Phổ quát dự án căn hộ Sài Gòn 'cháy' room bán cho khách ngoại - VnExpress Kinh Doanh

Anh Thiện đầu tư căn hộ quận 2, TP HCM, có khách nước ngoài tìm giá cao nhưng công trình hết room ngoại, đành bán rẻ hơn cho người Việt.

Căn hộ của anh Thiện thuộc thị phần thông thường cư cao cấp tại thị trấn Thảo Điền, giá nhà đã hoàn thành nội thất trên 4 tỷ đồng. Căn hộ có view toàn khu biệt thự vòng vo "phường nhà giàu" thị xã 2 và hướng ra sông Sài Gòn. Sau một thời điểm cho thuê, có khách Tây ngỏ ý mua với giá 5,5 tỷ đồng, anh Thiện đồng ý bán vì nhẩm tính tỷ suất sinh lời cao.

Dĩ nhiên, khi địa chỉ nhà đầu tư để mày mò về giai đoạn đàm phán với người nước ngoài, anh Thiện được thông báo công trình đã hết room bán cho khối ngoại. Sau cuối, vì muốn chốt lời để có tiền đầu cơ làm ăn, anh Thiện đành bán cho người Việt với giá mềm hơn nửa tỷ đồng, chốt thương lượng 5 tỷ.

Hình như đó, ông Lương, một nhà đầu tư căn hộ tại quận 2, cũng từng gặp sự cố vì nhận cọc bán cho khách nước ngoài trong khi công trình đã hết sạch room bỏ ra cho khối ngoại. Anh Lương cho nhân thức, cuối 2017 anh tậu lướt sóng căn hộ cao cấp tại Xa lộ Hà Nội, thị xã 2, sau đó bán lại cho một khách nước ngoài đầu năm 2018. Rủi ro, khi vừa ký hợp đồng cọc ngừng, nhà đầu tư mới công bố hết room bán cho người nước ngoài. Thương lượng của anh Lương vì vậy bị giam lại hơn một 04 tuần để sắm khách Việt bán lại với khoản tiền cao thấp khác nhau thu về thấp hơn.

Là quản lý kinh doanh BĐS tại khu Đông TP HCM có thâm niên 7 năm, anh Song Hải mách nhỏ, trường thích hợp đàm phán bị vướng vì hết room ngoại chẳng hề là cá biệt tại các công trình tại quận 2, khác biệt là thuộc phường Thảo Điền. Trong vòng 6 - 18 bốn tuần qua, do khu vực phường Thảo Điền có lịch sử được khách Tây và mới hiện ra thêm khách gốc Á chuộng, nên một lượng khá lớn người nước ngoài muốn mua nhà tại đây, cả trên hoạt động mua bán sơ cấp (nhà đầu tư bán) lẫn thứ cấp (nhà đầu tư tìm đi bán lại).

Thị trường căn hộ khu Đông TP HCM nhìn từ trục Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trần

Hoạt động mua bán căn hộ khu Đông TP HCM nhìn trong khoảng trục Xa lộ Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trần

Với thực trạng bây chừ đa dạng dự án đã đạt 30% sở hữu nước ngoài từ cuối năm 2017 nên không còn suất đàm phán cho người nước ngoài tậu nữa. “Nếu vẫn muốn chấp hành đàm phán thứ cấp với khối ngoại, chủ nhà chỉ còn cách xếp hàng chờ một khách nước ngoài nhả hàng lại cho người Việt mới có thể bắt đầu chuyển nhượng”, ông Hải giảng nghĩa.

Trước đó, quý III/2017, một công trình có vị trí đắc địa giáp quận 1 qua hầm Thủ Thiêm công bố sản phẩm đã lôi cuốn hàng trăm đối tượng mua hàng Hàn Quốc ân cần đặt chỗ. Vấn đề đáng xem xét của hàng ngũ khách đến trong khoảng xứ sở kim chi là ngay cả khi môi giới giải nghĩa về qui định một dự án không được bán cho người nước ngoài vượt quá 25-30% vật phẩm. Trường phù hợp hết suất mua, môi giới trả lời khách ký hợp đồng thuê 50 năm, các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chấp nhận.

Tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư chuyên viên phân tách cuối bốn tuần 7/2018, Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu tư Nam Long, Nguyễn Xuân Quang đãng cũng nhắc tới nhân tố mới sinh ra trên hoạt động mua bán BĐS TP HCM gần đây. Đó là sự tham gia khá nở rộ của chủ đầu tư nhỏ bé lẻ nước ngoài.

Ông Quang cho hay, nhóm khách nước ngoài sắm căn hộ không phải là chủ đầu tư doanh nghiệp. Song, dù chỉ là nhà đầu tư cá nhân, nhập cuộc mua lẻ hoặc mua sỉ căn hộ, tỷ trọng đàm phán đang ngày một gia tăng, chiếm hữu hết cả room cho phép theo pháp luật (không vượt quá 30% item trong dự án căn hộ).

Chủ toạ Nam Long kiếm được xét, sự tham gia của các chủ đầu tư gầy lẻ ở những công trình căn hộ cao cấp là điểm sáng bất thần của thị trường trong bối cảnh thanh khoản phổ biến cư giảm tốc. "Có thể nhà đầu tư nước ngoài trông thấy tiềm năng của thị trường bất động sản TP HCM khi so với mặt bằng lợi nhuận suất ở nước ngoài khá thấp", ông Quang quẻ nói.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh cho biết, hiện trạng khách lẻ người nước ngoài tìm hết room bán cho khối ngoại đang diễn ra khá tầm thường tại khu Đông TP HCM. Hiện tượng này thường chỉ sinh ra ở các dự án cao cấp diện tích dưới 500 căn vì gu của người nước ngoài là mật độ dân cư vừa phải, không quá um tùm.

Ông Hạnh phân tích, lý do chính là so ra giá BĐS, đặc biệt là căn hộ cao cấp tại Sài Gòn còn rẻ hơn Hong Kong, Singapore. Mặt khác, mức lãi suất phổ biến tại Nhật, Singapore, Hàn Quốc dưới hoặc không quá 3% còn Đài Loan, Hong Kong cũng có mức lãi suất ở mức khiêm tốn so với vietnam.

Theo các chuyên gia BĐS, chủ đầu tư nước ngoài thường không ưa thích tư duy ăn xổi. Họ luôn bình chọn hoạt động mua bán trong tầm nhìn dài hạn hơn so với chủ đầu tư trong nước. Giả dụ định vị tầm nhìn tính bằng công ty thập niên, hoạt động mua bán bất động sản TP HCM được đánh giá còn đa dạng tiềm năng và biên độ tăng trưởng lớn hơn so với các thành phố đang bão hòa tại Đông Nam Á và châu Á. Cho nên, trong thời điểm đến, bất động sản vn nhiều khả năng sẽ tiếp tục sắp có cơn lốc săn bất động sản của nhà đầu tư ngoại.

Vũ Lê


Xem thêm: dat xanh