Quan chức cấp cao Mỹ: Washington tin Triều Tiên sẽ chọn lựa phi hạt nhân hóa

Trong cuộc họp báo qua điện thoại, các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ đã tiết lộ rộng rãi thông tin chi tiết về cuộc chạm chán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ toạ Triều Tiên Kim Jong Un tại Thủ đô tham gia nhì ngày 27 và 28/2 tới. Dĩ nhiên, tính danh các quan chức này được giấu kì lạ.

Phía Mỹ chính thức xác thực cuộc gặp sẽ diễn ra tham gia nhì ngày sau cùng của 04 tuần 2 với một lịch trình làm việc um tùm. Phương thức Hội nghị Thượng đỉnh lần này cũng giống như những gì diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6/2018. Theo đó, nhì nhà chỉ huy sẽ gặp mặt nhau, cùng sử dụng bữa, chạm mặt riêng và tham gia vào các cuộc họp mở rộng của phái đoàn nhì nước.

Người Mỹ cũng nhấn mạnh trong việc đưa ra các mục tiêu, cần thiết nhất là yếu tố phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. chậm triển khai là những gì đã được ký hợp đồng giữa nhì bên và đó là mục tiêu cao nhất mà Tổng thống Trump đang mua phương pháp đạt được với hội nghị thượng đỉnh này. Đây là một bước quan trọng tiến tới tiêu chí tối thượng đó. Những khó khăn về mai sau Triều Tiên nếu tuân hành hoàn chỉnh chắc chắn phi hạt nhân hóa cũng được Tổng thống Trump sắm phương pháp đưa ra bàn bạc.

Không có gì được cam đoan trước

Trả lời thắc mắc của các phóng viên, quan chức cấp cao Mỹ thể hiện sự quan trọng phái đoàn Mỹ đã điều đình nghiêm ngặt với phía Triều Tiên. Tuy nhiên, không giống những Hội nghị Thượng đỉnh khác, không có gì được cam đoan trước cuộc chạm chán giữa nhì nhà chỉ huy Mỹ - Triều Tiên.

"Chúng tôi đang trong công đoạn điều đình về một vài yếu tố, và như chơi thấy trong các cuộc hiệp thương này, không có gì được thỏa thuận cho tới khi mọi thứ được đồng thuận. Và trong trường phù hợp này, tôi sẽ không muốn đề cập tới bất kỳ chi tiết cụ thể nào ko kể việc nói rằng chúng tôi sẽ phối hợp ngặt nghèo với phái đoàn Triều Tiên cho tới khi Tổng thống tới hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới", quan chức cấp cao Mỹ nhấn mạnh.

Quan chức cấp cao Mỹ: Washington tin Triều Tiên sẽ lựa chọn phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Phía Mỹ cũng cung ứng thêm tin tức cho thấy việc rút hoàn toàn quân Mỹ khỏi Hàn Quốc không nằm trong chủ đề của cuộc đàm luận của Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Thậm chí, điều này cũng chưa được nhắc đến trong bất kỳ vòng điều đình nào để chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lần 2.

Về mức độ thiện ý của Triều Tiên với cuộc chạm mặt, vốn là vấn đề không ít người Mỹ tỏ ra lo lắng nhất là sau khi chắc chắn ở Singapore không được Bình Nhưỡng thi hành triệt để, quan chức cấp cao Mỹ thể hiện sự quan trọng: "Tôi cam kết tin rằng chúng tôi đang có một cuộc thảo luận thực thụ và có thiện chí. Bạn nhân thức đấy, chẳng phải ai cũng đưa ra điểm then chốt của mình ngay trong vòng thảo luận đầu tiên. Bởi vậy, tôi dự báo sẽ có một giai đoạn nhượng bộ và chấp nhận liên tiếp khi mà chúng tôi nỗ lực làm rõ cam kết hoàn chỉnh bao gồm đúng đắn những gì".

Vị quan chức này cũng thể hiện sự quan trọng ông không nhân thức liệu Triều Tiên đã quyết định phi hạt nhân hóa chưa nhưng Mỹ vẫn tham gia vào quá trình điều đình bởi họ hoàn toàn tin Triều Tiên có thể đưa ra lựa chọn phi hạt nhân hóa. Tổng thống Trump cũng tin cẩn kĩ năng này và lựa chọn thương lượng là một ưu tiên.

Phi hạt nhân hóa là gì?

Các quan chức Mỹ từng nói rằng chưa bao giờ có một khái niệm đúng mực cho thuận ngữ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong cuộc chạm mặt sắp tới, các đối tác sẽ nỗ lực thúc đẩy những hiểu nhân thức bình thường về phi hạt nhân hóa. Đây cũng là ưu tiên cao của Tổng thống Trump và hàng ngũ của ông trong Hội nghị Thượng đỉnh cuối bốn tuần này.

Hiện tại, phía Triều Tiên cũng đã đưa ra những khái niệm của họ về phi hạt nhân hóa. Mỹ và Triều Tiên vẫn đang trao đổi (ý kiến) về nhân tố này và phía Mỹ không muốn mô tả quan niệm của Bình Nhưỡng trước truyền thông, nhất là khi nó vẫn đang ở trong quá trình trao đổi (ý kiến). "Tôi chỉ có thể nói rằng, chúng tôi vẫn đang trao đổi về yếu tố đó và phổ thông yếu tố khác trong tuần này", quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh.

Quan chức cấp cao Mỹ: Washington tin Triều Tiên sẽ lựa chọn phi hạt nhân hóa - Ảnh 2.

Giảng nghĩa về phát ngôn của Tổng thống Trump trước việc ông chủ Nhà Trắng tuyên bố ông không hối hả với việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, quan chức cáo cao của Mỹ thể hiện sự quan trọng: "Một nhân tố tôi muốn khiến rõ là khi Tổng thống nói rằng ông không vội vàng, điều đó không có tức là ông đã không chỉ đạo cho chúng tôi đàm phán nghiêm chỉnh với Triều Tiên".

Theo đó, Tổng thống Trump đặc biệt chú ý tới yếu tố này khi chiếm được thông báo về tình hình từ các quan chức chính phủ tại phòng Bầu dục. Ông Trump cũng trông thấy tầm cần thiết của điều và khuyến khích các quan chức Mỹ đàm phán hết mức có thể. chậm tiến độ cũng là nguyên nhân ông Trump luôn cam đoan bỏ ra thời điểm để đàm phán với nhà chỉ đạo Triều Tiên.

"Không vội vã ở đây không có tức thị không cần thiết. Nó chỉ có nghĩa là chúng tôi trông thấy rằng Triều Tiên tại một thời điểm nhất mực sẽ phải đưa ra chọn đúng mực. Và chúng tôi đang cho họ mọi động lực để khiến cho như vậy", quan chức cấp cao của Mỹ nhấn mạnh.

Bản thân Tổng thống Trump cũng phổ quát lần cho nhân thức ông kiếm được thấy rõ tiềm năng về kinh tế Triều Tiên, cả về lợi ích khu vực cũng như thế giới. Theo đó, Triều Tiên có một địa điểm địa lý đáng ganh ganh giữa khu vực phú quý ở vùng Viễn Đông Nga, TQuốc và Hàn Quốc. Yếu tố đó làm Triều Tiên ở một vị trí địa chính trị và kinh tế rất cần thiết. Vấn đề này có thể mang lại lợi ích hoành tráng cho Triều Tiên nếu họ chọn lựa tham gia với phần còn lại của quả đât theo cách thức mà Tổng thống Trump đã mở ra.

Phía Mỹ cho biết họ có những điểm nổi bật mới trong chế độ nhưng điểm cốt lõi nhất vẫn là phi hạt nhân hóa. Đây chính là thách thức lớn nhất với lợi ích của Mỹ và các quốc gia khác trên bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là nền tảng để Mỹ triển khai các bề ngoài tiếp xúc với Triều Tiên.

Mỹ sẽ chỉ gỡ bỏ cấm vận khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa?

Trước câu hỏi của phóng viên về tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo hồi năm ngoái về việc chỉ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên khi chấp hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng, quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ nhấn mạnh: "Tôi nghĩ ngài Ngoại trưởng đã nói rõ ràng về nhân tố này và Tổng thống cũng vậy. Kể từ hội nghị Thượng đỉnh tháng 6 năm rồi, Tổng thống đã hơn một lần nói rằng giai đoạn phi hạt nhân hóa hoàn toàn và sau cuối là nhân tố tiên quyết chuẩn y phần lớn để đạt được góc nhìn tích cực về một mai sau tươi sáng hơn.

Quan chức cấp cao Mỹ: Washington tin Triều Tiên sẽ lựa chọn phi hạt nhân hóa - Ảnh 3.

"Tôi chẳng thể cung cấp cho bạn bất cứ tin tức nào can hệ đến các văn bạn dạng khắc ghi nội dung đàm đạo hay bất kỳ tài liệu nào tương tự. Tôi chỉ có thể nói rằng, trong sáu 04 tuần tôi đảm trách công tác này, tôi đã ở bên cạnh Tổng thống trong mọi cuộc họp mà ông nhập cuộc với Triều Tiên. Và chúng tôi đã có thời cơ chạm mặt Tổng thống để đàm đạo với ông về các chi tiết kế hoạch của chúng tôi và những gì chúng tôi kì vọng sẽ giải quyết được", quan chức cấp cao của Mỹ san sẻ về những cuộc chạm mặt bí hiểm của nhị nhà chỉ huy Mỹ - Triều.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tham gia hiệp thương theo phương pháp mà ông cảm thấy thích hợp tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra. Tổng thống Trump đang khiến mọi thứ quan trọng để chuẩn bị tốt cho Hội nghị Thượng đỉnh lần này và cũng khiến việc sát sao cùng lực lượng của mình tại Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao để đóng góp cho quá trình này.

Vấn đề tạo dựng văn phòng liên lạc của Mỹ và Triều Tiên cũng được quan chức cấp cao của Mỹ đề cập tới. "Chúng tôi có một số nhân tố đang đàm đạo với Triều Tiên. Tôi sẽ không miêu tả về tiến trình ký hợp đồng đến đâu trong bối cảnh các cuộc hiệp thương diễn ra trong tuần này, nhưng tôi muốn nhắc lại rằng, đối với bất cứ yếu tố nào mà chúng tôi đang đàm đạo với Triều Tiên, sẽ không có gì được thỏa thuận cho tới khi toàn bộ mọi thứ đã được đồng thuận", vị quan chức cấp cao nhấn mạnh.

Mỹ và Triều Tiên đang hướng đến một tuyên bố phổ biến nhằm thúc đẩy những sáng kiến từng được đưa ra ở Singapore năm ngoái. Tất nhiên, cụ thể cụ thể không được đề cập đến bởi hiệp thương vẫn đang tiếp tục.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon