Rủ nhau hát karaoke 'giải' rượu bia: Chuyên gia đạo báo 3 tác hại cho sức khoẻ

Ảnh hưởng tới tiêu hóa

Hát karaoke là một trong những bí quyết tốt để tạo điều kiện cho mọi người giảm áp lực, luyện giọng, tiêu khiển… Đương nhiên, không phải hồ hết các thời gian hát karaoke đều tốt cho sức khỏe. Việc hát karaoke không đúng thời điểm nhất là sau ăn no có uống rượu.

TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học Áp dụng vn cho biết thói quen hát karaoke ngay sau bữa ăn sẽ không tốt cho hệ thống tiêu hóa, tiêu hóa kém. Do sau ăn, bánh kẹo sẽ mất một khoảng thời gian để tiêu hóa, khi hát karaoke khiến cho dạ dày bị phân tán, áp lực dạ dày tăng, dẫn đến tiêu hóa không tốt.

Người uống rượu bia làm cổ họng đang bị kích thích, hát karaoke sẽ làm cho máu dồn về thanh quản và cổ họng, gây xung huyết hoặc viêm họng. Yếu tố này lý giải tại sao mà phần lớn người bị mất tiếng sau những bữa tiệc liên hoan, hát hò.

Nguy cơ viêm loét miệng

Khi đi hát việc dùng bình thường một chiếc micro có nguy cơ bị nhiễm một số vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu trước đó của viện Pasteur TP HCM đã cho thấy những chiếc micro tại phòng hát bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus.

Khuẩn Staphylococcus aureus là vi khuẩn gây nhiễm trùng cơ hội lây bệnh gian nguy, dễ lây lan khi sức đề kháng cơ thể yếu. Khi chạm chán da bị xước khuẩn này làm mủ gây nhiễm trùng trên da, qua các con phố miệng gây viêm loét miệng, loét họng.

 Rủ nhau hát karaoke giải rượu bia: Chuyên gia cảnh báo 3 tác hại cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Không nên hát karaoke sau khi ăn uống rượu, bia.

"Vài phân tích còn liệt kê tại phòng karaoke, trong không khí có phần lớn vi khuẩn thảng hoặc khí như Bacillus, Coccus, Sprillum… Các loại vi khuẩn này khi xâm nhập vào thân thể người sẽ gây ra rộng rãi bệnh nguy nan như uốn ván, sốt thương hàn, nhiễm khuẩn huyết, dị ứng và viêm nhiễm đường hô hấp", TS.BS Sơn nói.

TS.BS Sơn khuyến cáo, đồ ăn, hoa quả ở trong phòng karaoke thường gọt, bổ sẵn và để trong thời gian dài có thể bị hỏng và quá hạn. Khi rủi ro ăn phải đồ ăn nhiễm khuẩn nhẹ sẽ bị ỉa chảy, nặng sẽ là ngộ độc.

Khan giọng, viêm họng

Khi bạn hát karaoke, ngoài việc dùng âm lượng để bộc lộ các bài hát thì việc cũ kĩ vũ người khác với âm lượng lớn có thể gây khô thanh môn gây ra khan giọng mất tiếng, ho và có thể viêm giọng. Để hạn chế tình trạng này nên uống rộng rãi nước hoặc nuốt nước bột rộng rãi lần để thanh môn không bị khô.

TS.BS Sơn khuyến cáo hát karaoke là hoạt động gây ra tiếng ồn. Các cuộc tìm hiểu vừa mới đây đã kết luận rằng, bạn có nguy cơ bị suy giảm thính giác do tiếng ồn trong phòng rất dị karaoke gây ra. Việc hát qua micro sẽ được khuếch đại lên trên nền nhạc, phát hành mức độ tiếng ồn lớn.

Việc tiếp xúc với không gian tiếng ồn lớn qua 2 tiếng trong phòng karaoke thì thính giác sẽ giảm tới 8dB, tác động trực tiếp tới kỹ năng nghe sau này.

Để tốt cho sức khỏe khi hát karaoke chuyên gia chú ý

Không sử dụng rượu bia, chất kích thích đi hát karaoke

Chọn các hạ tầng hát karaoke uy tín, được trang bị toàn vẹn máy móc, khác biệt là các trang bị chống cháy nổ, tốt nhất là trong phòng thoáng khí, thông gió, có lối thoát hiểm,vệ sinh sạch sẽ

Không hát karaoke sau khi ăn no, uống say

Không gào thét, hát quá to vì sẽ gây ảnh hưởng đến thanh quản và gây ô nhiễm tiếng ồn.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon