Đơn vị bán từng cái vietnam và “trận chiến” phân khúc ngay trên sân nhà

Bức chụp toàn cảnh về thị trường bán từng cái Việt Nam từ năm 2014 đến nay đã có sự sản xuất gấp rút với sự gia tăng về ý định tiêu xài cũng như mật độ "phủ sóng" của các hệ thống bán lẻ. Cùng với sự hiện ra của càng ngày càng phổ biến "đại gia" quốc tế, các tổ chức bán từng cái nội địa cũng cho thấy kế hoạch sản xuất bài bản ngay trên sân nhà.

Sức lôi cuốn lớn mang tên "hoạt động mua bán bán từng cái vietnam"

Năm 2014 khắc ghi đa dạng biến động trên hoạt động mua bán bán từng cái Việt Nam bởi số lượng các vụ mua bán M&A và sự xuất hiện của những tăm tiếng tầm cỡ quốc tế. 19 văn phòng phẩm Metro Cash & Carry của Metro tại Việt Nam được bán cho tập đoàn Berli Jucker (BJC - Thái Lan). Phiên bản thân Berli Jucker trước đây cũng ghi dấu ấn với vụ mua bán mua lại toàn bộ chuỗi Family Mart và đổi tên thành B’mart.

Không theo đuổi chiến lược M&A như BJC, công ty Aeon (Nhật Phiên bản) lại chọn kế hoạch tiếp cận đa chiều hơn khi trực tiếp khai trương 2 đại trọng điểm mua sắm là Aeon Mall Tp.HCM và Aeon Mall Bình Dương. Tiếp đó, Aeon bắt tay với Citimart cho xây dựng thương hiệu nhãn hiệu Aeon-Citimart, đồng thời đưa hàng hóa Aeon tham gia trong chuỗi hệ thống hơn 30 chợ nhanh của Citimart. Lotte - "đại gia" tới từ Hàn Quốc khai trương trung tâm thương nghiệp Lotte Centre tại Thủ đô, cùng với đó là việc đẩy nhanh tốc độ mở rộng chuỗi văn phòng phẩm Lotte mart trên khắp cả nước. Big C là nhãn hiệu ngoại hoạt động lâu nhất tại vietnam cũng ồ ạt mở mang địa bàn hoạt động về các tỉnh, thị trấn. Bên cạnh vẫn còn phần đông những "ông lớn" khác cũng đang từng bước tiến tham gia hoạt động mua bán như chuỗi Robins của Central Group (Thái Lan), Takashimaya (Nhật Phiên bản) hay Auchan (Pháp), Mark & Spencer (Anh)…

Có thể thấy sức hấp dẫn của thị trường bán lẻ vn trong mắt các nhà đầu tư quốc tế được thể hiện qua quá trình nhanh lẹ xây đắp hệ thống phân chia thông qua phổ biến phương thức khác biệt. Các tổ chức ngoại trong khoảng hoạt động đầu cơ trực tiếp, trao đổi - sáp nhập cho tới liên doanh, liên hiệp…dự đoán sẽ mang đến sự nhộn nhịp cho thị trường và tăng thêm sức ép khó khăn lên các nhãn hàng trong nước.

Điểm lôi cuốn thị trường lớn nhất đối với các nhãn hàng nhà bán từng cái nội địa thời điểm này là việc Vingroup tham gia tham gia thị trường với việc tìm lại toàn cục chuỗi Ocean Mart và đổi tên thành VinMart. Đến cuối năm 2014, bách hóa bán lẻ 79 Market của tập đoàn Alphanam cũng đã nhượng lại vị trí buôn bán cho Vingroup.

Cùng với hệ thống siêu thị VinMart, VinCommerce - doanh nghiệp chính yếu của VinMart đã cho thấy sự tăng tốc mạnh mẽ với ý tưởnrg "phủ sóng" bằng đa dạng khu chợ bán lẻ VinMart+ tại các khu vực cư dân.

Trong lên tiếng của CBRE về "Hạn độ nhộn nhịp của các hoạt động mua bán bán từng cái khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2014″ thì hoạt động mua bán bán lẻ Việt Nam được bình chọn cao vào bậc nhất khu vực, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ Công thương dự báo, bán lẻ hiện đại sẽ chiếm giữ khoảng 40% hoạt động mua bán Việt Nam vào năm 2020. Vào thời điểm 2014, con số này mới dừng ở mức 20% bởi vẫn chịu ảnh hưởng to lớn từ mô phỏng buôn bán truyền thống là chợ cóc, chợ lòng đường.

Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam và “cuộc chiến” thị phần ngay trên sân nhà - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán bán lẻ vn được đánh giá cao vào bậc nhất khu vực theo công bố của CBRE

Nhãn hiệu bán lẻ Việt dần dần đoạt được người tiêu dùng

Vào cuối năm 2017, Diễn đài Bán lẻ Việt Nam 2017 với chủ đề 10 năm phát hành thị trường bán từng cái Việt Nam và thử thách của mai sau đã được doanh nghiệp. Thị trường bán lẻ có phổ thông khởi sắc, vietnam trở thành một trong những hoạt động mua bán tiềm năng thú vị đầu tư trong và ngoài nước… là ý kiến bình thường được các chuyên gia bình chọn tại diễn đài.

Theo thống kê, tỷ lệ buôn bán và bán từng cái Việt Nam chiếm giữ 14% GDP, bán lẻ cũng thuộc 1 trong 6 ngành nghề nghề thú vị vốn đầu cơ nước ngoài lớn nhất. Thị trường bán từng cái lớn mạnh lập cập, theo Savills, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán từng cái của Việt Nam đạt 129 tỷ đô la năm 2017, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái - mức rất cao so với khu vực ASEAN.

Trong quá trình 2018-2021, thị trường bán lẻ được dự đoán sẽ lớn mạnh bất biến nhờ yêu cầu giải trí tăng (10%/năm), khu chợ chợ nhanh hiện đại (9%/năm) và hàng may mặc (6%/năm).

Trong số các đơn vị bán từng cái nội địa, VinCommerce với chiến lược "phủ sóng" sau 4 năm gia nhập hoạt động mua bán bán từng cái đã cho thấy những kết quả khả quan. Được bình chọn là một chuỗi chợ nhanh, siêu thị bán từng cái có "tuổi đời" còn rất trẻ - 4 năm, nhưng VinMart & VinMart+ đã dần dần gây dựng lòng tin của người tiêu dùng.

Tới hết 04 tuần 12/2018, sau sự kiện khai trương kỷ lục 117 khu chợ VinMart+ mới chỉ trong 1 ngày 31/12, chuỗi bán từng cái thuộc Vingroup này đã chiếm hữu khoảng 100 siêu thị VinMart và hơn 1.700 cửa hàng VinMart+ trên toàn quốc.

Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam và “cuộc chiến” thị phần ngay trên sân nhà - Ảnh 2.

Để dịch vụ cho chuỗi hệ thống bán từng cái rộng khắp này, VinCommerce gấp rút đầu cơ chuỗi hệ thống hơn 30 phòng/trạm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn quốc, biến thành nhãn hàng bán lẻ độc nhất vô nhị Việt Nam chiếm hữu chuỗi phòng / trạm kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005.

Bên cạnh, Vingroup tiếp tục tạo ra hệ thống 14 nông trường công nghiệp cao VinEco với diện tích đóng hộp lên tới 3.000 hecta. Đến nay, sau 3 năm mở bán hoạt động mua bán, thương hiệu nông sản tinh khiết VinEco và các đơn vị hợp tác đã cung ứng hơn 3.000 tấn nông phẩm sạch mỗi 04 tuần cho hoạt động mua bán, phân phối độc quyền tại VinMart & VinMart+.

Những cố gắng phát triển hướng tới sức khỏe người tiêu xài này của VinMart & VinMart+ đã thực hiện được những kết quả khả quan. Theo công bố Vn Report, VinMart & VinMart+ vươn lên vị trí số 1 trong 10 nhà bán từng cái uy tín năm 2018, vượt qua phổ biến "ông lớn" lâu năm trong ngành nghề bán từng cái.

Có thể thấy, để sinh tồn trong hoạt động mua bán bán từng cái với sức khó khăn khốc liệt như vn thì chỉ có tiềm lực tài chính thôi là chưa đủ. Các nhân tố như khả năng quản trị, kinh nghiệm, tầm nhìn kế hoạch dài hạn, cùng cái tâm luôn hướng tới sức khỏe người tiêu xài Việt… đã góp phần kiến lập nên chiến thắng cho một nhãn hàng Việt trên chính "sân nhà".

Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam và “cuộc chiến” thị phần ngay trên sân nhà - Ảnh 3.

Nhãn hiệu bán lẻ Việt từng bước chinh phục người tiêu xài nội địa

Đầu tiên phải kể đến chiến lược phủ sóng của các siêu thị bán từng cái VinMart+. Xuất hành trong khoảng việc tìm hiểu ý định buôn bán và tâm lý người tiêu dùng nội địa, chuỗi VinMart+ có diện tích dưới 300m2 được phân bổ xen kẽ trong các khu dân cư đã giúp việc buôn bán của khách hàng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Không chỉ cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu hằng ngày của người địa phương, VinMart+ còn dịch vụ các mặt hàng tươi sống, rau củ quả tinh khiết VinEco ghi rõ căn do cỗi nguồn, thực phẩm sản xuất sẵn VinMart Cook, hóa mỹ phẩm VinMart Home, định hình phong cách "Ăn tinh khiết, sống xanh" của người tiêu xài Việt.

Việc tạo ra những chính sách giảm giá, khuyến mại có lí để có thể khiến khách hàng vừa lòng, song song sản xuất sự cạnh tranh mạnh bạo với các nhãn hiệu khác - cũng là một kế hoạch được VinMart & VinMart+ dùng thường xuyên. Đối tượng mua hàng chuẩn y việc sử dụng thẻ VinID để tích điểm buôn bán còn thừa hưởng thêm nhiều ích lợi khác từ các chương trình này.

Gia tăng hưởng thụ cho khách hàng cũng là một kế hoạch kinh doanh đang được VinCommerce triển khai tại VinMart. Các khu trình bày sản phẩm chất lượng cao WeCare, khu trải nghiệm ẩm thực Bếp nhà bản thân mình và Food Zone, tiệm tạm hóa tiêu khiển Kid Zone… được sắp xếp có lí, kiến tạo thân mật để tương tác với khách hàng, giúp việc buôn bán của người tiêu xài trở thành hấp dẫn hơn bao giờ hết.

VinMart & VinMart+ dường như đang phát triển một phong cách và kiếm được thức tiêu dùng mới an toàn, mưu trí trước bối cảnh điều ANTP đang là vấn nạn trên thị trường bán lẻ. Chính yếu tố này đã tại nên sự đặc biệt nổi bật của VinMart & VinMart+ so với các nhãn hàng bán lẻ khác tại hoạt động mua bán Việt Nam. Trong bối cảnh rộng rãi hãng bán lẻ quốc tế với kế hoạch kinh doanh bài bản đang chiếm giữ phổ thông điểm cộng về phân khúc, việc Vingroup quyết định nhập cuộc vào ngành bán lẻ đã góp phần đem lại thế thăng bằng cho các nhãn hàng nội địa.

Theo Thanh Châu

Vneconomy


Xem tại: dat xanh