Phạm Nhật Vượng - Nai lưng Bá Dương: Những điểm thông thường thu hút của 2 tỷ phú đôla

Thương lượng phát triển cổ lỗ phần cho tổ chức JC&C tới từ Singapore vừa qua đã khiến cho cái tên CTCP Ô tô Trường Hải - Thaco và ông chủ đơn vị này là Nai lưng Bá Dương "nóng" hơn bao giờ bết.

Bởi lẽ, với ý tưởnrg tăng vốn lên 16.950 tỷ đồng phê chuẩn chào bán lẻ tẻ cổ hủ phần cho JC&C giá bán dự định tạo ra lên đến 128.500 đồng/cổ lỗ phần. Như vậy, định giá của cơ quan này sẽ lên mức 217.800 tỷ đồng (9,4 tỷ USD), tương đương với VinHomes.

Là ông chủ của Thaco, với việc nắm giữ cổ lỗ phần lên tới gần 71%, với mức vốn hóa 9,4 tỷ đô la Mỹ thì ông Dương và gia đình sẽ chiếm hữu khối của nả giá trị lên tới 6,7 tỷ USD. Báo cáo này sẽ tương đương với khối của nả của tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng - ông chủ Tổ chức Vingroup - Người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt ở thời gian hiện nay.

Giữa ông chủ Vingroup và Chủ tịch Thaco có khá phổ biến điểm khá tương đồng mà ít người chú ý đến.

1. Những người giàu nhất hành tinh

Trong năm 2018, bảng xếp hạng những người giàu nhất hành tinh của tin báo Forbes đã gọi tên 4 lái buôn Việt. Đây là lần đầu tiên, bảng xếp hạng này của Forbes có phổ biến đại diện đến trong khoảng mảnh đất chữ S như vậy.

Ngoài cái tên mới sinh ra trong bảng xếp hạng 2018 là ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát thì còn có Chủ toạ Thaco - Trần Bá Dương.

Khi đó, của cải ước lượng của ông Dương được Forbes tính toán đạt khoảng 1,8 tỷ đô la, đứng thứ 1.339 trên nhân loại. Khối của nả này được Forbes tính toán theo phổ thông tiêu chí nên dù rằng cũ rích phiếu của công ti ông Dương chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

Phạm Nhật Vượng - Trần Bá Dương: Những điểm chung thú vị của 2 tỷ phú đôla - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, ông chủ Vingroup đã có 6 năm liên tiếp được xướng tên trong bảng xếp hạng danh giá này.

Từ năm 2013, ông Vượng được Forbes xếp hạng là tỷ phú đôla đầu tiên của vn. Trải qua 6 năm, năm 2018, ông Vượng đã đứng ở vị trí người giàu thứ 499 thế giới với của nả 4,3 tỷ đô la. Cờn tính đến thời gian hiện tại, của cải ước lượng của ông đạt khoảng 6,6 tỷ USD.

2. Bén duyên với BĐS

Một điểm bình thường của cả ông Vượng và ông Dương là 2 doanh nhân này đều là những đại gia bất động sản.

Cơ quan Vingroup của ông Vượng được nhân thức đến với phổ thông công trình bậc nhất xa hoa. Vincom Bà Triệu là dự án trước tiên khắc ghi mốc quan trọng của Vingroup tại Hà Nội. Tiếp sau phải kể tới hàng loạt các nhà cửa thành phố phong cách như Vinhomes Royal City, Times City, Vinhomes Central Park...

Ngoài những dự án nhà ở hạng sang, Vingroup còn đầu cơ nhều luẩn quẩn thể nghỉ dưỡng trải dài khắp tổ quốc như Vinpearl Land, Vinpearl City Hotel...

Khác lạ, giữa năm 2018 gần đây, Vingroup cũng khai trương Trọng điểm thương mại Vincom Center Landmark 81. Với độ cao 61,2m, đây là tòa nhà cao nhất vn, song song cũng là tòa tháp cao thứ 8 trên trái đất.

Phạm Nhật Vượng - Trần Bá Dương: Những điểm chung thú vị của 2 tỷ phú đôla - Ảnh 2.

Vincom Center Landmark 81

Dù không nổi danh trong làng BĐS Việt như ông Vượng nhưng ông Dương cũng là một cái tên chẳng thể không nhắc đến. Chủ toạ Cơ quan Trường Hải cũng nhảy đầm vào bất động sản khi thâu tóm CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang quẻ Minh.

Cuối 2014, Đại Quang quẻ Minh “nổi như cồn” với việc bỏ ra 8.265 tỷ đồng để đầu tư 4 tuyến con đường tuyến con đường tại Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức BT. Năm 2016, công ty này tiếp tục khiến nóng thị trường BĐS khi đầu cơ vào công trình khu thị trấn Sala nằm tại vị trí đắc địa của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thị xã 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Trong công bố kiểm toán bán niên 2017, buôn bán BĐS đem về cho Thaco hơn 1.645 tỷ đồng doanh thu và 443 tỷ lãi.

Phạm Nhật Vượng - Trần Bá Dương: Những điểm chung thú vị của 2 tỷ phú đôla - Ảnh 3.

Khu đô thị Sala

3. Kinh doanh đa nghề

Thiên hướng phát hành tổ chức đa lĩnh vực không còn quá mới lạ trên thế giới cũng như tại vietnam.

Trong top những tỷ phú đôla Việt do Forber xếp hạng, hầu hết những thương lái đứng trong danh sách này đều là những thương gia điều hành các tổ chức đa lĩnh vực nghề.

Tập đoàn Vingroup do ông Phạm Nhật Vượng làm chủ tịch là một tổ chức phát triển với 8 ngành nghề cốt yếu bao gồm: BĐS, Du lịch - Vui chơi giải trí, Bán từng cái, Y tế, Giáo dịch, Nông nghiệp, Công nghiệp và công nghệ. Ở bất cứ ngành nào, khi nhập cuộc, Vingroup đều đem tới cho thị trường những sản phẩm – dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phạm Nhật Vượng - Trần Bá Dương: Những điểm chung thú vị của 2 tỷ phú đôla - Ảnh 4.

Còn đối với ông Dương, mặc dù được Forbes xếp hạng trong ngành nghề ô tô nhưng trong thực tế, ông đã rẽ sang BĐS một cách thức ngoạn mục khi thâu tóm thành công Đại Quang Minh.

  Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018, Thaco đã báo cáo ý tưởnrg tạo ra đa lĩnh vực, đó là hướng tới một siêu cơ quan với nhiều mảng buôn bán khác biệt sẽ gây dựng một hệ sinh thái nhiều chủng loại, cùng thích hợp lực bổ trợ cho mảng chủ lực ô tô nhấn ga tăng tốc.

"Ý tưởnrg tạo ra đa ngành nghề của Tập đoàn dựa trên ý kiến liên doanh liên cấu kết tác cùng sản xuất không khó khăn lẫn nhau và phát triển hệ sinh thái thương gia - tổ chức Việt Nam, trong đó có thành lập công ty để khởi nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế vn trong bối cảnh hội nhập", ông Nai lưng Bá Dương san sớt.

4. Gia đình nghìn tỷ

Mái ấm ông Phạm Nhật Vượng và mái ấm của ông È Bá Dương đều là những gia đình thuộc vào hàng giàu hàng đầu vietnam (tính theo cũ rích phiếu đang nắm giữ tại tổ chức).

Tại VIC, ông Phạm Nhật Vượng chiếm hữu trực tiếp 876 triệu cổ lỗ phiếu VIC. Ngoài ra, ông đang đại diện cho VIC năm 1,166 tỷ cổ phiếu VinHomes.

Hậu phi ông Vượng là bà Phạm Thu Hương đang có 151,1 triệu cổ phiếu VIC. Em hậu phi và chị hoàng hậu là Phạm Thúy Hằng và Phạm Hồng Linh cũng đang có trong tay lần lượt là 101,1 triệu và 12,1 triệu cổ phiếu VIC. Tính tổng tầm thường, gia đình ông Vượng đang có khối tài sản lên đến 8 tỷ đô la Mỹ.

Phạm Nhật Vượng - Trần Bá Dương: Những điểm chung thú vị của 2 tỷ phú đôla - Ảnh 5.

Ông Dương nắm giữ gần 8% cũ rích phần của Thaco. Vợ ông là bà Vương Diệu Hoa cũng đang chiếm hữu hơn 16 triệu cổ phiếu THA. Công ty Trân Oanh do ông Dương và bà Hoa sở hữu 100% vốn cũng có hơn 161,6 triệu cổ phiếu THA.

Các thành viên khác của mái ấm là ông È cổ Bá Hùng và bà Nai lưng Thị Bạch Tuyết (em trai và em gái ông Dương) cũng lần lượt năm 885 nghìn và 4,7 triệu cổ hủ phiếu THA.

Trợ thì tính với mức vốn hóa 9,4 tỷ đô la Mỹ (khi cổ hủ phiếu được phát triển có giá trị 128.500 đồng/cổ lỗ phiếu) thì ông Dương và gia đình sẽ sở hữu khối của cải giá trị lên đến 6,7 tỷ đô la.

Theo Pha Lê

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh