Phương pháp dạy con khiến cho giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền

Tết là thời điểm để những người thân trong gia đình quây quần, tập trung, ngồi lại với nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện một năm gần đây. Chắc hẳn, chính tham gia dịp này, rất nhiều người con xa quê sẽ luôn ao ước được ở gần bên gia đình.

Huỳnh Thanh Dư, một tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel, đang cùng bằng hữu đón cái Tết xa nhà đầu tiên của chính mình ở một non sông Tây Á cách thức vietnam 20 giờ bay. Dư cũng rất nhớ nhà dù đã cùng đồng đội gói bánh tét bánh chưng, nấu những món ăn cổ đại ngày Tết. Nhưng cậu bạn 24 tuổi cho biết, đây cũng là một trải nghiệm mà có lẽ cậu sẽ không bao giờ quên, không chỉ bởi nỗi nhớ nhà và cái Tết xa mái ấm mà còn là bài học về công tích và tiền nong mà cậu được chứng kiến tận mắt từ dân tộc Do Thái lanh lợi nhất thế giới trong thời điểm được học tập Israel.

''Tết Nguyên Đán hay đơn giản gọi là Tết là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt, có rộng rãi phong tương truyền thống diễn ra trong thời điểm này, kéo dài từ 23 bốn tuần Chạp tới hết mùng (mùng 10), bây chừ thì đã ngắn lại, độ khoảng mùng 6, 7 là mọi người đã quay về công việc của chính mình rồi.

Ngày mùng 1 đầu năm mới, sắc xuân ngập khắp cả xóm, miền Tây quê tôi, mai quà trước sân, khí trời se lạnh, thật đúng điệu cái không khí Tết. Ngày này, con cháu trong gia đình sẽ sum vầy lại với nhau để lì xì ông bà bản thân mình, nhận mở hàng trong khoảng người lớn. Rồi quần chúng kể nhau nghe những vấn đề vui mừng, những tràng cười kéo dài không ngớt, nhưng có lẽ những câu chuyện, những bài học mà ông bà dạy lại cho con cháu mới nhằm nhò cái vị Tết đoàn tụ.

Năm 24 tuổi, cái Tết xa quê trước tiên trong đời. Đi là để trưởng thành, để cóp nhặt những điều hay ho trên đời, để rồi sống một thế cục không hoài phí. Ngày gần Tết, đứa nào bên Israel này cũng mong đợi Tết hết, chính tôi cũng cảm thấy có vấn đề là lạ hơn so với 6 tháng qua, thế ra là NHỚ NHÀ. Cái lạnh đôi khi đến thấu xương, thở nhẹ mà khói bay lơ đãng như phim Hàn Quốc, khí trời như vậy chỉ khiến cho lòng tủi tủi.

Nhưng có lẽ nhìn lại thì đó sẽ là một hưởng thụ tuyệt vời của đứa mới tập trưởng thành, của thằng muốn lao ra bầu trời mênh mang. Rồi 10 năm, 20 năm, 30 năm... Một ngày Tết nọ, mình tóc đã phai màu, nói năng chậm rãi rãi, nếp nhăn trên trán nó hiện lên mấy làn đất ở nông trại hành củ, khuôn mặt vẫn đầy nét thanh thoả và lịch lãm, ngồi thủng thẳng kể cho con cháu nghe về lần ra khơi đầu tiên trong đời, những bài học nơi Đất Thánh - Holy Land - Israel.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 1.

Chân dung nhân vật.

Tôi sẽ kể cho con cháu bản thân nghe những bài học về công huân và tiền nong mà phụ vương mẹ Do Thái đã dạy con họ như thế nào, để biết họ chuyên nghiệp lắm và cũng giàu lắm.

1. Ngày tôi mới qua Israel, thời tiết lúc đó tham gia tháng 8 là hot nhất, dù là khiến việc trong nhà lưới nhưng tôi vẫn có thể cảm nhận là lên đến 40-42 độ. Đi khiến cho cứ ngỡ như vào ''nhà xông hơi'', ấy thế mà quá trình trồng ớt, nam nhi nhỏ xíu của ông chủ nông trại vẫn quần đùi áo phông, không bịt độc đáo mặt như học sinh hay người lao động Thái, cặm cùi chậm rì rì rãi trồng từng cây ớt con.

Nó làm cho không với tốc độ cao, nhưng vẫn hoàn thành mấy hàng ớt, nước chảy ròng ròng từ khuôn mặt hồng hào, chắc nó khát nước lắm. Những học sinh như chúng tôi, 15 phút không uống nước là không chịu được. Ôi cái thời tiết ấy, vừa khô vừa khát!

Ông chủ lấy đại cái áo quan nước của hàng ngũ học sinh cho nam nhi uống. Nó được làm cho như thế tận mấy ngày, được trả tiền công tử tế. Ở phổ quát nông trại khác cũng thế, con của ông chủ vẫn đi làm với người lao động là chuyện phổ biến, sáng leo lên máy kéo, chiều về. Mấy đứa bé độ 15-16 tuổi thôi, từ chuyện làm cho ngoài nông trại tới chuyện chuyển đồ đạc trong kho, đứa nào cũng được dạy để LAO ĐỘNG.

Có đứa sau khi đi quân đội về thì kế nghiệp khiến nông dân, đứa thì làm cho yếu tố bản thân thích, đi bất kì đâu, ở bất cứ chốn nào. Những thị trấn lớn hay các trạm dừng trên phố quốc lộ bạn sẽ thấy người trẻ họ đang khiến cho dịch vụ hay đứng bán hàng, họ chuẩn bị đảm trách một công tác như thế, không ngập ngừng.

LAO ĐỘNG là một phần trong cuộc sống của bạn teen, họ kiếm được tiền trong khoảng rất sớm từ chính khả năng của bản thân.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 2.

2. Sau 3 04 tuần từ lúc túa plastic sau khi giải quyết đất, trồng ớt, đóng cọc, văng dây các kiểu thì ớt tầng trước tiên đã chín. Hái từng trái ớt chín đỏ tươi hay quà bóng mà lòng tôi vui vui, thành quả đây sao, ớt nó ngọt khiến cho sao, nó ngon làm sao...

Đến quá trình làm cho trong nhà chế biến, chúng tôi thường phải tăng ca thêm 4-5 tiếng tùy tham gia lượng ớt hái hôm đó. Lịch trình một ngày tầm thường: sáng hái dứt, đóng chai từ chiều đến khuya, và thời tiết thường rơi tham gia mùa đông lạnh. Khác biệt, nhà sản xuất thường do các "mỹ nhân" điều hành, là con gái các ông chủ, xinh và xinh tươi lắm.

Dù ở độ tuổi đôi mươi xuân thì, nhưng kĩ năng khiến việc không phải bất cẩn, các cô ấy bước đầu đều được ông chủ chỉ dẫn, vừa khiến cho vừa học việc. Khoảng 1 tuần sau đó, ông chủ đứng ra giám sát, để các cô tự khiến cho, ví như máy móc trục sái thì địa chỉ. Có nhẽ họ đã đủ tin tưởng giao cả một nhà đóng gói ''to đùng'' cho 3 cô con gái.

Hàng cơ bản xuất khẩu đi Âu, đi Nga, đi Mỹ. Đầu buổi, ông chủ chỉ tham gia xem sơ sơ rồi lại quay trở lại công việc giám sát của họ ngay tức tốc. Nhưng công việc đâu phải lúc nào cũng dễ dàng khi điều hành rộng rãi thứ như thế, vấn đề phối nhân lực các khâu, chỉnh chuỗi hệ thống dây chuyền, xuất nhập kho-container... Có những ngày máy móc "không nghe lời", cả một dây chuyền cứng ngắt, ớt chưa thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Đôi khi, tôi nhìn ánh mắt mấy cô gái ấy đờ đẫn tới bất lực, dù mấy anh Ả Rập khiến cho lâu năm ở đó vẫn đang cố gắng cung cấp. Dám giao việc và cũng dám tin yêu kỹ năng người nhận, dù có sai sót thế này thế kia, liên tiếp một tuần 6 ngày như thế, gương mặt ai cũng đầy mỏi mệt, bớt đi vẻ tươi tỉnh vốn có, nhưng mấy cô gái ấy vẫn hoàn thành công việc hiệu quả, đầy hăng say, cuối bốn tuần lĩnh lương đều đều. Đồng bạc trong khoảng chính sức công phu của họ, lương từ chính người nhà trong nhà đấy. Họ thật sự là những cô gái hoàn hảo.

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 3.

3. Giả dụ những ngày không hề tăng ca, tôi sẽ bỏ ra thời gian đi sắm sửa, mua đồ ăn các kiểu cho 1 tuần. Cửa hàng moshav Ein Yahav rất gần nhà, thuộc loại shop lớn trong các moshav, toàn vẹn các món cần để đun nấu, có 2 shop Thái và 1 cửa hàng Israel.

Hôm đó, sau khi mua sắm xong, bất ngờ thấy ngoài cửa ở các góc nhỏ tuổi bé dại có hai đứa nhỏ dại (một đứa 7 tuổi, đứa kia 8 tuổi) bày đa số thứ trên cái bàn (nào là bao tay tay, tập viết, bút mực, đồ handmade... tôi nghĩ một vài thứ là đồ của chúng, vài là do phụ vương mẹ tìm cho), miệng cười chúm chím, mắt nhìn si từng người ra tham gia shop, đôi tay bé nhỏ như chào mời khách lại xem hàng.

Các nhỏ tuổi chỉ nói được đôi ba từ và giá mặt hàng bằng tiếng Anh thôi. Tôi không thể tinh được lắm, mày mò lại xem, hỏi giá từng món hàng một, nhì đứa bé bỏng vẫn kiên nhẫn một bí quyết xinh tươi trả lời bản thân. Thấy nhì nhỏ dại xinh tươi, tôi định mua đôi bít tất tay tay giá 10 shekel, mà trong túi tôi lục chỉ còn 8 shekel thôi. Tôi đành hỏi thử: "Anh có 8 shekel thôi, nhị em có bán không?". Sau 3 giây, một ốm gật đầu lia lịa nói: "Okay".

Cách dạy con làm giàu của người Do Thái, tu nghiệp sinh Israel tâm sự: Con ông chủ cũng phải đi trồng ớt dù nắng 42 độ, trẻ 7 tuổi đã tập bán hàng để biết quý trọng đồng tiền - Ảnh 4.

Lúc đó mình mới đột nhớ tới cái bài học về bí quyết dạy con điều hành tiền bạc của cha mẹ Do Thái. Họ sẽ sử dụng 5 chiếc lọ, mỗi lọ đều được dán nhãn cẩn thận với 5 tên tương ứng: chi tiêu hàng ngày, trong khoảng thiện, dành dụm, đầu cơ và đóng thuế. Mỗi lần được thân phụ mẹ cho 10 shekel, trẻ sẽ được dạy bỏ vào mỗi lọ trong khoảng thiện, dành dụm và đóng thuế 1 đồng, 2 đồng tham gia lọ đầu tư và 5 đồng vào lọ chi phí hàng ngày.

Sau đó, lọ trong khoảng thiện để hỗ trợ người khác sẽ được mở tham gia cuối tuần. Lọ đóng thuế sẽ được mở vào cuối bốn tuần. Lọ dành dụm chỉ được tạo dựng tham gia những dịp đặc biệt như khi mái ấm gặp gỡ khó khăn hoặc có người bị nhỏ dại. Lọ đầu cơ chỉ được mở khi nó đã đầy. Với những lọ như thế, phụ vương mẹ Do Thái đã dạy cho con bản thân bí quyết sẻ chia với cộng đồng, cách cân đong đo đếm, cái gì cần tậu, cái gì cần tiết kiệm, trao cho con quyền quyết định nên đầu cơ vào đâu và chịu bổn phận với những thất bại của bản thân mình. Chính vì thế, sau này những đứa trẻ này trở thành nhà buôn bán, nhà vốn đầu tư cực kì nhiều năm kinh nghiệm giang.

Thế là mùa đông này tôi đã có thêm đôi bao tay tay 8 shekel đầy rét mướt.''

Theo P.V

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: bds