Phong thủy dọn nhà đón Tết (Phần 2) | MuaBanNhaDat

Chọn mảng trang hoàng hợp không gian

Tại những môi trường đối ngoại như phòng khách, tiền sảnh, phòng ăn nên chọn lựa cơ chế trang trí có tính cân đối, bề thế và thanh lịch. Cân đối không có tức thị đối xứng hai bên, mà là tính cân bằng bổ sung qua lại. Bề thế không hẳn là giới thiệu vật dụng hoành tráng, đắt tiền, mà cần xem xét tính hài hòa và sự tinh tế. Còn trọng thể là giảm thiểu để công trình bừa bộn, đèn đuốc mờ ám, tranh ảnh xộc xệch.

Gia chủ cần tránh các mảng trang hoàng có cạnh xéo nhọn, hoặc mang màu sắc u bi lụy như tím, nâu đậm… Nhân tố này gây cảm giác bất an hoặc bê trễ, trừ khi đó là màu sắc của nhãn hiệu hoặc mang tính điểm xuyết không quá nổi trội. Đối với không gian bếp ăn, do đặc biệt ẩm thực Việt có cách thức chế biến đa dạng khói, mùi nên cần ưu tiên các mảng trang trí dễ vệ sinh như tấm gỗ MDF cắt họa tiết, tấm kính chịu nhiệt…

Các mảng trần thạch cao tròn, ê-líp hay giật cấp cong, uốn lượn bên trên bàn ăn là hình thức ưa thích khi muốn tạo sự lôi cuốn, không khí quây quần ấm áp khi xuân về. Đương nhiên, theo nguyên tắc hình thế như nhau, với bàn ăn dài sẽ thì nên khiến mảng đóng trằn có đèn viền quanh chạy theo bàn, còn bàn ăn tròn thì dạng trằn tròn hoặc hình ê-líp sẽ tạo nên tính “đồng thanh đồng thủ” cho môi trường, kích hoạt năng lượng và niềm vui cho gia đình trong mỗi bữa ăn.

Tại không gian liên lạc (hành lang, cầu thang, lối di chuyển...) có thể “đổi mới không khí” bằng một vài giải pháp tạo mảng, tạo miếng hoặc tạo các thanh lặp lại có nhịp độ, bổ sung thêm đèn rọi theo lối đi, giúp các không gian ngỡ như phụ này biến thành trục luân chuyển khí tuyệt vời, mà không quá quá tốn công trạng.

phong thuy don nha don tet phan 2 can bang sinh khi nho mau sac

Ngũ hành sinh khắc có lí

Rộng rãi người thường ý kiến sai về ngũ hành tương sinh tương khắc, chẳng hạn như hành Hỏa nên sơn tường, chọn lựa phía bên trong toàn màu đỏ. Thực tiễn, bản chất của ngũ hành là sự tương tác, chuyển hóa hỗ tương giữa mọi nhân tố trong nhân tiện thống nhất, khi quá thiên lệch về một màu sắc, một hình dáng hay một nguyên liệu nào thì đều gây nên tính thừa, lấn át các hành khác và phát sinh hệ quả xấu.

Phương pháp bố trí phía bên trong kết hợp ngũ hành là lựa chọn một hành làm chủ công (thường là hành bản mệnh), tiếp theo bổ sung thêm hành sinh chủ và hành chủ sinh, điểm xuyết hành chủ khắc tại các vị trí xấu. Chả hạn nhà của gia chủ mệnh Kim, tường sơn màu trắng xám (hành chủ, bình hòa), thì nên chọn các mảng trần hình vuông hoặc tròn (Thổ sinh Kim), cùng lúc thêm những tranh ảnh sông nước (Kim sinh Thủy). Các hành chủ khắc (như xanh lá cây, Mộc) hay hành khắc chủ (như đỏ, Hỏa) sử dụng tại trang bị trang hoàng.

Môi trường thưởng thức có tính Thủy – Mộc nhiều hơn Hỏa của bếp, bởi thế màu sắc và phương pháp trang trí cũng nên tương đồng với 2 hành này, chi tiết nên sử dụng gam màu xanh biển, xanh lá và các sắc độ gỗ trong khoảng đậm tới nhạt. Đồng thời, tỉ lệ giữa các màu cũng cần sự kết hợp, Nếu như đã sử dụng nhiều một màu sắc hay nguyên liệu thuộc về hành chủ đạo nào đó thì cần sử dụng thủ pháp tương phản để tạo xung khắc giảm sút đi.

Ví dụ, phòng ăn sử dụng màu trắng (Kim) phổ quát thì có thể tăng phổ thông mảng xanh (Mộc) hoặc dùng đồ vật màu đỏ (Hỏa, Khắc Kim) khiến cho điểm nổi bật. Những trang trí mang tính lôi cuốn vào thời điểm năm mới cho môi trường ẩm thực có thể chọn lựa quầy bar khiến cho điểm thu hút, thường cấu kết các cặp vật liệu - màu sắc có tính trái ngược nhau như kim loại với cây lá (Kim khắc Mộc) và gỗ với đất nung (Mộc khắc Thổ).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat