đỉnh lần này. Thắc mắc được dư luận niềm nở là ông Stephen Biegun and Kim Hyok-chol đã nổi lên thành những nhân vật cốt yếu và đã hấp dẫn sự lưu ý mạnh bạo của dư luận như thế nào?

Tiết lộ qua các bức ảnh

Hai nhân vật then chốt ảnh hưởng thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump họp với hàng ngũ đảm nhiệm nhân tố Triều Tiên. Ảnh: Twitter.

Tham gia ngày 24/12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một bức tranh trên trang Twitter với thông điệp gọn nhẹ: “Cuộc họp với lực lượng đảm đang vấn đề Triều Tiên của tôi trong thời điểm Giáng sinh”. Trong bức tranh này, ông Biegun đứng cạnh Tổng thống tại phòng Bầu Dục. Đáng để ý là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo, chỉ đạo cấp cao của ông Biegun thì lại vắng mặt. Tương tự, Tổng thống Trump đã gửi thông điệp rõ ràng đến chỉ đạo Triều Tiên rằng, ông Biegun được trao quyền để lên tiếng trực tiếp các vấn đề can hệ tới Triều Tiên mà không cần chuẩn y Ngoại trưởng Pompeo.

Hai nhân vật then chốt ảnh hưởng thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 - Ảnh 2.

Ông Trump chạm mặt phái bộ Triều Tiên. Ảnh: Hankyoreh.

Tiếp đến ngày 18/1/2019, Tổng thống Trump ngồi một phía trong phòng Bầu Dục, đối diện ông là Ngoại trưởng Pompeo, đặc phái viên Biegun cùng phái đoàn của Triều Tiên đảm đang chuẩn bị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Bức tranh do Nhà Trắng san sớt hiện ra hero ít được biết đến là đặc phái viên Kim Hyok-chol. Phó Chủ toạ Đảng công huân Triều Tiên Kim Yong-chol khi đó đã trình bày ông Kim Hyok-chol là công ty đối tác mới của ông Biegun trong các cuộc hiệp thương. Cả ông Kim Hyok-chol và ông Biegun sau đó đã cùng chăm chú lắng nghe Tổng thống Trump nói về chắc chắn và góc nhìn trong nhân tố Triều Tiên.
Hai nhân vật then chốt ảnh hưởng thành bại của Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 - Ảnh 3.

Ông Kim Jong-un gặp các quan chức đảm trách hiệp thương với Mỹ. Ảnh: KCNA.

Trong bức ảnh thứ 3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương đảng Công huân Triều Tiên, nhà chỉ đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp mặt phái bộ Triều Tiên vừa trở về sau chuyến thăm Mỹ, trong đó có ông Kim Hyok-chol và Kim Yong-chol. Ông Kim Jong-un đã nghe báo cáo về kết quả chuyến thăm Mỹ và ban hành hướng dẫn đối với các quan chức cấp dưới. Hãng thông tấn KCNA cho nhân thức, bức ảnh đặc biệt này có thể là thông điệp rõ ràng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc ông Kim Hyok-chol sẽ biến thành hero có thể báo cáo trực tiếp với ông về các cuộc trao đổi (ý kiến) với Mỹ.


Qua các bức ảnh trên có thể kết luận rằng, ông Kim Hyok-chol và ông Biegun là chọn lựa tiết kiệm, biểu thị nhã ý thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa nhì nhà chỉ đạo Mỹ và Triều Tiên và cũng vì mục đích chiến thắng của Thượng đỉnh lần 2. Cả hai đều đại diện cho một kênh liên lạc mới nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Tổng thống Trump và chỉ huy Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ Hankyoreh dẫn một nguồn thành thạo tin cho nhân thức: “Việc lựa chọn nhì hero này là phương án mới do các chỉ đạo Mỹ và Triều Tiên vận dụng để hạn chế những mặt thụ động của “phương pháp tiếp cận theo hướng từ trên xuống”, vốn đã hứng chịu khá đa dạng chỉ trích tại Thượng đỉnh đầu tiên. Động thái này cũng nhằm khắc phục đồng thời hai nhân tố, đó là xóa bỏ các nhân tố gây tổn hại tới niềm tin của hai bên tại kênh đối thoại cấp cao giữa ông Kim Yong-chol và ông Pompeo, cũng như sự thiếu thẩm quyền đối với kênh đối thoại cấp chuyên viên.

Nằm trong kế hoạch của ông Trump và ông Kim

Ông Kim Hyok-chol cáng đáng vai trò đặc phái viên Triều Tiên gánh vác dàn xếp với Mỹ hồi đầu tháng 2/2019. Trước đây ông là Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, Ethiopia, Sudan và vài quốc gia khác. Ông cũng là hero có tiếng nói quan trọng trong các cuộc trao đổi (ý kiến) 6 bên, gồm TQuốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ về nhân tố phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên trong những năm 2000.

Một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho nhân thức: “Ông Kim Hyok-chol hiểu rõ về nhân tố hạt nhân, dày dặn kinh nghiệm và làm cho việc rất hăng hái. Ông sử dụng thuần thục tiếng Anh, cũng như nắm bắt rõ các thuật ngữ liên quan đến điều hạt nhân, nắm bắt biết rộng rãi loại tranh bị trong đó có hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM)”. Các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết Kim Hyok-chol hiện là thành viên Ủy ban các Yếu tố Nhà nước Triều Tiên và xưa nay vẫn được coi là một nhà ngoại giao lão luyện.

Về phía Mỹ, ông Biegun được Tổng thống Trump bổ nhậm làm đặc phái viên dàn xếp với Triều Tiên từ tháng 8/2018. Trong khoảng thời gian trong khoảng năm 2001 tới 2003, ông khiến việc tại Nhà Trắng với nhân cách là Thư ký quản lý của Hội đồng Bình an Tổ quốc Mỹ. Ông cũng là thành viên cấp cao của nhóm cố vấn bình yên giang sơn Condoleezza Rice. Biegun được nhận xét là một nhà điều đình giàu trải nghiệm chính trị khi có 14 năm làm cố vấn chính sách đối ngoại cho cả hạ viện và thượng viện Mỹ.

Tờ Bưu Điện Washington cho nhân thức, thách thức đối với ông Biegun trong cuộc hiệp thương với người đồng cấp Triều Tiên là làm sao để giải quyết được một ký hợp đồng chi tiết nhằm đáp ứng được hy vọng của Tổng thống Trump, trong khi thoa dịu được những anh hùng cứng nhắc của chính quyền, trong đó có Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vốn thiếu niềm tin đối với Triều Tiên. Theo tờ báo này, trước cuộc gặp gỡ đặc phái viên Kim Hyok-chol, Biegun đã tìm kiếm lời khuyên từ các nhà hội đàm lúc trước của chính phủ Mỹ để nắm bắt về những thử thách và gian nan nảy sinh trên bàn trao đổi (ý kiến).

Cả ông Kim Hyok-chol và ông Biegun đều có 3 điểm tầm thường. Thứ nhất, đây là những hero chưa từng đảm trách vai trò cấp cao trong cuộc trao đổi (ý kiến) song phương Mỹ-Triều. Việc lựa chọn các nhân vật này cho thấy cam kết của nhị nhà chỉ huy muốn phá vỡ lẽ thế đối đầu kéo dài phổ thông thập kỷ qua. Tiếp tới, hai anh hùng này là những mai mối cần thiết kết nối trực tiếp với Tổng thống Mỹ và nhà chỉ huy Triều Tiên.

Sau cuối, cả 2 đặc phái viên đều đã xúc tiếp trực tiếp với chỉ huy của phía bên kia, nắm bắt được ý kiến và góc nhìn của các bên. Họ cũng thanh minh quan niệm tư nhân ủng hộ mối quan hệ song phương nên sẽ dễ gạt bỏ dị đồng và gây dựng niềm tin tốt hơn trong giai đoạn dàn xếp. Ông Kim Hyok-chol đã gặp mặt Tổng thống Trump vào ngày 18/2, trong khi ông Biegun cũng có mặt trong cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo vào ngày 7/10/2018.

Theo Hồng Anh

VOV


Xem thêm: bat dong san