Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng trục đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thắng lợi ty giá trị 600 tỷ đồng

Nguyễn Việt Hùng - Color Me

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sinh năm 1995 tại Quảng Trị, ngay từ những niên học cấp 3 Nguyễn Việt Hùng đã bỏ ra phần nhiều thời điểm cho môn Tin học. Với hơn chục giải thưởng lớn gầy, anh được đại học FPT tuyển thẳng cùng suất học bổng 140%.

Thời kỳ 2015, kiếm được thấy rộng rãi bạn học sinh tại Hà Nội rất thích học thiết kế đồ họa nhưng học phí tại các trọng tâm thường khá cao, khoảng 2,5 triệu-3 triệu/04 tuần, Hùng quyết định tự thành lập lớp với tầm giá chỉ 500.000/bốn tuần. Khóa học trước tiên có mặt trên thị trường với 3 lớp học cùng 45 học viên.

Sang tới khóa thứ 2, chỉ trong một tuần tạo dựng đơn, đã có hơn 100 người chứng nhận. Hùng nhìn thấy rằng thay vì tạo dựng một lớp học, anh có thể kiến tạo cả một trọng điểm. Vậy là chàng trai cùng với những người bạn của bản thân đi khắp Hà Nội, đến từng ngách ngóc để tậu thuê địa điểm, bán buôn bàn ghế và thiết bị.

Đến nay Color Me đã có tổng cộng 3 hạ tầng tại Thủ đô và 1 cơ sở vật chất trong Thành phố Hồ Chí Minh.

Dường như mức học phí vừa phải, chương trình giảng dạy sinh động, startup của Hùng còn có chính sách "bảo hành trọn đời" cho học viên. Nghĩa là ví như đã học một môn nào đó thì về sau họ có thể tới học lại miễn phí bất cứ lúc. Color Me cũng vận dụng phổ biến kĩ nghệ mới trong giáo dục như điểm danh học viên bằng cách sử dụng QRcode, có chuỗi hệ thống email tự động chuyển nghi vấn tới cho giảng viên và khác biệt là mạng thị trấn hội riêng để học viên mua bán, xem bài thiết kế của nhau.

Bùi Quang Minh (Minh Beta) – Beta Cinexplex

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 2.

Bùi Quang quẻ Minh (Minh Beta) sinh năm 1983. Ngoài thành quả học tập đáng ngưỡng mộ khi kiếm được học bổng toàn phần Fulbright của chính phủ Mỹ, thi đỗ vào khóa MBA của cả Stanford và Harvard, Minh Beta còn gây tuyệt vời bởi thời kỳ thành lập công ty để khởi nghiệp biến từ 5 tỷ đồng thành cụm rạp chiếu phim có trị giá lên đến 600 tỷ đồng.

San sẻ trên tin báo, Minh Beta cho nhân thức anh đã từng là nhà sáng lập chuỗi siêu thị café, bánh ngọt Doco Dunuts tại vn. Dĩ nhiên, anh bất thần bán đi chuỗi cửa hàng này và sang Mỹ học tập tại nước ngoài tại Harvard. Nhì năm sau Minh về Việt Nam, mở màn bước vào ngành nghề trước nay chỉ thuộc về các ông lớn dày vốn: Kinh doanh rạp chiếu phim.

Với hơn 5 tỷ đồng từ số tiền dành dụm khi bán các khu chợ Donuts, anh mượn vay thêm từ bố mẹ lẫn bạn bè góp lại được 10 tỷ đồng, hoàn toản để xây dựng cụm rạp chiếu phim đầu tiên tại Thái Nguyên với 3 phòng chiếu. Hướng đến mục đích mang rạp chiếu phim về các đô thị nhỏ xíu hoặc ở những vùng ven đô thị, Beta Cineplex có mức giá vừa phải (khoảng 50.000 đồng/vé), đi kèm với các phục vụ thưởng thức để thú vị khách hàng.

Trải qua 2 vòng gọi vốn trong đó vòng trước tiên chỉ sau 6 04 tuần mở bán, Beta Cineplex đã được định giá ở mức 600 tỷ đồng. Tới nay chuỗi hệ thống có 10 cụm rạp trên toàn quốc.

Minh Beta còn là người sáng tác bản hit "vietnam Ơi", cùng lúc lấn sân sang các hoạt động nghệ thuật như chế biến phim truyền hình, phim điện ảnh,…

Nguyễn Hữu Tuất - FastGo

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 3.

Sinh năm 1983, Nguyễn Hữu Tuất đã có 15 năm trải nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp trước khi đảm đang địa điểm CEO Fastgo.

Chính thức mở bán thị trường tham gia tháng 6/2018, nghĩa là chỉ 2 04 tuần sau khi Grab bắt đầu vụ mua bán thâu tóm Uber Đông Nam Á, tới nay FastGo đã có 40.000 lái xe hoạt động trên khắp 10 thành phố ở Việt Nam. Theo san sẻ của CEO Tuất trên Nikkei, dù chỉ chưa đầy 1 năm tuổi, FastGo đã nhanh lẹ mở mang sang khu vực. Họ gia nhập Yangon tham gia bốn tuần trước và hiện đang nhắm đến Jakarta - quê nhà của Go-Jek. Được biết hoạt động ở đây có thể chính thức khởi đầu vào 04 tuần 3 tới.

Nói về lợi thế cạnh tranh của FastGo, Nguyễn Hữu Tuất cho biết: "Chúng tôi không thu hoa hồng từ tài xế. Chúng tôi chỉ thu một lượng tiền bé nhỏ nếu họ nhận 1 số tiền tối thiểu mỗi ngày. song song, lái xe FastGo cũng không tăng giá tham gia giờ cao điểm và cho người mua chọn lựa tip cho tài xế".

Trong năm 2019, FastGo sẽ tìm cách thức mở rộng thị trường sang Mỹ và Brazil, đồng thời tiếp diễn thâm nhập vào rộng rãi đô thị lớn trên khắp Đông Nam Á. Tất nhiên về yếu tố lợi nhuận, CEO Tuất không mách nhỏ chi tiết mà chắc chắn lãi chẳng hề là ưu tiên thời điểm này của FastGo.

Hà Bùi – Sohee

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 4.

Sinh ra và lớn lên tại một nông thôn có năng lực tài chính thấp của Thanh Hóa, Hà Bùi luôn ấp ủ giấc mơ trở thành một thương buôn thành đạt. Sau khi tốt nghiệp phổ quát, Hà theo học ngành kinh tế tại TP. Hồ Chí Minh.

Vừa đi học chị vừa đi khiến cho thêm để trang trải cuộc sống sinh viên. Niềm ham mê về thời trang bắt đầu nhen nhóm khi chị làm viên chức bán hàng cho một siêu thị áo quần, sau đó được thăng chức điều hành.

Sau một thời gian làm cho việc tại Sài Gòn, Hà Bùi đi về phía Bắc lập nghiệp. Mở đầu từ việc biến thành đại lý cho các nhãn hàng bắt mắt công sở cao cấp, Hà tiến tới thành lập một thương hiệu thời trang riêng, chủ động hoàn toàn từ khâu chọn lựa nguyên liệu, chế biến gia công đến ý tưởnrg kinh doanh item.

04 tuần 10/2013, Hà Bùi khai trương siêu thị đầu tiên của Sohee tại TP Thanh Hóa - quê hương của chị. 5 năm tiếp theo, chị tuần tự mở thêm showroom chính hãng khác tại các thành phố trọng điểm miền Bắc như Hạ Long, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Việt Trì...

Lý giải cho kế hoạch lấy nông thôn vây đô thị, CEO sinh năm 1983 cho biết ở các tỉnh không có phổ quát các showroom bắt mắt công sở cao cấp, làm cho các chị em phải lên tận Hà Nội sắm đồ khá phiền phức. Trong khi đó, số lượng chị em có nhân tố kiện ở các thức giấc gần như, chịu chi, lại không quá khó tính như ở Hà Nội. Thêm một điểm khác là chi phí đầu cơ showroom ở các thức giấc thấp hơn rộng rãi ở Hà Nội mà sức mua lại lớn hơn do thị trường còn rộng.

"Vì vậy, tôi quyết định đưa Sohee đi thức giấc trước nhưng tự hẹn là sẽ quay về Hà Nội khi mình có đủ lực. Còn việc lựa chọn Thanh Hóa bởi đó là quê hương của tôi và tôi muốn khiến cho ở quê bản thân trước", Hà Bùi chia sớt trên tạp chí như vậy.

Với kế hoạch chính xác này, tới nay Sohee có tổng cộng 14 showroom với 3 chi nhánh tại Hà Nội.

Lê Việt Thắng - 1Offfice

Những founder tuổi Hợi nổi bật trong giới startup: Người dựng sự nghiệp trên giảng đường, người biến số vốn 5 tỷ đồng thành công ty trị giá 600 tỷ đồng - Ảnh 5.

Trong khoảng thời còn là học sinh năm 2 lĩnh vực toán ứng dụng của Đại học Bách khoa Thủ đô, Lê Việt Thắng đã ấp ôm mơ ước sáng tạo một ứng dụng của riêng bản thân mình, biến những lý thuyết trong sách vở thành vận dụng thực tại giúp tổ chức quản trị hiệu quả.

Năm 2009, Thắng sử dụng số vốn 30 triệu tiền việt bố anh "cắm sổ đỏ" ở ngân hàng để thành lập công ty để khởi nghiệp với tổ chức kinh doanh đầu tiên, Dos. Sau này Dos thất bại vì không gọi được vốn đầu tư, CEO sinh năm 1983 mới chuyển sang mô hình thứ 2 là 1Office. Đây là mô hình "n trong 1", giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ xíu (DNVVN) giải quyết phổ quát vấn đề như số hóa cục bộ hồ sơ, giấy tờ, cung ứng chức năng lên lịch họp, gửi danh bạ, gửi tin nhắn SMS, lên tiếng sự kiện mới, chat nhóm, nói chuyện...Với một doanh nghiệp cỡ khoảng 20 đến 50 người, chi tiêu cho 1Offfice chỉ khoảng 1-2,5 triệu/bốn tuần.

"Cái bài toán chính mình giải không mới, thực chất trên trên thế giới người ta giải bài toán này rồi nhưng có nhược điểm là chi phí quá cao. Trong khi tại vn, hơn 90% là DNVVN, chi phí hoạt động không lớn", CEO 8x này cho nhân thức.

Năm 2014, Lê Việt Thắng vinh dự kiếm được giải thưởng Sao Khuê sau rộng rãi cố gắng cố gắng. Tới 2016, 1Office kiếm được giải thưởng Thành lập công ty để khởi nghiệp tiềm năng do số đông 200 Founder đánh giá.

Theo Nhật Anh

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha