Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước

Bà Lê Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND phố Hiệp An (quận Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết vụ hoa Tết năm nay, người dân địa phương xuống giống 200ha hoa lay ơn tại phường Hiệp An và xâm canh thêm 220 ha nữa tại các phố Hiệp Thạnh, Liên Hiệp, N’Thon thả Hạ, Đà Loan, Tà In,  Tà Năng… Chủng loại hoa lay ơn rất phong phú, bao gồm đỏ mập, hồng vuông, son sắc, vuông mới, vàng lửa hổ, quà chanh, vàng bê, vuông mới.

Giá hoa lay ơn loại 1 hiện đã nhích lên ở mức 40.000 đồng/chục khiến nông gia vui tươi, dẫu vẫn còn thấp hơn thời điểm này năm rồi 10.000 đồng/chục.

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước - Ảnh 1.

Trong khoảng 15 tới 21 bốn tuần Chạp năm nay, khi xe chuyên chở tham gia “ăn hàng” để chở đi Thủ đô và một vài tỉnh phía Bắc, giá dù có giảm hơn năm ngoái nhưng vẫn ở mức 30 ngàn đồng/chục. Với giá này dân cày và nhà buôn đều có lợi nhuận.

“Tới những ngày 22 – 24 04 tuần Chạp, khi đóng hoa chở đi miền Trung thì giá rớt thảm hại, chỉ còn khoảng 10-15 ngàn đồng/chục. Hoa vét vườn chỉ có 3-5 ngàn đồng/chục. Nhà vườn đề nghị thu hoạch vì ví như không thì hoa nở bung bét tại vườn, còn dân buôn chúng tôi chỉ dám tậu cầm hạn độ vì sợ bị dội chợ phải đổ bỏ phổ quát như mấy năm trước, giá hoa không bù được tiền vận chuyển”, anh Dương Tấn Khoa (quê Phan Rang) tâm tình. Anh Khoa sắm hoa lay ơn để cung ứng cho các đầu mới ở TP.Đà Nẵng.

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước - Ảnh 2.

Hoa chợt ngột rớt giá, nhà nông để hoa nở bung bét tại vườn

Giá hoa giảm chợt ngột khiến cho cán bộ và cư dân Hiệp An cực kì lo sợ. Với giá này, chúng tôi bị lỗ nặng. Đa dạng mái ấm nản quá chẳng bi đát thu hoạch nữa. Một số người nấn ná chờ giá lên mặc cho hoa bung nở khắp vườn”, bà Nguyễn Thị Liên (thôn Định An) rầu rĩ nói trong tiếng thở dài.

Chị Huỳnh Thị Bình thường (thôn Quảng Hiệp, phố Hiệp Thạnh), người đã có 24 năm làm nghề buôn hoa lay ơn thổ lộ: Siêu thị làm mối cho giá bèo quá nên chúng tôi không dám đóng hàng nhiều, chỉ tậu hoa cầm chừng thôi. Đợi giá nhích lên hẳn hay.

May thay trong khoảng ngày 26 Bốn tuần Chạp, giá hoa lay ơn mở đầu nhích lên và hiện đang ở mức cao nhất vụ hoa Tết này. Nhà vườn nhanh chóng thu hoạch tổng thể số hoa còn lại để cắt lỗ.

Kẻ tậu người bán tấp nập. Ai nấy đều hối hả khiến việc cho kịp những chuyến xe cuối để vận tải hoa lay ơn về các chợ mối lái Đầm Sen, Hồ Thị Kỷ… ở TP.HCM.

Theo Kim Anh

Tiền phong


Xem nhiều hơn: mua dat