Ông Trịnh Văn Quyết: 'Giả mạo hiểm với người khác, nhưng với chúng tôi là thời cơ' - VnExpress

Thứ ba, 5/2/2019, 11:00 (GMT+7)

Với ngành buôn bán mới là hàng không trong năm 2018, bất động sản của FLC có vẻ như giảm độ nóng nhất quyết. Ông nghĩ sao về nhận định này?

Trái lại, đây là năm khá thuận buồm xuôi gió khi số đông các công trình nghỉ ngơi và nhà đất thương nghiệp của chúng tôi đều vượt 100% kế hoạch doanh thu. Tôi nghĩ dân chúng bị cuốn tham gia một chủ đề đang rất hot trong năm qua là Bamboo Airways nên mới có cảm giác là mảng bất động sản hơi yên ắng hơn. 

Từ giác độ tư nhân, ông kiếm được thấy đâu là điểm đáng để ý nhất của hoạt động mua bán bất động sản vn năm qua?

Có rộng rãi nhân tố đáng xem xét nhưng một trong những điểm đáng thân mật nhất là sự phát triển tại những hoạt động mua bán mới. Dễ dãi dự đoán được vấn đề này trong khoảng đa dạng năm trước, giả dụ nhìn tham gia phát triển khỏe mạnh của các cơ sở vật chất liên lạc kết nối liên vùng. 

Đương nhiên, chưa khi nào hoạt động mua bán địa ốc chứng kiến sự "bùng nổ" của các hoạt động mua bán mới như năm 2018, từ Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai, Hải Phòng cho tới Đà Lạt, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai... 

Sức hot này có thể khiến những cái đầu lạnh nhất cũng có thể mất phương hướng. Chúng ta đã thấy sự điên rồ của thị trường qua những cơn sốt tại ba khu vực dự kiến thành đặc khu. 

Tuy nhiên, giả dụ được điều hành chính xác, tôi nghĩ là sự trỗi dậy của các thị trường mới có tác động tích cực đến thị trường địa ốc nói thông thường và mang lại ích lợi cho gần như. Dòng vốn được điều tiết, chuyển dịch từ các thị trường truyền thống sẽ mang đến cơ hội cho địa phương, cho tổ chức, cho các nhà đầu tư tiên phong, ảnh hưởng lớn đến xu thế phát hành kinh tế thị trấn hội trong dài hạn. 

Sau chiến thắng tại một số thị trường mới, FLC đang cho thấy tham vọng mở rộng hiện diện ra các địa phương cả nước, trong đó phổ thông địa phương chưa có thế mạnh nổi trội về kinh tế. Ông có thể chia sớt chi tiết hơn về chiến lược có phần giả mạo hiểm cũng như kỳ vọng của Tổ chức tại các thị trường mới này?

Giả mạo hiểm với người khác nhưng với chúng tôi lại là thời cơ. FLC khởi nghiệp BĐS có thể nói là sinh sau đẻ muộn, khi hoạt động mua bán đã có quá phổ quát tăm tiếng lớn. Đất vàng đất bạc khó khăn tới lượt chính mình. 

Kiếm đất quà đã khó mà kiếm đất vàng diện tích lớn, để hình thành những quần thể hoàn toản luôn thể ích, như một thành phố thu bé nhỏ theo cách thức chúng tôi đang làm cho, thìa là chuyện không tưởng. 

chậm tiến độ là lý do chúng tôi hướng tới các địa phương có đa dạng tiềm năng, quỹ đất lớn nhưng còn hoang sơ, chưa hoặc ít được khai thác, công ty không mấy thắm thiết. 

Chúng tôi đi hết các tỉnh thành Việt Nam và nhận ra rằng số đông vùng đất đang sở hữu cảnh quan, danh thắng hoàn hảo, nhưng không được để ý, hoặc thậm chí là vô danh trên bạn dạng đồ du lịch. 

Nếu như tạo ra được những công trình khác lạ và chất lượng để kéo du khách về, thì sự hoàn hảo này sẽ thực thụ được "đánh thức". 

Năm 2019, dự kiến chúng tôi sẽ tiếp diễn triển khai hơn 10 công trình đô thị, quần thể nghỉ dưỡng, khu kĩ nghệ... trên phổ quát thị thành cả nước. Ngoài những thị trường mới đã để lại một số dấu ấn như Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Ninh, Thanh Hoá thì điểm đến tiếp theo có thể là Gia Lai, Kon Tum, Đồng Tháp, Sơn La... 

Tuy vậy, có đa dạng người sốt ruột sự bùng nổ của các công trình BĐS nghỉ dưỡng ven biển sẽ dẫn đến dư cung. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược phát triển BĐS nghỉ dưỡng của Tập đoàn? 

Nếu xét về cung cầu bình thường, tôi không nghĩ là Việt Nam đã tới quá trình dôi thừa về mặt cơ sở vật chất du lịch. Có thể thừa cung ở chỗ này chỗ kia, do ngoại trừ toán về yêu cầu, xây vô tội vạ, nhưng nguồn cung của toàn lĩnh vực thì còn xa mới đủ. 

Tỷ lệ du khách của ta tăng lên, nhưng chi phí của du khách vẫn khá "đì đẹt" so với khu vực. Ngắm cảnh mãi rồi, người ta phải cần chỗ chơi, chỗ nghỉ, chỗ hội họp, chỗ để tiêu tiền...và những khu đó của vn nhìn thông thường đang thiếu và yếu. 

Bình Định, Thanh Hoá, trước khi chúng tôi tham gia, tức tầm 2014- 2015, cả tỉnh không có khách sạn 5 sao nào. Hoặc Quảng Ninh, một tỉnh chiếm hữu những cảnh quan, di sản đẳng cấp quốc tế như ta đã nhân thức, không bao giờ phải lo về việc thiếu khách, nhưng tới năm nay cũng chỉ có vài nơi nghỉ ngơi 5 sao. 

Chúng tôi vừa đưa vào vận hành quần thể FLC Hạ Long với khách sạn gần 650 phòng tham gia cuối tháng 12/2018 thì chưa đầy một bốn tuần, khách đã đặt lịch cho đến cuối năm. Tôi quan niệm, hàng tốt thì khó ế. 

Cho tới lúc này, công trình BĐS nào ông cho là tạo bước ngoặt cho FLC thời điểm qua?

chậm triển khai là FLC Sầm Sơn, công trình nghỉ ngơi đầu tay. Đầu tay nhưng lại chọn chỗ khó nhất để khiến. Lúc đó là 2014. Thanh Hoá đang muốn kêu gọi đầu cơ tham gia nghỉ dưỡng cao cấp. 

Thức giấc có thời điểm dài rà soát công trình, thuê cả quy hoạch nước ngoài, rồi nhanh lẹ mời gọi. Được năm ba ông nhưng cuối cùng không ông nào chịu khiến. 

Tôi về Sầm Sơn làm cho dự án ở khu đầm lầy sâu cả chục mét. Đa dạng đêm thức trắng với dự án. Một ngày 24 giờ thì đi bộ ở đó 16 giờ. Dự án có mấy trăm hecta thì bất kỳ mét vuông nào bản thân cũng nhân thức chính xác dưới đó địa chất ra sao, có sỏi, bùn hay đất cát... 

FLC Sầm Sơn chiến thắng không chỉ là viên gạch bất biến cách làm cho bất động sản nghỉ ngơi của Công ty. Mà cần thiết hơn, dự án này còn có thể xem là "lửa thử quà", là lò trui rèn để sinh ra, củng cố một lực lượng rất tuyệt vời, tạo nền tảng cho việc khắc phục những công trình khó khăn tiếp theo. 

Bất động sản, sân golf, siêu sân chuyển di... cho thấy FLC đang dần dần triển khai xây dựng một chuỗi dịch vụ khép kín đáo. Vốn đầu tư cho những tham vọng này được huy động như thế nào?

Tuy nhiên phải vận động trong khoảng nhiều nguồn chứ không còn cách nào khác, từ hoạt động mua bán chứng khoán, từ chủ đầu tư, từ các định dè bỉu lớn... Tỷ lệ trong khoảng các nguồn thì tuỳ theo kế hoạch sản xuất của từng quá trình mà khác biệt. 

Bấy lâu vốn đầu tư cần thiết nhất đến trong khoảng bán hàng. Có kinh nghiệm, có vật phẩm tốt, hàng bán nhiều và nhanh, vốn quay vòng, thì ít khi phải mượn tiền và ví như có vay, cũng không rộng rãi. 

Thời gian truân nhất, khi chưa có tên tuổi gì, tôi làm cho toà nhà bình thường cư đầu tiên FLC Landmark Tower, nhiều người nghi ngại trạng sư khiến cho sao mà xây được tầm thường cư. Đi huy động vốn từ anh em, người thân, có người đầu cơ mấy chục triệu, băn khoăn mãi rồi sau đó lại đòi rút. 

Hiện giờ, việc vận động vốn dễ hơn. Phổ thông định giễu cợt tài chính lớn trong và ngoài nước sẵn sàng trở thành công ty đối tác vì tin cậy vào hiệu quả các công trình của chúng tôi. 

BĐS cho ông và FLC tiếng tăm nhưng chắc cũng không ít "điều tiếng". Ông thường khiến gì khi đối mặt với yếu tố này?

Nếu như một ngày không còn "tai tiếng", đồn thổi gì, có lẽ tôi lại bất thần. Chả hạn, có người nói tôi có sân sau ông nọ bà kia to lắm, được chỉ huy địa phương ưu ái. 

Thực ra, chẳng có cái sân sau nào ngoài sân nhà mình. Bản thân mình làm dự án nhanh, chất lượng, thực sự góp phần đổi mới gương mặt du lịch cho một vùng miền và kết quả rõ ràng, thì người ta mới tin, mới mời. 

Có dự án được giao giấy tờ rồi mà tôi vẫn chưa biết mặt bí thư với chủ tịch tỉnh giấc, tôi cử một phó tổng đi làm cho việc theo đúng thứ tự. Nhưng người ta có lòng tin với nhãn hiệu của chính mình, nên nhân tố đó cũng không thành vấn đề. 

Theo ông, hoạt động mua bán bất động sản vietnam năm 2019 nhìn bình thường sẽ đi theo những chiều hướng cơ bản nào? 

Đầu tiên là tăng trưởng về chiều rộng. Tiếp tục làn sóng của năm 2018, dòng vốn đầu cơ sẽ dập dồn mua đến các hoạt động mua bán mới như chúng ta đã bàn, những nơi ít hoặc chưa được khai thác, do quỹ đất lớn, chi tiêu có lí và dư địa phát triển còn rộng rãi.

Tiếp đó là tăng trưởng về chiều sâu. Thời khó khăn khốc liệt đã tới, các chủ đầu tư sẽ phải tập trung phát triển hệ luôn tiện ích chất lượng và khác lạ cho công trình. Những quần thể đa luôn tiện ích, đa ngành nghề, quy mô lớn, cung ứng toàn diện các giải pháp cho nhân tố tạm cư, ngao du, nghỉ ngơi, kinh doanh....sẽ trở thành xu hướng lớn.

Và cuối cùng, pháp lý BĐS sẽ được "chuẩn chỉnh" hơn. Tôi kì vọng những gì chúng ta chưa khắc phục kịp trong năm 2018 sẽ được tháo dỡ gỡ, giúp "khơi thông" dòng vốn cho hoạt động mua bán, khác biệt trong bối cảnh nguồn vốn đầu cơ rất lớn từ nước ngoài đang đổ tham gia ngành BĐS. Pháp lý phải được cải thiện mới tận dụng được tài chính này một cách thức hiệu quả. 

Theo bình chọn của ông, thời cơ lớn nhất cho thị trường bất động sản vietnam trong tầm nhìn 10 năm đến sẽ nằm ở đâu? 

Giả dụ nói về góc nhìn trung và dài hạn thì tôi luôn cho rằng bất động sản nghỉ ngơi là kênh đầu cơ số một.

Chúng ta có chính sách phát triển ngao du thành ngành nghề kinh tế mũi nhọn; có một hoạt động mua bán du lịch tăng trưởng tuyệt vời; và sau cuối là sự thiếu hụt về mặt hạ tầng. Những yếu tố này làm cho tiềm năng của phân khúc này vẫn sẽ lạc quan trong 10 năm tới. 

Ngoài ra bất động sản nghỉ dưỡng, thì tốc độ thị trấn hóa nhanh lẹ sẽ sản xuất cơ hội cho mô hình thị trấn tích thích hợp. Tức thị đầu cơ các khu đô thị một bí quyết bài bản, dồn vào một chỗ vào quy hoạch, cơ sở hạ tầng, cảnh quan, hệ thống tiện thể ích khép bí ẩn và đồng bộ. 

Hệ sinh thái này không chỉ mang lại môi trường sống chất lượng mà còn kiến tạo một mặt bằng tiêu chuẩn mới tại các khu thị trấn và đem lại lợi tức dài hạn cho các nhà phát hành BĐS trong thập kỷ tiếp theo. Hiện cả nước có khoảng hơn 800 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đạt 37,5% (năm 2017). Với mặt bằng dân số trẻ ở Việt Nam, thành phố có đủ một thể tích mà giá có lí thì không lo thiếu người ở. 

Vậy chúng ta nên sẵn sàng những gì để có thể nắm bắt tốt nhất cơ hội đó?

Chuẩn bị quỹ đất và nguồn lực vốn đầu tư để tạo ra công trình. Chú ý yêu cầu của đối tượng mua hàng để đưa ra các sản phẩm thích hợp. Ngày càng tăng trải nghiệm trong mảng điều hành và điều hành, vì rõ ràng bán nhà dứt không đồng nghĩa với chấm dứt câu chuyện. 

Quản lý vận hành là mảng hoạt động cực kì quan trọng quyết định sự chiến thắng về vĩnh viễn của bất cứ dự án nào, một đô thị cũng như một quần thể nghỉ ngơi.

Chúng tôi đang ở thời kỳ tìm hiểu đầu tư, thúc đẩy các hồ sơ pháp lý cho gần 230 công trình và có lộ trình rất rõ ràng cho chặng các con phố 5-10 năm tiếp theo.

Ông có lời nhắn nhủ gì cho các nhà đầu tư đang muốn hiểu cơ hội cùng lúc phòng hạn chế không may trên thị trường BĐS trong 2019 và mai sau gần?

Đã là đầu cơ thì không tránh được không may và bạn phải hài lòng nhân tố đó. Luôn có những phương pháp đầu tư an toàn, hạn chế không may khách hàng nào cũng nhân thức cả nhưng nhân tố là chưa chắc đã chấp hành được, hoặc không muốn chấp hành. 

Ví dụ như cơn sốt đất tại các đặc khu vừa rồi. Rủi ro quá phổ thông, ai cũng nhận ra. Nhưng cơ hội lợi nhuận quá cao và quá nhanh, khiến nhiều chủ đầu tư chuẩn bị vượt lên nỗi sợ rủi ro này. 

Tôi cho rằng, đôi khi trải qua sự không may cũng là yếu tố tốt, vì nó sẽ làm bạn cân nhắc và thận trọng hơn cho những đầu cơ tiếp theo. Để học hỏi rộng rãi hơn, quan sát rộng rãi hơn, tích luỹ trải nghiệm phổ thông hơn. Và một vấn đề cam kết là không có lời khuyên nào tốt hơn những hưởng thụ đắt giá của chính bản thân chính mình. 


Xem nhiều hơn: mua nha