[NÓNG] Báo Nga: Đoàn tàu được cho là chở ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng để tới Hà Nội

Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga dẫn một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên cho nhân thức, vào lúc 5 giờ chiều nay (23/2 - theo giờ Bình Nhưỡng), Chủ toạ Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã xuất phát đến thủ đô Thủ đô của vn bằng tàu hỏa bọc thép.

Cũng theo nguồn tin trên, đoàn tàu được cho chở ông Kim Jong-un sẽ đi qua địa phận China để đến vn. Tổng cộng quãng tuyến phố và thời gian chuyển di sẽ vào khoảng 4.500 km và hơn 48 giờ trong khoảng Bình Nhưỡng đến Thủ đô .

Cuộc chạm chán thượng đỉnh của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ diễn ra vào hai ngày 27, 28/2 tới. Trong một vài ngày vừa mới đây, phía Mỹ đã điều các vận tải cơ C-17 chuyển các trang vũ trang phục vụ Tổng thống Trump đến Thủ đô. Trong khi đó, phía Triều Tiên vẫn giữ im thin thít về lịch trình của nhà chỉ đạo Kim Jong-un.

Cũng trong ngày hôm nay (23/2), Bộ Ngoại giao vietnam đã phát đi một thông cáo về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên, trong đó có nêu rõ rằng ông Kim Jong-un sẽ "thăm hữu nghị chính thức vn trong những ngày sắp tới", theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng.

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa xác nhận tin tức trên, và cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều cũng xuất hiện rất ít trên truyền thông nước này.

Trước đây, có thông tin rằng khách sạn quốc tế Zhonglian ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc - nơi nằm giáp biên giới Trung-Triều - đã bất ngờ chấm dứt nhận đặt phòng từ ngày 23-24/2. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho nhân thức bình yên tại khu vực này cũng được thắt chặt bất thường trong những ngày này.

Được nhân thức, khi ông Kim Jong-un sang thăm China bằng tàu hỏa, an ninh tại Đan Đông cũng được tăng mạnh, ga tàu được kiểm soát nghiêm ngặt và nơi nghỉ ngơi Zhonglian cũng tạm hoàn thành hoạt động dịch vụ phổ biến.

Theo thông tin mới nhất trong khoảng báo DongA-Ilbo (Hàn Quốc), trong một số ngày vừa mới đây, nhà ga Đan Đông (TQuốc) đã có một vài động thái sẵn sàng như dựng rào chắn, cũng như tăng cường lực lượng an ninh trong bối cảnh càng ngày càng có rộng rãi đồn đoán bao quanh lịch trình đi lại của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Hồng Anh

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất