Những lo liệu khác biệt của Kim Jong Un dưới tầm nhìn của chuyên gia hiệp thương quốc tế Nguyễn Đình Lương

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 1.
Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 2.

Trong tương lai bản thân mình, tôi đã có 3 lần dẫn đoàn vn đi Bình Nhưỡng điều đình thương nghiệp Chính phủ với CHDCND Triều Tiên. Đó là cuối những năm 1980, đầu những năm 1990 của thế kỷ trước. Những yếu tố mắt thấy, tai nghe tại Triều Tiên đã khiến cho tôi thực sự bị tuyệt vời.

Về văn hoá, người Triều Tiên rất tự hào với các thuyết giáo, lối suy nghĩ của chỉ đạo Kim Nhật Thành, điều này biểu thị rất rõ tại các tòa tháp tưởng niệm nơi công cộng như tháp Chủ Thể. Họ chiếm hữu metro, đẹp chỉ kém Matxcova, họ có nơi nghỉ ngơi Ryugyong cao nhất nhân loại tham gia thời điểm đó, đạt 330m.

Về công nghiệp nặng, Triều Tiên đã chế biến được xe vận chuyên chở cỡ lớn để phục vụ khai thác khoáng sản. Ngoài ra họ còn khiến cho ra xe tăng, máy kéo, đầu máy xe lửa và chào bán những item này với các nước nhà khác...

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 3.

Nhờ trải nghiệm tại giang sơn này, dù chưa toàn vẹn, nhưng tôi phần nào lý giải được Triều Tiên. Thứ nhất, đây là một nền văn hóa lâu đời của nhân loại, một nước nhà thuần chủng cả về sắc tộc, ngôn ngữ. Triều Tiên cũng luôn đương đầu với việc bị các nước lớn dòm ngó nhưng họ cũng rất bền chí, cương quyết bảo vệ cương vực.

Giống như vietnam, họ có lòng tự tôn, tự tôn dân tộc rất cao. Mặt khác, người Triều Tiên cũng biểu thị chính mình rất chủ quyền với nhân loại. Trong gần như những công trình mà tôi thăm quan, toàn thể đều là sản phẩm thuần túy của chính họ.

Thứ nhì, Triều Tiên sau cách mệnh đã thực thi nền kinh tế ý tưởnrg hóa theo phương pháp của bản thân. Nếu như như vn chưa bao giờ thắng lợi trong nền kinh tế chiến lược thì Triều Tiên đã làm được việc đó.

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 4.

Trong khoảng đầu năm 1980, họ đã hoàn thành chương trình công nghiệp hóa nền kinh tế. Dường như đó Việt Nam đã phải loay hoay trong suốt thời gian dài. Bình Nhưỡng có trong tay một nền kĩ nghệ cơ khí mạnh, khoa học kỹ thuật cao. Tới thời điểm hiện nay, họ đã sản xuất thành công vũ khí hạt nhân.

Một đặc điểm nữa là học thức của người Triều Tiên cao, 99% dân nhân thức chữ, giáo dục là yêu cầu, kéo dài đến hết hết phổ thông. Đa số những thành tích này phổ biến nước khác đã không khiến cho được.

Dĩ nhiên, kinh tế của Triều Tiên rơi tham gia khủng hoảng khi Liên Xô và chủ nghĩa phố hội ở Đông Âu sụp đổ. Triều Tiên lúc này rơi tham gia gian truân khi mất hết các thị trường xuất khẩu. Trong lúc đó, Mỹ và các nước phương Tây ngày càng tăng trừng phạt, cấm vận. Do luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao độ với chiến tranh, Triều Tiên đã quân sự hóa xã hội, kinh tế. Đấy là bí quyết họ xử lý trong cảnh huống không giống bạn nào cả.

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 5.

Người Mỹ bấy lâu trong quan hệ với các nước, khác biệt những nước ốm, họ thiên về áp đặt. Điều này là dễ nắm bắt khi Mỹ đang chi phối cả quả đât cả về kinh tế, quân sự...Họ cũng có rất nhiều đồng chí.

Vì vậy, chế độ thường thấy của Washington là áp đặt, trừng trị, cấm vận, và thậm chí chuẩn bị vận dụng cả những biện pháp quân sự để lật đổ, đổi mới chính quyền tại các nước nhà chống đối. Trung Đông là một minh chứng.

Nhưng suốt những năm qua, người Triều Tiên chưa bao giờ chịu chết thật phục. Ba đời lãnh đạo của dòng họ Kim luôn giữ nguyên tinh thần này.

Ông Kim Jong Un được bình chọn là người lanh lợi. Ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không nhớ tiếc những lời khen ngợi với nhà chỉ đạo Triều Tiên. Ông Trump phản hồi Kim là "nhà hiệp thương rất thông minh, cứng nhắc và đáng tôn trọng", Kim có tài năng đổi mới hoàn toàn bộ mặt của Triều Tiên.

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 6.

Về người đứng đầu Bình Nhưỡng, tôi tin là ông Kim hiểu rằng chìa khóa giải quyết "giấy má Triều Tiên" nằm trong tay người Mỹ chứ chẳng hề giang sơn hay đơn vị quốc tế nào... Cho nên, để "toá ngòi", người Triều Tiên phải ngồi với người Mỹ, nhưng phải ngồi ngang hàng, bình đẳng chứ không phải "chiếu dưới" để "cầu xin".

Nhưng Kim cũng tinh thần người Mỹ sẽ không "hạ cố" để tham gia bàn thương lượng. Triều Tiên không là gì với Mỹ giả dụ xét tương quan về kinh tế, quân sự. Chả có gì đủ mạnh để họ đếm xỉa. Muốn để Mỹ chú ý, có nhẽ Bình Nhưỡng phải có tranh bị hạt nhân, hoả tiễn đạn đạo. Trong khi Kim đã đúng.

Sau những động thái của Triều Tiên về việc thể nghiệm vũ khí hạt nhân, sức hot trên thế giới đã tăng cường tuyệt đỉnh, đẩy vấn đề lên cao trào. Điều này đã buộc người Mỹ phải ra tay tay khắc phục, trực tiếp giải quyết. Và như thế, cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai nước đã hiện ra.

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 7.

Ở đây cũng phải nói đến nhân tố cơ hội. Ông Donald Trump được bầu là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là thời cơ. Trump có bắt mắt, thích mạo hiểm, phá cách. Ông ta ghét và không chịu ràng buộc với truyền thống của Washington.

Trump đã chấp nhận ngồi tham gia bàn thảo luận cùng Kim, điều này sẽ không xảy đến với các vị Tổng thống tiền nhiệm vì truyền thống của họ, như đã nói ở trên, là áp đặt. Họ sẽ buộc Kim phải đầu hàng mà không có đối thoại ngang cơ nào.

Tờ TheNew York Times cách đây không lâu dẫn lời ông Trump cho biết ông Obama đã rất gần với việc phát động chiến tranh lớn với Triều Tiên. Trái lại, Trump nghĩ rằng chỉ những cố gắng ngoại giao mới giúp tránh khỏi xung đột và bớt nhiệt bít tất tay với quốc gia châu Á chiếm hữu vũ khí hạt nhân.

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 8.

Sự thật dụng trong loài người của Trump có lẽ đã nắm bắt rằng giả dụ không ngồi với Kim sẽ không đáp ứng được vấn đề gì cả.

Kim Jong Un cũng tương tự. Tôi nghĩ rằng Kim cũng rất táo bạo theo bí quyết riêng của anh ta và thừa thực dụng. Việc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp biểu thị rõ điều đó. Nhưng Triều Tiên cũng luôn biểu lộ quan điểm phải đồng đẳng, cùng tiến, cùng lùi.

Ví như nghĩ đến Trump và Kim là nhị đô vật, thì sàn đấu đã khởi đầu khởi đầu từ 04 tuần 6 năm rồi, tại Singapore. Đây sẽ là một cuộc trình diễn đầy thú vị, đầy phấn khích cho những người quan sát.

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 9.

Tôi nghĩ rằng một khi ông Trump đã ngồi tham gia ghế đàm phán, ông ấy sẽ phải đi từ vòng này đến vòng khác, cho tới khi bộ "giấy tờ" về Triều Tiên được xong xuôi. Đây là một trận chiến trí thực thụ, chứ chẳng phải là cuộc chạm chán hữu nghị.

Cái mà người Mỹ mong muốn là một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Đổi lại, người Triều Tiên yên cầu sự đảm bảo về chủ quyền, hòa bình, phá tan không khí chiến tranh, bỏ cấm vận để sản xuất kinh tế. Bộ "hồ sơ" này rất khổng lồ chứ chẳng hề chỉ đơn giản ký một vài văn bạn dạng là hoàn thành.

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 10.

Những trở ngại của Triều Tiên là sự tàng trữ của cả quá trình. Bởi vậy, việc thương lượng sẽ phải giải quyết từng khâu, từng đoạn, qua các vòng khác nhau. Mỗi vòng đáp ứng được bao nhiêu yếu tố, cái nào trước, cái nào sau, khách hàng nào thắng bạn nào thua trong từng quá trình phụ thuộc vào độ chính xác của các phép tính giữa nhị bên.

Chính bởi vậy mà chưa bạn nào nói được rằng cuộc gặp mặt ở Hà Nội đáp ứng được bao lăm vấn đề. Ngay cả bạn dạng thân những nhà trao đổi (ý kiến) thỉnh thoảng cũng không lường hết được. Nhưng chúng ta có niềm tin, hi vọng, bởi cả Trump và Kim đều thông minh và đủ thực dụng chủ nghĩa cần thiết để túa gỡ "kíp nổ" này.

Sự vấp váp bước đầu ở Singapore hồi 04 tuần 6/2018 có thể xem là bài học, chứng minh rằng mọi chuyện không thể dễ chơi như một vài động tác phá toá một số trạm quân sự của Kim hay việc dừng tập trận của Mỹ. Tranh bị nguyên tử vẫn còn đó.

Những toan tính khác lạ của Kim Jong Un dưới góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương - Ảnh 11.

Tại Singapore, người Mỹ tưởng rằng có thể làm cho dần dần: Giải giáp vụ nhân tại Triều Tiên rồi mới gỡ bỏ cấm vận, nhưng nhân tố vốn rộng rãi tầng, đa dạng rễ hơn thế. Họ đòi hỏi sự bình đẳng, có đi có lại, cùng xuống, cùng lên.

Cán cân sẽ nghiêng về phía nào, như tôi nói lúc trước, nó phụ thuộc tham gia tính toán đúng mực tới bao nhiêu của từng bên. Nhưng chung cuộc, kết thúc phải là cả nhì bên cùng thắng, cùng đạt được tiêu chí của bản thân mình. Không thể nào có chuyện bên còn, bên mất được. Chỉ là cuộc đấu trí này sẽ kéo dài đến bao lâu, và có những luật pháp ràng buộc gì.


Đọc thêm: gia nha dat