Nữ chủ tọa phiên tòa tiến công bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa

Chúng tôi không sức ép!

Vụ án các con phố dây tấn công bạc nghìn tỷ trên internet liên quan tới cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an), cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và đồng phạm có thể nói là một trong những vụ án lớn và phức tạp nhất trong khoảng trước tới nay.

Chủ tọa phiên tòa này là bà Nguyễn Thị Thùy Hương. Nhân thời điểm đầu năm mới, bà Hương đã có những san sớt bao quanh phiên tòa với phổ thông "kỷ lục" trong lịch sử nền tư pháp này.

Thưa thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tấn công bạc nghìn tỷ liên quan đến 2 cựu tướng công an đã chấm dứt với những bạn dạng án nghiêm minh đối với các bị cáo.

Giới chuyên môn cũng như dư luận cả nước khác lạ nhiệt tình và đãi đằng sự đống ý trong phương pháp quản lý phiên tòa của bà cũng như HĐXX. Xin bà cho biết cảm giác của bà trước và sau khi xét xử như thế nào?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Khi được chỉ đạo cắt cử đối với vụ án này, tôi kiếm được thấy đây là một trọng trách mập mạp, trách nhiệm nặng nài nỉ.

Trong vụ án này có 2 bị cáo khi tội vạ là người có chức phận cao trong ngành nghề bảo kê qui định nên được dư luận cả nước vồ cập. Nhưng khi xét xử, tôi và các thành viên HĐXX xác định mọi công dân đều đồng đẳng về địa vị pháp lý trước quy định và tuân theo các quy định của qui định trên tinh thần thượng tôn luật pháp.

Chúng tôi cũng xác định đây là công việc nhiều lần của người Quan toà. Còn những đánh giá tích cực là một trong những động lực giúp chúng tôi hoàn thành hơn nữa trong những phiên tòa sau theo đúng ý thức cách tân tư pháp.

Bà có thể san sớt về chuyện liên quan tới số lượng hồ sơ vụ án được chuyển vận, HĐXX thu nạp thế nào và phải nghiên cứu thủ tục bao lâu? Trong vụ án có liên quan phổ quát tới chuyên môn trong ngành internet, bà cùng HĐXX khiến thế nào vượt qua những gian truân này?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Vụ án này có số bút lục lớn, lên tới hơn 100.000 bút lục kèm theo hàng nghìn chứng trong khoảng, hóa đơn, sao kê tài khoản ngân hàng, chứa trong 7 tủ hồ sơ (mỗi tủ có 4 ngăn) đều được mã hóa bảo mật.

Khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giấc Phú Thọ bàn giao giấy tờ, để nhận giấy tờ Tòa án dân chúng tỉnh giấc Phú Thọ phải sử dụng xe cẩu để đưa các tủ hồ sơ lên phòng, cùng lúc, vận động hơn 10 thư ký để kiểm đếm bút lục trong 2 ngày.

 Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa - Ảnh 1.

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngay khi thu được thủ tục, để bảo đảm kịp tiến độ đưa vụ án ra xét xử HĐXX phải phân tích giấy má đêm ngày, kể cả ngoài giờ hành chính, thứ Bảy, Chủ nhật.

Đối với bạn dạng thân tôi cũng như thực tiễn xét xử tại Phú Thọ, tội “Đơn vị đánh bạc” chẳng phải là mới nhưng chế độ công ty tấn công bạc công nghiệp cao, với số lượng bị cáo tội lỗi đông lại có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực internet lại rất mới.

Thành ra, đòi hỏi tôi và các thành viên của HĐXX phải tò mò kỹ mô hình, hình thức công ty, vận hành, trả tiền để nắm bắt đúng bản chất, trong khoảng đó mới bình chọn đúng địa điểm, vai trò, tính chất, mức độ hành vi tội tình và có sự phân hóa đối với các nhóm bị cáo cụ thể.

Đây là vụ án tinh vi, có số người bị truy tố đạt mức kỷ lục trong lịch sử tố tụng của vn, khác lạ, có 2 cựu tướng công an, vậy HĐXX có coi đây là áp lực hay không?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Dù rằng về thuộc tính vụ án phức tạp, có số người bị truy nã tố đạt mức kỷ lục trong lịch sử tố tụng, can hệ đến đa dạng cá nhân, doanh nghiệp, phổ thông ngành, phổ biến ngành, trong đó khác biệt có 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.

Cả nhị bị cáo khi tội lỗi đều đang công tác trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp nên hấp dẫn rất phần đông các cơ quan thông tin, truyền thông và sự theo dõi của quần chúng dân chúng.

Đương nhiên, tôi và các thành viên của HĐXX lại không thấy đây là sức ép. Chúng tôi chấp hành việc nghiên cứu giấy má, xét xử như những vụ án chung khác. Tại tòa, bất kể là người nào khi nhập cuộc tố tụng thì tư cách nhập cuộc tố tụng địa vị pháp lý là như nhau.

Bữa cơm trưa 25.000 - 30.000 của nữ chủ tọa ngay giữa sân tòa

Trong thời điểm xử vụ án đánh bạc online nghìn tỷ, có bức ảnh đăng trên mạng xã hội cảnh bà và HĐXX trong giờ nghỉ trưa cũng ngồi ăn cơm đĩa ngay tại sân tòa một cách rất dân gian.

Bức tranh này thu được sự chia sớt của phổ biến người, nghĩ suy của bà về sự san sẻ và nhìn nhận của dư luận thế nào?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Tôi nghĩ là chúng tôi ngoài giờ làm cho việc thì cuộc sống cũng như những người bình thường, với mỗi suất ăn từ 25.000- 30.000 đồng tương tự cũng vui vẻ hơn gần như người trong phố hội bây giờ.

 Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa - Ảnh 2.

Nữ thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương (ngồi giữa) với bữa cơm trưa tại sân tòa khi xét xử vụ án tiến công bạc nghìn tỷ.

Địa điểm chụp của bức chụp này là ngay tại sân của Tòa án dân chúng tỉnh Phú Thọ và không chỉ riêng HĐXX ngồi ăn cơm mà còn có cả bằng hữu chánh án, phó chánh án, các thẩm phán và cán bộ công chức người công huân cùng quây quần ăn tại đây để kịp thời gian cho giờ làm việc buộc chiều.

Là đàn bà lại hoạt động trong ngành nghề tư pháp, nhất là khiến cho Quan toà với công việc rất bận bịu, bà đã làm cho thế nào để phối hợp giữa công việc chuyên ngành và việc trông nom vui vẻ mái nhà?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Biểu tượng và hình ảnh của người thẩm phán chính là người giữ cán cân công lý và cán cân thị trấn hội. Đề nghị người thẩm phán nói phổ biến và những nữ thẩm phán như tôi nói riêng phải có sự cân bằng và sự thăng bằng, hài hòa trong công việc chuyên ngành và mái nhà.

Làm cho một nghề luôn chứng kiến và đối mặt với mặt trái của phường hội lại không dễ dàng để hoàn thiện bạn dạng thân, nhưng đó cũng là yếu tố quan trọng để người thẩm phán chúng tôi hoàn thành mình.

Dù rằng với đặc thù nghề nghiệp, các nữ thẩm phán cũng đã chủ động vượt lên mọi khó khăn thử thách trong công tác mà đặc thù của ngành nghề đem đến để làm được những việc mà nam thẩm phán làm cho được.

Xin cảm ơn bà!

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất