Quy luật Zen bỏ ra cho những người muốn vui vẻ: Đổi mới một thứ, vui miệng một đời!

Hoàn thành một năm, cũng như bắt đầu một năm mới, có thể nói là thời điểm tốt nhất để nhìn lại những gì chúng ta đã khiến cho suốt một năm qua, nhưng để khiến cho được việc ấy thì chẳng dễ ợt gì. Cuộc sống trước giờ của chúng ta luôn đầy ắp bởi những mối quan hệ phố hội, rồi cả deadline và những chuyến du lịch.

Tuy nhiên, ít người nào biết rằng, trên Trái Đất của chúng ta có một nơi, đó là bán cầu Bắc – lanh tanh, ngày ngắn đêm dài, dường như rất khó khăn để có thể thi hành được những việc mà ta vẫn thường khiến cho.

May mắn thay, Thiền tông (Zen Buddhism) hiện ra và được khẳng định là dựa trên các nguyên lý của sự giản đơn. Leo Babauta - nhà sáng lập ra Zen Habits và là tác giả của một vài khóa học cũng như sách điện tử về đổi mới lề thói, đã giải nghĩa một cách thức tối giản những đặc trưng của Thiền tông trong bài viết này.

(Zen Habits là một blog được viết bởi Leo Babauta về việc thi hành thói quen zen trong cuộc sống hàng ngày. Nó đưa ra các gợi ý về cách thức sống và cũng bao gồm các tham chiếu thường xuyên về phương pháp Leo Babauta đã chấp hành những lề thói này. - PV)

Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời! - Ảnh 1.

Để có thể đổi mới bất cứ điều gì trong cuộc sống, dù là thoát nợ, đủ sức khỏe để chạy marathon hay làm cho tình cảm mái nhà thêm mật thiết, thì đều phải mở đầu trong khoảng những thay đổi bé nhỏ nhất. Chúng ta không cần phải lập nên một tiêu chí nào cả, đó chỉ là bước mở màn nhỏ. Nó có thể chỉ kéo dài 10 phút, có thể là tự sẵn sàng cho mình một bữa trưa tốt cho sức khỏe chỉ trong 1 ngày/tuần hoặc có thể là cố gắng tiếp tục ở lại trong một cuộc thủ thỉ dù bản thân mình không muốn và bỏ ra khoảng thời điểm ấy để lắng tai.

Babauta khuyên rằng để biến những thay đổi thành thói quen thì điều quan trọng là phải khởi đầu trong khoảng những đổi mới nhỏ, rồi dần dần "tích tiểu thành đại". Anh ấy cũng khuyên rằng chúng ta nên đổi mới một thứ gì đó trong mỗi 4-6 tuần, và chỉ nên tập trung từng thứ một chứ không nên ôm ấp đồm phổ biến yếu tố cùng lúc. Sau thời gian thể nghiệm, anh ấy đã lưu lại phần đông những lời dạy của bản thân và rút gọn thành một "thuật toán" để bạn có thể ứng dụng chấp hành bất cứ đổi mới nào, bất kể bạn đang trong cảnh ngộ nào:

1. Khởi đầu từ những nhân tố bé xíu nhất.

2. Chỉ chấp hành 1 thay đổi tại 1 thời điểm.

3. Đừng quá căng thẳng, hãy buông lỏng và hưởng thụ nhân tố bản thân đang khiến, mặc dầu kết quả có như thế nào.

4. Trân trọng từng bước đi trong giai đoạn.

Cái hay của vẻ ngoài chính là những yếu tố bé nhỏ nhặt. Đổi mới nhỏ dại thì mới không khó khăn để thực hiện. Và, bất kể thứ gì muốn đạt được ở chừng cao nhất, chất lượng tốt nhất thì đều phải xuất phát trong khoảng những thứ gầy nhất.

Theo Công Hoàng

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia nha dat