Ông Lê Viết Hải: Tạo ra hoạt động mua bán nước ngoài là chiến lược lớn của HBC

Nhân thời điểm Tết Nguyên đán 2019, NDH có dịp ngồi lại cùng ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ quan Xây dựng Hòa Bình.

Bên chén trà xuân, ông Hải có những san sẻ chính trực về định hướng mới mẻ sắp tới của Hòa Bình cũng như ý kiến về quản trị, quản lý.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 1.

Ông Lê Viết Hải, Chủ toạ HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Hòa Bình.

Khiến cho thầu phụ ở Kuwait là bước đệm, chúng tôi đang mày mò làm tổng thầu

- Năm 2018 vừa mới hoàn thành. Thành quả nào của phiên bản thân hoặc công ti trong năm nay khiến cho ông tuyệt hảo nhất?

- Về bản thân tôi không cần nhắc đến, nhưng thành tựu của Hòa Bình thì đáng ghi nhận, đó là 86 công trường không tai nạn công trạng, tương đương gần 75 triệu giờ công. Ở nước ngoài, 1 triệu giờ công không tai nạn là họ khiến tiệc liên hoan. Nhưng ở Hòa Bình thì tới tận gần 75 triệu giờ công, đó thực thụ là một kỳ tích.

- Trong năm gần đây, cơ quan thúc đẩy các dự án ở nước ngoài, ví dụ Kuwait. Sự phù hợp tác này đang mang đến kết quả ra sao? Ngoài Kuwait, doanh nghiệp của ông còn triển khai mới các công trình nước ngoài nào khác? Ông kiếm được thấy việc xây cất ở nước ngoài và vn không giống nhau như thế nào? Hiệu suất sinh lời ra sao?

- Ở Kuwait, chúng tôi khiến cho thầu phụ với tiêu chí dò xét, hiểu được hoạt động mua bán, không gian buôn bán, nhân tố kiện khí hậu, thủ tục kinh doanh, xuất nhập, giấy phép công phu, pháp lý, hậu cần… Tôi thấy rằng việc khiến cho thầu phụ không hiệu quả bằng làm cho tổng thầu. Cho nên làm thầu phụ ở Kuwait chỉ là bước đệm. Hòa Bình đang tò mò vài công trình làm cho tổng thầu tại Trung Đông. Các bên sẵn sàng hợp tác với bản thân mình.

- Thời gian mày mò để chính thức trở thành tổng thầu là bao lâu?

- Chúng tôi đang thúc đẩy, nhưng thời gian nào bắt tay làm công trình có diện tích thích hợp thì chưa thể nói có ngay. Việc tìm hiểu, điều tra, đi đến dự án thắng lợi khá mất rộng rãi thời điểm. Nhưng chúng tôi nhắm vào các thị trường Trung Đông, Myanmar, Canada. Tôi nghĩ hoạt động mua bán ở những nước phát triển như Mỹ, Australia, Canada... có kỹ năng mang đến lợi nhuận cao hơn.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 2.

- Vậy lợi nhuận ước lượng trong khoảng các dự án xây đắp ở nước ngoài là bao lăm?

- Gấp khoảng 4 - 5 lần lãi nội địa, thậm chí chục lần, nếu như như bỏ cùng diện tích, mức vốn. Có mức lợi nhuận thế này vì chi phí xây đắp nước ngoài cao, trong nước 400 - 500 USD nhưng ở nước ngoài lên tới 1.500 đô la. Khoản cao thấp khác nhau này đến từ sự sáng tạo, sắp xếp có lí để tận dụng nguồn lực trong nước.

Ví dụ giá gia công cửa kính cửa nhôm, ván khuôn bên đó cao hơn tại vn thì bản thân khiến cho ở Việt Nam, cùng tiêu chuẩn rồi đem qua. Bản thân mình dùng nhân lực trực tiếp của nước ngoài, nhân công chẳng hề thứ có chi tiêu cao nhất. Chất xám như thiết kế, dự toán, giải pháp thiết kế… mới là yếu tố quyết định.

- Làm tổng thầu ở nước ngoài màu mỡ như vậy, tại sao các công ty xây đắp khác không làm cho mà chỉ có Hòa Bình?

- Có thể do suy nghĩ chiến lược không giống nhau. Việc làm cho tổng thầu ở nước ngoài cũng có nhiều rào cản chứ không dễ chơi, có thể ảnh hưởng tới nguồn lực trong nước. Nhưng phải biết hy sinh một số nguồn lực để thi hành kế hoạch dài hạn, phát hành thị trường nước ngoài là chiến lược lớn. Nếu không ra nước ngoài thì hạn giễu cợt về phát hành thu nhập, sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Thị trường quốc tế lớn gấp trăm lần trong nước. Nếu như chỉ khiến cho 1% quy mô hoạt động mua bán này thì đơn vị đã có thể tăng thu nhập xây đắp lên gấp đôi.

Chuyển đổi Hòa Bình thành doanh nghiệp xây đắp quốc tế

- Hiện Hòa Bình mời McKinsey tham gia giải đáp chiến lược, tại sao lại là thời điểm này và ông hy vọng gì vào cuộc 'thay da đổi giết thịt' sau giải đáp của McKinsey?

- Thời gian này, hoạt động mua bán xây dựng trong nước có phần chững lại. Khi hoạt động mua bán sôi động, nguồn lực của Hòa Bình dồn vào một chỗ vào phát triển nhà cửa, kiếm tìm thu nhập. Khi thị trường chững lại thì bớt bao tay hơn nên là lúc thích hợp để mời McKinsey nhập cuộc giải đáp.

Chúng tôi cũng mở màn ra nước ngoài để tạo ra hoạt động mua bán mới, cần một doanh nghiệp trả lời có gắn kết với công ty đối tác thích hợp ý định sản xuất của bản thân. McKinsey là tổ chức giải đáp cho top 500 tổ chức hàng đầu trái đất, có quan hệ với phổ quát đơn vị. Họ có thể kết nối bản thân với cả nhân loại, giúp Hòa Bình đến nơi phù hợp nhất, có công ty đối tác tốt nhất.

Họ có kinh nghiệm để chuyển đổi trong khoảng mô hình quản trị này sang mô hình khác và đưa ra lịch trình tốt. Kèm theo đó, những biến đổi đó sẽ cam đoan, ít lệch lạc. Hòa Bình xác định sẽ biến đổi trong khoảng một tổ chức xây dựng nội địa thành đơn vị xây đắp quốc tế. Vì thế, bản thân mình phải có một hệ thống, cơ chế, mô hình hoạt động buôn bán phù hợp.

- Ông vừa nói rằng thị trường xây đắp trong nước đang có phần chững lại?

- Đúng vậy, vì vậy việc mở rộng ra nước ngoài sẽ giảm đi các tác động bị động, có nơi để cân bằng các nguồn lực.

- Vậy ông bình chọn như thế nào về ngành địa ốc năm nay hoặc năm sau? Hòa Bình sẽ có hướng đi như thế nào trong diễn biến này?

- Mảng BĐS đang có đa dạng suy giảm, may mà có một loạt công trình như của VinCity. Nếu không có những công trình như thế thì ngành bất động sản còn sụt giảm nữa.

Về Hòa Bình, kế bên các dự án nhà ở, công ti sẽ kiến thiết các dự án khác như bệnh viện, nơi nghỉ ngơi, văn phòng, trạm xe buyt, nhà ga, phi trường, công nghệ xây đắp nhà máy… Riêng công nghệ xây đắp nhà máy, năm 2018, Hòa Bình làm cho các công trình nhà máy thép của Hòa Phát tại Dung Quất, phổ quát nhất lên tới 2.800 người lao động, có 04 tuần sản lượng 250 tỷ đồng, cả năm đạt doanh thu 1.200 tỷ. Cả dự án này mang về cho Hòa Bình thu nhập khoảng 1.500 tỷ.

- Ông mong muốn ra sao về môi trường kinh doanh, sự tạo ra của ngành nghề trong năm sau cũng như của Hòa Bình?

- Tôi kì vọng dù cho có siết tín dụng tham gia bất động sản, gian khổ phong toả thì ngành nghề xây dựng vẫn lớn mạnh tỷ trọng nhất mực, khoảng 6-8%. Hòa Bình sẽ vẫn giữ tăng trưởng mau lẹ hơn mức tăng trưởng tầm thường của nền kinh tế và nền xây dựng.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 3.

- Trị giá các hợp đồng ký kết chấp hành trong năm 2019 của Hòa Bình?

- Trị giá các thích hợp đồng trong khoảng 2018 mang sang hơn 18.000 tỷ đồng. Năm 2019, Hòa Bình dự kiến kiếm được thầu trên 25.000 tỷ đồng trong khoảng các dự án mới. Tương tự là giá trị thầu trên 40.000 tỷ đồng cho năm 2019 thì mới bảo đảm được công việc.

- Năm 2018, cũ rích phiếu Hòa Bình gặp mặt rộng rãi tin đồn, cổ lỗ phiếu hiện nay rơi về vùng giá thấp hơn hầu hết so với thời kỳ hoàng kim năm 2017. Ông cảm thấy ra sao khi mỗi ngày cũ rích phiếu lại rơi một tí và bản thân lại giảm đi một phần của nả trên sàn?

- Rộng rãi người cố ý đơm đặt xuyên tạc để đưa tin. Tất nhiên cũng chẳng thể phủ kiếm được Hòa Bình có bất lợi là một vài chỉ tiêu vốn đầu tư chưa tốt như phải thu cao, nợ mượn nhà băng/vốn xấp xỉ 2 lần, vòng quay vốn thấp. Đương nhiên, những chỉ số đó bị cường điệu rủi ro quá mức, họ cho là có thể mất, không nhận được, lãi ảo. Tuy nhiên, khoản nợ chỉ có chậm rì rì thôi, đều có khả năng thu hồi nợ, có hạ tầng để đòi.

Trong thời gian tới, Hòa Bình sẽ phát triển cũ rích phiếu tăng vốn tự có, giảm nợ mượn nhà băng, nâng cao chỉ số an ninh tài chính.

Chúng tôi muốn cái tốt được biểu dương, ánh sáng sẽ xua đi bóng tối

- Hình ảnh nhận diện nhãn hàng công ti là cánh chim. Cùng với tên công ti là Hòa Bình, ông muốn truyền vận chuyển nhân tố gì?

- Tôi lớn lên trong quá trình chiến tranh, tôi thấy sự đau thương, đổ nát từ chiến tranh để lại cho con người quá kinh khủng. Tôi nghĩ đối với thị trấn hội loài người, không có gì có giá trị hơn tự do. Có hòa bình là có phần nhiều, có văn minh, có êm ấm, có thịnh vượng.

- Ông nghĩ rằng nét văn hóa nào của Hòa Bình là ưu thế hấp dẫn đối tác?

- Văn hóa phổ biến của Hòa Bình là sự phù hợp tác - nền móng để các bên tin cậy. Văn hóa này được xây dựng trên 7 mục tiêu: khiêm nhường, nhẫn nại, cởi mở, chân thành, kết hợp, thiện ý, thủy chung. chậm triển khai là vấn đề để chỉ huy và cán bộ nhân viên thi hành đúng, phù hợp tác thì thành công.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 4.

- Tôi từng nghe nhân viên cấp dưới ông nói rằng khi đi rà soát và ưng chuẩn hoàn thành dự án, ông thường rất tận tường, chỉn chu, chuẩn bị đòi hỏi cấp dưới tu bổ cho đạt tiêu chuẩn, dù có thể công trình bị lỗ?

- Tôi biết nếu như khiến cho đúng, bảo đảm chất lượng thì chi tiêu tăng lên. Nhưng ví như biết đơn vị quản lý tốt thì chi phí chênh lệch không nhiều nhưng mà thực hiện được chất lượng tốt. Một nhà cửa có rộng rãi lỗi sai sẽ làm giảm giá trị đi đa dạng. Giả dụ một căn nhà thanh lịch mà có rộng rãi sai lỗi thì bỏ bao nhiêu tiền sắm nguyên liệu quý thì cũng mất đi giá trị bởi vậy phải làm cho thật đảm bảo chất lượng thì mới xứng với nhiệt huyết chủ đầu tư bỏ ra. Rộng rãi người không cảm thấy có sai lỗi, bỏ lỡ, nhưng chính cái sai lỗi khiến cho nhà cửa kém thẩm mỹ. Người khiến cho chuyên môn thì phải sửa những nhân tố đó.

- Vậy ông quản lý tổ chức kinh doanh bằng pháp trị, kỹ trị hay mái nhà trị?

- Quan niệm của tôi là thăng bằng giữa pháp trị và kỹ trị. Chẳng phải khi nào cũng mềm mỏng dính, có khi phải chắc nịch. Nhưng việc giải quyết sai phép là phụ, cổ vũ phát triển các nhân tố hăng hái mới là chính. 99% cái tốt được tuyên dương nhưng không hề 99% được đưa ra xử lý. chậm tiến độ là tính nhân bản, chúng tôi muốn cái tốt được biểu dương, ánh sáng sẽ xua đi bóng tối.

Ông Lê Viết Hải: Phát triển thị trường nước ngoài là chiến lược lớn của HBC - Ảnh 5.

Làm kiến trúc cũng là nghệ thuật

- Mái ấm ông có truyền thống theo nghề giáo. Tại sao ông lựa chọn ngành xây dựng mà không theo nghiệp mái ấm hoặc khiến ca sĩ, thi sĩ chẳng hạn, vì những bài ca, những bài thơ ông khiến khá cuốn hút?

- Tôi học kiến trúc, ko phải người khiến chính về xây đắp. Khi tôi mới ra trường, không có phổ quát việc cho kiến trúc sư. Song song đó, tôi thấy khoa học xây dựng của bản thân quá lạc hậu, không có người hướng dẫn, huấn luyện; càng không có người có quản lý tốt. Tôi nghĩ rằng không thể để hiện trạng lạc hậu đó tiếp tục. Sau đó tôi cố gắng kiến tạo một công ti xây đắp để có thể đưa các kỹ thuật xây đắp đương đại trên trái đất về Việt Nam, vận dụng các chuẩn mực trái đất trong điều hành.

- Cử chỉ nho nhã đặc biệt hẳn so với thuộc tính đặc thù ngành nghề xây dựng, yếu tố này có khi nào làm cho ông bị “ghẹ vế” trong các cuộc thảo luận? Ngoài ra ngược lại, nó khiến cho địch thủ có cảm tình với ông?

- Tôi nghĩ là dù cho kẻ địch như thế nào đi nữa thì khi bản thân mình phân tích, lập trường kiên trì, đưa ra danh sách những bất có lí , tìm ra đâu là cái đúng, chân lý thì họ không bác bỏ được. Cần thiết là bản thân phải có kĩ năng thuyết phục bằng hiệ tượng, sự logic của yếu tố.

- Làm cho thơ, viết nhạc có phải là cách xả áp lực sau những giờ khiến việc của ông? Khi căng thẳng, ông thường làm gì để thư giãn, chắc hẳn là khiến cho thơ, viết nhạc?

- chậm tiến độ là thị hiếu của tôi. Tôi thấy rằng có những suy nghĩ nếu phải diễn đạt sẽ dài dòng nhưng khi viết thơ, bài hát thì lượt bỏ những phần dư thừa hơn, san sớt xúc cảm dễ dàng hơn. Tôi viết thơ, viết nhạc từ khi còn đi học. Tôi cũng cho rằng viết thơ, viết nhạc là nghệ thuật mà khiến kiến trúc cũng là nghệ thuật .

- Cảm ơn ông về cuộc nói chuyện!

Theo Khổng Chiêm

NDH


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản