Những cơn sốt đầu tư ở ba đặc khu mai sau - VnExpress Kinh Doanh

Ví như dễ dàng, 04 tuần 10, Luật ba đặc khu mới được phê duyệt nhưng giá đất những nơi này đã được đẩy cao trong khoảng trước đó cả năm trời. 

Ngày lên đặc khu vẫn còn xa nhưng cả Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong đã trải qua những cơn sốt đất mà giới địa ốc gọi là "ảo" còn chính quyền địa phương phải công nhận là "không giữ vững nổi".

Tại Vân Đồn (Quảng Ninh), cơn sốt khởi đầu khoảng 04 tuần 3/2017 sau khi một vài nhà đầu tư tại Hà Nội, TP HCM đổ bộ và lập các đại lý phân phối ở đây. Trong một vài 04 tuần, bất động sản sản Vân Đồn không chỉ tăng chóng mặt về giá bán mà còn cả về lượng mua bán.

Những nơi giá cô động mạnh nhất như khu vực sân bay quốc tế Vân Đồn, hiện chao đảo khoảng 35-40 triệu đồng mỗi m2, đơn lẻ vài nơi 60 triệu tiền việt. Khu vực Ao Tiên, giá cũng tăng 2-3 lần, lên 20-30 triệu tiền việt… Theo Hội Môi giới bất động sản, con số này tăng khoảng 5-6 lần so với năm 2016-2017. Tình trạng tăng nóng thậm chí diễn ra cả ở những khu vực khu vực đất chưa có sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa biến đổi...

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục đường chính của huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục đường chính của quận đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Trong khoảng cò đất, nhà đầu tư cho tới cư dân Vân Đồn đều bị hút vào vòng xoáy của bão giá. Có thể kiếm hàng tỷ đồng sau khi giới thiệu thành công một thương lượng, bởi thế, chỉ trong 6 04 tuần giữa năm 2017, số liệu thống kê cho thấy, khoảng 100 người đến tạm trú tại Vân Đồn để hành nghề môi giới đất.

Thống kê của thây mặt chính quyền thị xã Vân Đồn cũng cho thấy, trong 10 tháng năm 2017, gần 1.100 trường thích hợp làm cho giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vài tháng lượng giao dịch có thể lên đến 200-350, tập trung tại thành phố Cái Rồng, phường Hạ Long, Đông Xá. 

Đàm phán đất đai tăng lên khiến cuối năm 2017, UBND quận Vân Đồn phải trình đơn xin UBND thức giấc Quảng Ninh cho phép trợ thời dừng khắc phục chuyển nhượng đất để kiểm tra lại công việc điều hành đất đai. 

Đương nhiên, cơn sốt đất vẫn kéo dài đến đầu năm nay. Số liệu thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cho nhân thức, chỉ trong ba tháng đầu năm 2018 đã có 800 giao dịch đất nền, thổ cư tại các địa điểm trọng điểm, trong đó cốt yếu là trong khoảng các công trình có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. giá khởi điểm chao đảo từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi m2. 

"Cơn sốt" chạy đến Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) – nơi bí quyết thành phố Nha Trang khoảng 50 km thuộc Vạn Ninh (Khánh Hòa) sau Vân Đồn. Nhưng nơi đây cũng được đánh giá là sốt ảo bởi chuỗi hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng phổ biến khu vực còn rất hoang vu, người dân chủ yếu khiến nghề nuôi trồng và tiến công bắt thủy hải sản.

Theo đề án, nơi đây sẽ phát huy các nhân tố kiện dễ dãi về hàng hải trong khu vực và quả đât để phát hành Hoa Phượng đỏ biển, quốc phòng. Giá đất ở Vân Phong bị đẩy cao gấp 2-3 lần so với trước Tết Nguyên đán.

Tại đô thị Vạn Giã, vài địa điểm chạm ngưỡng 60-70 triệu tiền việt mỗi m2. Ở phổ quát xã thuộc huyện Vạn Ninh như Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Khánh…, vốn cơ sở vật chất hạ tầng còn bần cùng nhưng giá đất trong những tháng đầu năm 2018 cũng trong khoảng vài triệu lên từ 13 triệu đồng mỗi m2 - mức tăng mà theo phổ biến người địa phương gấp khoảng chục lần so với trước đó. 

Ngay cả nhiều khu đất khai hoang nằm sát biển cũng được đem ra mua bán, có hiện tượng dùng đất sai mục đích, xâm lăng, thậm chí phá rừng…

Thây mặt chính quyền địa phương cho biết, trong quý đầu của năm 2018, số giao dịch chuyển nhượng mà quận tiếp thụ và khắc phục là gần 2.300 thủ tục, gần gấp đôi so với cả năm 2016 và bằng 65% tổng hồ sơ cả năm 2017, trong đó chủ quản tại 4 phường Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thọ và Vạn Khánh.

Click vào ảnh xem toàn vẹn đồ hoạ . Đồ hoạ: Tạ Lư.

Tuy đã đón làn sóng đầu cơ của các công ty lớn từ phổ biến năm trước, nửa năm trở lại đây Phú Quốc (Kiên Giang) lại đón thêm cơn sốt mới sau tin tức có thể trở thành đặc khu. Giá đất ở đây thậm chí còn được ví là "khiêu vũ theo giờ".

Một vài năm trước, một hộ dân tậu 1.000 m2 đất ở trục đường giảm thiểu đô thị Dương Đông với giá chưa tới một tỷ đồng, nay có người trả giá gấp 18 lần mà vẫn chưa muốn bán. Không chỉ người có đất, ngay cả những người không đất cũng khai phá rừng phi pháp, xâm lăng đất rừng, suối để lấy đất bán. Theo Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Phú Quốc, ở thị trấn An Thới và nhị thị trấn Dương Tơ, Hàm Ninh đã từng xảy ra hiện tượng dân tự ý bao chiếm đoạt đất rừng, phân lô để bán…

Trước cơn sốt đất, cánh "cò", môi giới cũng mọc lên “như nấm” sau mưa. Nhiều người bỏ cả công ăn, việc khiến cho trong lục địa để ra đảo khiến cho cò, với chờ đợi nhận khoản tiền không ngang nhau một vài tỷ đồng sau mỗi vụ môi giới thành công.

Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai huyện Phú Quốc cho biết, trong khoảng tháng 9/2017 tới nay, mỗi tháng kết nạp khoảng 1.000 giấy tờ xin cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất. Bình quân mỗi ngày có trên 300 khách tới thương lượng. Chỉ đạo chính quyền địa phương thừa nhận việc sốt đất đang vượt tầm giữ vững, giá cao hay thấp là do thỏa thuận giữa người mua và người bán. 

Không chỉ những chủ đầu tư gầy lẻ, các địa phương này cũng là điểm dừng chân của hàng loạt chủ đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup, FLC, MIK.... Theo VARs, tại Vân Đồn, hiện cũng có trên 10 dự án BĐS quy mô lớn đã đăng ký đầu cơ và vài đã chính thức triển khai xây dựng. Tại Phú Quốc con số cũng lên đến hàng trăm công trình với những quy mô khác nhau.  

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại Vân Đồn, Vân Phong do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng khoa học và hạ tầng phố hội nên trị giá đất đai đích thực chưa cao, giá tăng chủ yếu vì thông tin có thể trở thành đặc khu kinh tế. Doanh nghiệp này cũng nhận định có tình trạng đầu cơ, môi giới bất động sản không chuyên tại Thủ đô, TP HCM và một vài thị thành nhập cuộc đẩy giá tạo sốt ảo.  

Trước trạng thái sốt đất càng ngày càng khó giữ vững, mới đây Bộ Xây đắp đã ký công văn gửi tới 3 thức giấc Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang đòi hỏi các địa phương giữ vững tình hình giá đất nền đẩy mạnh trong thời điểm ngắn.

Trong cuộc họp diễn ra một vài ngày trước, Thủ tướng cũng đòi hỏi ba tỉnh giấc cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, điều hành rừng, điều hành môi trường, bảo đảm trơ khấc tự xã hội, không để cò đất, thị trấn hội đen trao đổi đất lộng hành trên địa bàn. 

Sau quyết định thanh tra của Chính phủ, hoạt động mua bán đất ở các địa phương này có tín hiệu hạ nhiệt, song một vài quan niệm thấp thỏm về tình trạng sóng ngầm bởi giá vẫn neo ở mức cao. 

Nguyễn Hà


Xem tại: bat dong san