Phụ thân mẹ 'anti vaccine' thoái thác tiêm chủng cho con làm cho dịch sởi bùng phát và lây lan với tốc độ cao trên thế giới, tại Philippines hàng chục trẻ thơ đã bỏ mạng

Theo trang Bloomberg, dịch sởi đang lây lan với tốc độ cao ở vài nước châu Á và châu Âu, vài nước ở châu Phi và Trung Đông. Ngay cả Mỹ, đất nước có nền y tế đương đại cũng phải lúng túng trước đại dịch sởi.

Theo như báo cáo của Bộ y tế Hoa Kỳ, đầu năm 2019, đã có hơn 200 con nhỏ bận bịu bệnh sởi trên toàn quốc. Riêng năm rồi, Mỹ ghi nhận khoảng 350 trường phù hợp bận rộn sởi, so với con số 120 ca năm 2017.

Tham gia ngày 28/1, giới chức Y tế Mỹ đã giục giã các bậc phụ vương mẹ đưa con đi tiêm chủng do dịch sởi có tính lây nhiễm cao đang bùng phát ở miền Tây Bắc nước này.

Cha mẹ anti vaccine từ chối tiêm chủng cho con khiến dịch sởi bùng phát và lây lan nhanh trên toàn cầu, tại Philippines hàng chục trẻ em đã thiệt mạng - Ảnh 1.

Giới chức Y tế Mỹ kêu gọi thân phụ mẹ đưa con đi tiêm chủng do dịch sởi đang lây lan nhanh.

Dịch sởi cũng đang bùng phát mạnh mẽ tại Philippines, với số người bỏ mạng tính tới cuối bốn tuần 1 vừa mới đây đã lên đến 70 người, trong đó đa số là trẻ thơ. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Philippines, trong bốn tuần 1 vừa qua, tổ quốc này đã ghi nhận 4.302 trường thích hợp mắc sởi, tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi, dựa theo công bố của WHO, tính đến 04 tuần 12/2018, đã có hơn 20.000 trường thích hợp bận rộn sởi được ghi nhận tại Philippines, tăng 500% so với cùng kỳ năm trước đây.

Nguồn cội làm dịch sởi bùng phát tại nước nhà này được cho là do phổ biến người địa phương chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Ngoài ra đó, một vài bậc thân phụ mẹ ủng hộ anti vaccine và đã thoái thác tiêm chủng cho con do lo âu hiện trạng tai biến sau tiêm chủng.

Cha mẹ anti vaccine từ chối tiêm chủng cho con khiến dịch sởi bùng phát và lây lan nhanh trên toàn cầu, tại Philippines hàng chục trẻ em đã thiệt mạng - Ảnh 2.

Cư dân Philippines cũng đang phải đương đầu với dịch sởi hoành hành.

Ngày 8/2, giới chức y tế của Macedonia, một giang sơn ở đông nam châu Âu đã xác nhận ca tử chiến trước tiên do bệnh sởi ở nước này. Theo Bộ trưởng Y tế Venko Filipce, bệnh nhân là một trẻ 6 tháng tuổi, được đưa vào viện để vấn đề trị các biến chứng phổi.

Bệnh nhi này là đối tượng chưa được tiêm phòng bệnh sởi. Trước đây, Bộ Y tế Macedonia ngày 2/1 đã công bố cảnh báo bùng phát dịch sởi ở thủ đô Skopje.

Cũng trong ngày 8/2, giới chức y tế Pháp cho biết số ca bận bịu bệnh sởi đã tăng lên ở khu nghỉ ngơi và trượt tuyết Val-Thorens. Theo giới chức địa phương, tại đây đã ghi nhận thêm 18 trường phù hợp mắc bệnh sởi mới. Hiện trạng này được xem là một hệ quả của việc càng ngày càng có ít con nít được tiêm phòng dịch bệnh.

Cha mẹ anti vaccine từ chối tiêm chủng cho con khiến dịch sởi bùng phát và lây lan nhanh trên toàn cầu, tại Philippines hàng chục trẻ em đã thiệt mạng - Ảnh 3.

Phổ biến trẻ thơ không được tiêm phòng toàn vẹn đã làm dịch sởi hiện ra và ngày một lây lan.

Theo WHO, trong năm qua, đã có khoảng 82.600 người tại 47 đất nước châu Âu được thống kê (dân số gần 900 triệu người) đã bận bịu bệnh sởi. Đây được xem là mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Và trong số đó đã có 72 trường thích hợp đã tử chiến.

Các chuyên gia nghĩ là để phòng phòng ngừa dịch bệnh, cần đảm bảo việc tiêm phòng được chấp hành đối với 95% số đông dân cư. Tất nhiên, trong số 47 nước được thống kê, vẫn còn tới 34 giang sơn có mức bao phủ vaccine sởi dưới 95% và đây là nguyên nhân khiến cho dịch bệnh lây lan.

Bệnh sởi là một bệnh lây nhiễm rất dễ lây lan và gây ra vài biến chứng gian nguy như: mù, phù não và khiến giảm khả năng miễn nhiễm của thân thể với vài bệnh khác. Đa dạng 04 tuần sau khi khỏi bệnh sởi, trẻ thơ vẫn dễ bị viêm phổi hoặc ỉa chảy dẫn đến tử trận.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Diệp Lục

Helino


Xem thêm: mua nha