Phân tích: Não bộ thiếu phụ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm

Quần chúng thường nói rằng thanh nữ bằng tuổi có nghĩ suy chín chắn hơn con trai. Nhưng một phân tích mới lại chứng minh: Những người thiếu phụ có bộ não vật lý trẻ hơn so với nam nhi cùng độ tuổi.

Các nhà khoa học khẳng định rằng nam nữ là một tác nhân tác động đến độ tuổi của não bộ, trong khoảng đó có thể tạo ra đa dạng đổi mới thâm thúy hơn, chẳng hạn xu hướng phát hành các bệnh thoái hóa thần kinh tiêu biểu là Alzheimer.

Tậu ra kín đáo nào đã giúp những người phụ nữ giữ được bộ não trẻ hóa là thời cơ giúp chúng ta mua ra nguyên lý chặn đứng, hoặc làm cho lờ đờ tiến trình của các căn bệnh can hệ đến lão hóa não.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 1.

Phương pháp bộ não chúng ta đốt cháy nhiên liệu bộc lộ một phần sự lão hóa

Bộ não chỉ chiếm 2% tổng khối lượng cơ thể của chúng ta, nhưng nó sử dụng một phần tư tổng lượng glucose mà bạn có được trong khoảng quà bánh cho nhu cầu năng lượng.

Khi tuổi tác lớn dần lên, chúng ta đều trải qua sự suy giảm chuyển hóa não, tức thị bộ não ngày càng chạm chán khó khăn hơn khi biến đổi glucose lưu thông trong máu thành nhiên liệu. Các tế bào não chuyển hóa glucose kém dần, kéo theo sự suy giảm năng lượng quan trọng để duy trì các chức năng khớp thần kinh và thi hành các nhiệm vụ khác của tế bào não.

Trong một vài phân tích lúc trước, các nhà công nghệ đã liệt kê một loạt các khác biệt trong não liên quan tới giới tính, bao gồm giận dữ găng, vài biểu thị gen và cả mô hình bệnh tật. Các nhà lý thuyết đã dự báo rằng thiếu phụ nhìn phổ biến có bộ não trẻ hơn nam giới. Tất nhiên, họ mới chỉ tìm hiểu khía cạnh này trên những bộ não của người hiến tặng đã chết, dẫn đến việc kết quả nhiều lúc trái ngược nhau và thiếu chính xác.

Trong tìm hiểu mới đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn Lâm Kỹ thuật Hoa Kỳ, các kỹ thuật đã chọn lựa một hướng tiếp xúc mới. Họ bắt đầu phân tách ảnh quét PET của 205 tình nguyện viên là người trưởng thành còn sống, phần đông đều có tác dụng kiếm được thức chung.

Mỗi tự nguyện viên sẽ trải qua năm hoặc sáu lần quét não, hòa hợp lại, tạo nên một hình ảnh biểu lộ trạng thái não bộ sử dụng glucose, mức tiêu thụ oxy và lưu lượng máu trong não.

"Chúng tôi đã sử dụng một công nghệ 'học máy' để 'đoán' tuổi của người tham gia nghiên cứu chỉ dựa trên sự trao đổi chất trong não của họ", Tấn sĩ Manu S. Goyal, tác giả chính của nghiên cứu, hiện là phó giáo về X quang và Thần kinh học tại Đại học Washington giải nghĩa. "Chúng tôi thấy rằng kỹ thuật 'đoán' khá tốt, nhưng nó thường dự đoán tuổi của một người cao hơn hoặc thấp hơn tuổi thật".

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 2.

Tấn sĩ Manu S. Goyal và một tình nguyện viên đang trong máy quét não.

Nam nữ có tác động tới độ tuổi của não?

Để giải đáp câu hỏi này, tiến sĩ Goyal và các đồng nghiệp đã so sánh độ tuổi thực tại của người nhập cuộc với độ tuổi chuyển hóa não của họ để xem mỗi bộ não trẻ hơn hay già hơn dự định. "Chúng tôi thấy rằng khoa học học máy thường đoán tuổi thanh nữ trẻ hơn một tẹo so với tuổi thật của họ", ông nói.

Lực lượng tìm hiểu đã thực hiện đa dạng tính toán và phân tách, phần lớn đều cho ra một kết quả chung: Bộ não những người thiếu nữ được xác định là trẻ hơn so với tuổi theo thời gian, dù rằng sự đặc biệt giữa tuổi thực tế và tuổi chuyển hóa não là "tương đối nhỏ xíu", tiến sĩ Goyal nói.

Cụ thể, 121 người thiếu nữ nhập cuộc và phân tích có độ tuổi chuyển hóa của não trẻ hơn làng nhàng 3,8 tuổi. Bên cạnh đó, 84 người nam nhi có tuổi não già hơn 2,4 tuổi.

Sự khác biệt này được quan sát thấy trên phần đông những người tham gia, những người có độ tuổi từ 20 tới 82. "Vấn đề này cho chúng ta biết giới tính có tác động tới phương pháp não bộ già đi, ít ra là trên bình diện trao đổi chất", tiến sĩ Goyal cho nhân thức.

Ông và các đồng tác giả tìm hiểu cắt nghĩa những nhận thấy của họ thích hợp với bằng cớ trong khoảng các tìm hiểu trước đây liệt kê kết quả tương tự. Theo đó, sự suy giảm lưu lượng máu trong bộ não phụ nữ thấp hơn so với nam giới sau tuổi dậy thì, họ cũng có glycolysis não nhiều hơn (sản phẩm phân giải glucose) ở tuổi trưởng thành và quá trình mất thể hiện gen não diễn ra đủng đỉnh khi họ về già.

Câu kết lại, những nhận thấy trong quá khứ và hiện nay cho thấy bộ não đàn bà mở màn trẻ trung hơn nam giới từ khi họ bước tham gia tuổi vị thành niên và nhân tố này tồn tại trong suốt thế cuộc của họ. Sự khác biệt giới tính trong công đoạn tạo ra não bộ, sau đó, có thể tạo tiền đề cho quỹ đạo thông thường của công đoạn lão hóa não.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 3.

So với tuổi thật, não bộ những người phụ nữ trẻ hơn trung bình 3,8 tuổi, não bộ những người đại trượng phu già hơn làng nhàng 2,4 tuổi.

Tuổi của não là nhân tố cần thiết để nghiên cứu bệnh tật

Samuel Neal Lockhart, phó giáo sư Lão khoa tại Đại học Y học Wake Forest, viết trong một email bình luận rằng quy mô và phạm vi của nghiên cứu mới này là một trong những ưu thế của nó.

"Lượng dữ liệu lớn lao này "chuẩn y các nhà nghiên cứu" chứng minh một cách thức thuyết phục rằng, bất kể bạn trông như thế nào, nam giới có tuổi não chuyển hóa già đi mau lẹ hơn so với tuổi thực của họ", Lockhart nói.

Dù rằng không tham gia tham gia nghiên cứu mới này, Lockhart đã có rộng rãi năm phân tích vai trò của các rối loạn chuyển hóa và huyết quản trong sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

"Chúng tôi quan tâm tới kết quả được trình bày ở đây, do vì chúng không chỉ giúp chúng tôi hiểu được các nhân tố như giới tính đóng góp thế nào vào những quỹ đạo sức khỏe não bộ khác nhau trên phương diện chuyển hóa ở những năm sau này trong thế cục, mà còn giúp chúng tôi nắm bắt được khởi thủy tiềm tàng và các tín hiệu sớm của bệnh Alzheimer", Lockhart nói.

Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và có kỹ năng khiến cho lờ đờ tiến trình bệnh, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng quần chúng có thể "lựa chọn lối sống ngay bữa nay để ảnh hưởng hăng hái đến não và sức khỏe kiếm được thức của họ", bao gồm ăn một cách thức thưởng thức tẩm bổ và tăng nhanh hoạt động thể chất.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 4.

Tính ra não bộ đàn bà trẻ hơn con trai làng nhàng 6,2 tuổi.

"Chúng ta không coi lão hóa não là một thứ gì đó cần phải chặn lại",tấn sĩ Goyal nói. "Nhưng những căn bệnh đi kèm với lão hóa não sẽ là nhân tố. Vì vậy, nhân tố chúng ta cần khiến cho là hiểu vì sao lão hóa não đóng góp vào các bệnh như bệnh Alzheimer và tại sao một vài người có thể sáng láng lâu dài ít phát hành bệnh Alzheimer và các loại bệnh về não khác".

Tiến sĩ Goyal và các đồng nghiệp đang đưa ra giả thuyết rằng sự năng động trong não bộ của thiếu nữ có thể ẩn chứa những bí mật giúp chúng ta ngăn chặn sự lão hóa não và từ đó ngăn chặn những căn bệnh như Alzheimer.

Tất nhiên, chúng ta vẫn sẽ cần phổ quát nghiên cứu hơn để hiểu rõ về giai đoạn lão hóa của não nói tầm thường và giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa tâm thần, bao gồm cả Alzheimer nói riêng. "Đây là một điều lớn đang sản xuất ở Hoa Kỳ và cả các nước khác trên nhân loại", tấn sĩ Goyal nói.

Tham khảo CNN, Theswaddle

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat