Những kín đáo của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này phổ quát hơn!

Mấy năm mới đây, có vài người đã đặt vấn đề bỏ ăn Tết truyền thống và dùng tết tây thay vào. Nguyên do của họ thật đơn giản. Họ nghĩ là Tết truyền thống bây chừ gây ra một vài phiền lụy như phao phí thời gian và vật chất, hiện ra một số thói xấu trong việc biếu xén quà cáp... và khiến cho con người mệt mỏi.

Những hiện tượng mà họ đưa ra là đúng.

Nhưng họ lại sai lạc trong cách thức nhìn kiếm được thực chất của Tết truyền thống của người vn. Bản chất, những phiền lụy ấy là sinh ra từ thái độ sống của những người lấy Tết như là một nguyên nhân để thực thi những công việc khác chứ ko phải là một sự kiện của văn hóa.

Những sự kiện văn hóa được hình thành từ đời sống tinh thần của nhân loại và những sự kiện văn hóa ấy quay lại khiến cho lên đời sống ý thức của con người. Tết chỉ diễn ra trong mấy ngày nhưng lại chứa đựng những giá trị tinh thần bền vững của văn hóa Việt. Tết ko phải dễ chơi là sự kết thúc một vòng thời điểm tính theo năm mà như là một tiếng lay gọi khiến cho nhân loại thức thức giấc bao nhân tố. Và theo bí quyết nhìn cũng như thưởng thức của mình, tôi thấy Tết chứa đựng trong nó những bí mật làm cho nhân loại sống tốt đẹp hơn.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 1.

Bí mật thứ nhất: Khơi mở tình ái quê hương

Mỗi năm, khi đến những ngày giáp Tết, là lúc lòng người dâng lên nỗi nhớ quê hương và những người thân yêu của bản thân. Người xa nhà mong đi về, đứa ở nhà mong người đi xa về. Trong thời gian suốt một năm, những ngày giáp Tết là những ngày nỗi thương nhớ ấy đa dạng hơn phần đông những ngày khác.

Tôi từng chạm mặt những người định cư ở nước ngoài trong những ngày giáp Tết mà họ không đi về cố hương bản thân được. Thời điểm ấy đối với họ là khoảng thời điểm mà ký ức họ tràn trề những kỷ niệm về nơi họ hình thành và lớn lên. chậm triển khai cũng chính là thời điểm mà nhân loại nghĩ về nơi chôn nhau cắt rốn rộng rãi nhất và da diết nhất.

Vào những ngày giáp Tết ở quê tôi, những mái ấm có người nhà đi làm ăn, học hành xa hoặc lấy chồng, lấy hoàng hậu ở xa đều ngóng chờ họ đi về. Tham gia đêm giao thừa, những gia đình ấy vẫn thành lập cửa ngõ và lắng nghe tiếng chân ai đó vào ngõ. Có thể những ngày khác trong năm họ bận công việc, học hành...mà ít nhớ về cố hương. Và cũng có thể có người bỏ quê ra đi vì nhiều lý do không có ý định đi về, nhưng khi Tết tới, lòng họ bỗng nhiên thay đổi.

Lúc đó, tiếng gọi của cố hương, của những người thân yêu vang lên trong lòng họ hơn lúc nào hết. Và chính thế mà có những người khi đã già thì mua gián đoạn về cố quốc. Không ít những người vietnam sinh sống ở nước ngoài mấy chục năm sau cuối đã đi về để được sống và được chết trên mảnh đất cố hương bản thân mình.

Khoảng thời gian kỳ diệu của những ngày giáp Tết đã chứa đựng trong đó những bí mật có kĩ năng tiến công thức những vẻ đẹp, những thiêng liêng trong sự quên béng của nhân loại.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 2.

Kín đáo thứ hai: Kết nối với quá khứ 

Tham gia ngày cuối cùng của năm cũ, hầu hết ở các làng quê, những người sống khăn áo chỉnh tề ra phần chiêu mộ của những người nhà yêu đã tạ thế thắp hương và mời người đã từ trần đi về ăn Tết cùng gia đình.

Có một sự thật là, trong cái thời điểm linh nghiệm đứng trước phần tuyển mộ của những người nhà yêu trong ngày cuối năm gió lạnh, những người sống cảm thấy được hơi thở, giọng nói và trông thấy khuôn mặt của những người đã chết thật.

Ngày sau cùng ấy của năm cũ, một không khí quái gở bao phủ đoạn đường trong khoảng nghĩa trang trên cánh đồng chạy về làng và bao phủ trong những ngôi nhà. Những mất mát, những thương đau và nhớ nhung những người nhà yêu đã chết thật như vụt tan biến. Những người sống cảm thấy ngôi nhà của họ ấm áp hơn.

Cái ngày sau cùng của năm cũ ấy như mở ra một cánh cửa vô hình để những người sống và những người đã mệnh chung chạm mặt nhau mặc dầu chỉ ở trong cảm giác và cảm xúc. Nhưng những nhân tố đó mặc dù mơ hồ vẫn là một phần quan trọng trong đời sống của nhân loại. Nó khiến cho con người dâng lên tình thương cảm, lòng ơn kính với tiên sư cha, ông bà, phụ thân mẹ...

Và như một sự vô tình, không khí của ngày sau cùng năm cũ ấy gieo vào lòng người sống những hạt giống của tình yêu thương và kết nối họ với quá khứ.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 3.

Bí mật thứ ba : Sự bền vững của mái nhà

Người nào cũng có một gia đình. Và không ít gia đình hiện thời do phố hội thay đổi và do nhiều nguyên do của đời sống mà các thành viên trong mái nhà sống tản mát ở rộng rãi nơi khác nhau. Có không ít mái ấm chẳng bao giờ có một ngày xum họp hoàn toản các thành viên của chính mình. Đôi khi, với nguyên do này, lý do khác mà ông bà, phụ thân mẹ, anh em, dâu rể, con cháu trong một mái ấm không có cơ hội xum vầy với nhau.

Nhưng Tết là thời điểm duy nhất với lý hợp lý nhất để công chúng bỏ hết công tác xum họp với nhau.

Khi mẹ tôi còn sống, mẹ tôi mong Tết. Bà mong Tết không phải là mong như tôi từng mong Tết đến hồi còn nhỏ xíu cho dù Tết tới mẹ tôi phải lo âu đa dạng thứ. Mẹ tôi mong Tết để những đứa con của bà có ít nhất một ngày quây quần bên bà như khi chúng còn nhỏ dại. Cho dù khi tôi đã có tuổi, nhưng tôi vẫn cảm thấy cực kì êm ấm khi có một ngày anh chị em cùng con cháu trở về làng và được ngồi ăn một bữa cơm bên phụ thân mẹ trong ngôi nhà chúng tôi đã lớn lên.

Khi cha mẹ mất đi, phổ quát người mới nhìn thấy sự mất mát hoành tráng không gì bù đắp nổi. Một hiện thực mà gần như ai cũng nhìn thấy là đời sống hiện đại đã và đang xé một gia đình truyền thống ra từng mảnh. Và tương tự, tính vững bền của một gia đình sẽ bị lung lay.

Hàng năm tham gia những ngày giáp Tết tôi thích ngắm nhìn những người hành lí về quê ăn Tết. Không có gì quyến rũ họ ngoài việc họ được trở về nhà bản thân và xum họp với ông bà, phụ vương mẹ, đồng đội, họ hàng thôn xóm. Hình ảnh ấy luôn làm tôi xúc động.

Nhưng ngày càng phổ quát hơn những người không muốn về quê ăn Tết hay ở nhà ăn Tết với gia đình. Có những người còn trẻ tranh thủ dịp Tết đi ngao du. Họ rời mái nhà khi khởi đầu được nghỉ Tết và chỉ đi về để hôm sau bắt đầu ngày làm việc trước tiên của năm mới. Họ có bí quyết nhìn và có quyền của họ.

Nhưng tôi thấy nhớ tiếc cho họ khi họ không cùng ở nhà với phụ vương mẹ bản thân mình sẵn sàng đón Tết. Bởi lúc đó, thời tiết và không khí đang lan tỏa những gì ấm áp và linh nghiệm nhất trong chu kỳ thời điểm của một năm mà sau đó họ chẳng thể tìm lại được cho đến một năm sau. Sự lan tỏa ấy sẽ bồi đắp tâm hồn nhân loại những những lớp "phù sa" phì nhiêu của những vẻ đẹp trong đời sống tinh thần con người.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 4.

Kín đáo thứ tư: Sự hàn gắn

Có những sứt mẻ giữa người này người kia mà một hoặc cả nhì người không có thời cơ để chạm chán nhau và nói một lời xin lỗi hay san sẻ và xóa đi những hiềm khích, mâu thuẫn trước đây. Nhưng khi Tết đến, họ trông thấy đó là cơ hội tốt nhất cho họ.

Thường khi bước sang năm mới, người ta chuẩn y quên đi, bỏ dở những phiền lụy, những sai lầm trong năm cũ của chính tư nhân bản thân mình. Có một kín đáo nào đấy của năm mới đã ban cho nhân loại kĩ năng san sớt và lượng thứ.

Bí mật ấy nằm trong những cơn mưa xuân ấm áp bay về, trong sự thao thức của lòng người hy vọng, trong sự thiêng liêng của hương nến trên ban thờ mỗi mái nhà, trong sự chào hỏi ân đức của mọi người khi gặp gỡ nhau, trong giờ khắc linh nghiệm của sự chuyển mùa, trong sự tưởng nhớ những người nhà yêu đã tắt thở...

Đông đảo những yếu tố đó đã khiến cho lòng người rạo rực và thay đổi. Có những mái nhà mà anh em tranh chấp với nhau rồi cứ giữ sự lặng ngắt lạnh ngắt ấy ngày này qua ngày khác. Nhưng khi họ cùng nhau ngồi xuống bên mâm cơm tất niên cùng chạm chén rượu, cùng mời phụ thân mẹ ăn cơm thì mọi chuyện mở màn tan đi.

Trước kia, cứ vào những ngày cuối năm, những người làng tôi có chuyện chếch mếch hay sai trái với ai đó thường mang một quả bưởi, một nải chuối, một cặp bánh trưng hay dăm cặp bánh mật đến nhà người mà chính mình có chếch mếch hoặc có lỗi, xin được thắp nén hương thơm trên ban thờ tiên sư người đó và nói lời phân trần hoặc xin lỗi.

Và như có phép lạ, sự xích mích, sai lầm bám theo họ đằng đẵng cả một năm trời bỗng nhiên rời bỏ họ. Người được xin lỗi cũng nhìn thấy rằng: chính thời khắc linh nghiệm ấy của đất trời và của lòng người đã làm cho người có lỗi thành thật. Và khi lòng thành thật của người có lỗi được thành lập ra thì sự thứ lỗi cũng thành lập ra theo.

Những bí mật của Tết: Càng đọc, càng thấm, càng thấy trân trọng cuộc sống này nhiều hơn! - Ảnh 5.

Kín đáo thứ năm: Niềm chờ đợi

Cuộc sống có nhân thức bao thăng trầm. Trong chúng ta bạn nào cũng có những năm rộng rãi nỗi bi ai, ít hên. Nhưng ai cũng có một niềm tin rằng, mai sau mọi điều sẽ tốt đẹp hơn, năm mới mọi nhân tố sẽ may mắn hơn. Không ít người gặp mặt những năm vận hạn thường tự động viên chính mình bằng một ý nghĩ: "Năm cũ sẽ qua đi, năm mới sẽ tới. Mọi vấn đề sẽ tốt đẹp hơn".

Đấy là một ước nguyện, đấy là một niềm tin.

Nếu như không có niềm tin ấy và nguyện ước ấy, không ít người sẽ bị những nỗi bi tráng, khổ cực và kém hên dìm xuống vực sâu của sự bế tắc. Trong suốt một năm, có người có thể sống triền miên trong khổ cực, bỏ mặc công trình. Nhưng rồi tới một ngày giáp Tết, họ đã đứng dậy, quét dọn công trình với một niềm tin những yếu tố tốt đẹp đang về với họ. Cũng trong thời điểm năm mới, mỗi người đều chiếm được những lời chúc mừng tốt đẹp rộng rãi nhất trong một năm.

Cho tuy thế nào thì những lời chúc ấy cũng làm cho lòng người ấm lại và hy vọng tham gia một vấn đề tốt đẹp phía trước.

Những gì mà cha ông đã khiến ra và để lại cho chúng ta như những lễ hội, những ngôi chùa... là để lại một lời nhắc, một tiếng gọi thức thức giấc chúng ta trong cuộc sống. Không thể nói lễ hội hay chùa chiền là phiền lụy, là tốn kém... mà bởi con người đã lợi dụng những vẻ đẹp văn hóa ấy cho lợi ích tư nhân bản thân mình.

Lúc này, tôi như thấy những ngọn gió thay mùa ấm áp, những cơn mưa xuân nồng nàn đang đi về và những cành đào ủ rất dị những chùm hoa sẵn sàng mở ra đều chứa trong đó những bí mật giản dị nhưng kỳ diệu cho đời sống loài người.

Nhà thơ Nguyễn Quang đãng Thiều

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds