San sớt của Giám đốc truyền thông: Năm mới đừng chỉ lo có tóc mới, quần áo mới… Bỏ bớt các chế độ rườm rà, quay lại với những gì đơn giản nhất sẽ thấy được Tết ở trong lòng!

Bữa nay đã là 29 Tết. Gia đình tôi đã tậu chấm dứt mứt gừng, mấy chục bánh tráng ở chợ Bà Hoa và 1kg làm thịt ngâm nước mắm. Đúng ''thực đơn'' dân miền Trung. Sát ngày, bố mẹ sẽ làm cho thêm làm thịt xíu mến mộ để cuốn rau sống ăn dần. Chỉ vậy thôi. Tết càng khoái ăn món ngày thường cho lạ miệng. Món ngon ăn ngay không cần chờ Tết.

- QUẦN ÁO: Ngày thường, tôi mặc đồ đen, trắng nhưng vì là Tết và sợ người lớn có ý kiến nên tôi dự định mặc đầm trắng phối giày đỏ hoặc nhấn nhá bằng bông tai đỏ hoặc váy trắng mặc phổ biến áo hồng cũng tươi rói. Tôi tự thử thách phiên bản thân mặc một bộ đồ chơi xuân mà không tậu đồ mới.

- LÀM ĐẸP: Hãy làm sớm nhé người dùng. Từ năm sau, người dùng hãy rút kinh nghiệm khiến từ trước 1 04 tuần đi. Sát ngày, đông người nên khách phải chờ ''dài cổ lỗ'', giá sẽ cao và viên chức đuối sức thường khiến không nhiệt tình bằng ngày thường. Chưa kể, lỡ hư, còn thời gian chỉnh.

- HOA TẾT: Tôi nhớ mấy năm trước về quê, trước nhà nào cũng 2 chậu cúc to (tầm 700-800 nghìn đồng), tham gia nhà một chậu cam quất to 1 triệu rưỡi, bình hoa lay-ơn hoặc hoa ly kinh điển 300-500 nghìn đồng, một số lọ nhỏ xíu nhỏ khắp nơi nữa… Tôi biết, có cách khác để nhà có hoa đẹp mà không tốn tiền.

Theo nguyên tắc tối giản "ít hơn nhưng được nhiều hơn", hãy lựa chọn một góc nào trong nhà bạn mến mộ nhất và bác bỏ một bình hoa làm cho điểm thu hút. Vừa tiết kiệm lại vừa quý phái, thay vì khắp nhà đều có hoa. Năm nay, tôi chơi hoa theo phương pháp của mình. Tôi tậu một cành ly đỏ thắm cắm vào bình cao của nước suối đã dùng dứt.

Ngoài ra, thay vì hoa, bạn có thể tìm cây. Trồng tham gia chậu, dù hết Tết mình vẫn còn được chăm cây.

Chia sẻ của Giám đốc truyền thông: Năm mới đừng chỉ lo có tóc mới, quần áo mới… Bỏ bớt các hình thức rườm rà, quay lại với những gì đơn giản nhất sẽ thấy được Tết ở trong lòng! - Ảnh 1.

Ảnh: NVCC

- BÁNH MỨT, NƯỚC NGỌT: Với tôi, mua một hộp mứt size nhỏ nhắn nhất mời khách uống trà là ổn rồi. Trong khoảng già đến trẻ thơ, phụ nữ tới nam nhi, bạn nào cũng không nên ăn con đường. Thay vì thế, tôi chọn sắm các loại hạt có thể nhai ''tóp tép'' có vẻ ổn hơn.

- LÀM NƯỚC UỐNG home-made sả chanh và hạt chia để giúp giảm mỡ ngày Tết này. Buổi sáng, tôi nấu một nồi 5 phút là xong, cho vào tủ lạnh, khách tới là mời. Muốn uống ngon, bạn có thể cho thêm mật ong, trang hoàng bằng ly thuỷ tinh đẹp, gắn thêm lát chanh quà lên trên. Ngoài ra, bạn có thể thay bằng nước hoa đậu biếc, mía lau vừa lạ miệng vừa dinh dưỡng. Tôi đảm bảo khi khách nghe tôi trình bày "nước chị tự nấu đó, không có trục đường", họ sẽ cảm thấy chính mình được đón tiếp chu đáo và cẩn thận đến nhường nhịn nào.

- VỀ QUÊ: Lúc trước, vào dịp tết, chị em nhà tôi 3 đứa đều về quê, 6 vé phi cơ khứ hồi tương đương 50 triệu. Dường như đó, chiều tối mồng 1 sau khi thắp hương toàn diện lễ nghi, bố mẹ sẽ bay vào TP. Hồ Chí Minh thì 2 người chỉ tốn… 1 triệu đồng. Dư 49 triệu, chị em tôi tặng bố mẹ đi ngao du mà được hưởng không khí Tết mới lạ. chậm tiến độ cũng là bí quyết để gia đình được quây quần, đầm ấm mà.

- DU LỊCH NGÀY TẾT: Tôi đã từng có một năm khiếp sợ vì cảnh chen lấn, ngồi chờ cả tiếng mới có đồ ăn, gọi xe taxi chờ mỏi mệt ở Đà Lạt, nên cá nhân tôi sẽ thích đi nước ngoài hoặc đợi hết lễ khi người ta về chính mình mới đi, vắng vẻ, ít tốn kém mà cảm thu được phổ thông thứ tại nơi bản thân mình tới.

- LÌ XÌ: Đúng ý nghĩa thì lì xì là tiền hên. Và tôi nghĩ, mở hàng chỉ nên là món vàng biểu trưng cho nhau, đặc biệt cho các bé xíu, cần thiết hơn là có lời chúc gửi gắm đáng yêu.

Người lớn cũng vậy, bản thân có nhiêu tặng bác mẹ nhiêu. Nếu như năm nay khiến cho ăn không tốt cũng đừng ngại. Giả dụ cả với người mái nhà mà chính mình cũng phải gồng lên sống giả nữa thì đâu là nơi để mình tựa vào?

- DỌN NHÀ ĐÓN TẾT: Thú thật, tôi dọn nhà chỉ tốn 2 giờ. Vì nhà ít đồ, thứ nào ở địa điểm nấy rồi. Tuần nào tòa tháp cũng được lau tinh khiết. Tôi vẫn nhớ và sợ các năm khi ở nhà xã 3 tầng, Tết sợ nhất là tổng vệ sinh nhà cửa rồi đến khi thành lập cửa kho thì đông đảo 95% các thứ giữ trong kho đều đem vứt đi. Cái nghĩ suy giữ "nhỡ khi cần thì sử dụng" mà có sử dụng đâu khiến cho khổ chúng ta.

Chia sẻ của Giám đốc truyền thông: Năm mới đừng chỉ lo có tóc mới, quần áo mới… Bỏ bớt các hình thức rườm rà, quay lại với những gì đơn giản nhất sẽ thấy được Tết ở trong lòng! - Ảnh 2.

Các nhà tâm lý học chia sẻ nhìn tầm thường loài người có 5 ngôn ngữ mến thương chính gồm: Tiến thưởng tặng, Lời nói mến thương, Hành động giúp sức, cử chỉ âu yếm và thời gian bên nhau. Với tôi, Tết nên là thời gian hoàn hảo để dưỡng sức, nghỉ dưỡng, để mắt các mối quan hệ mà mình trân quý. Bỏ ra cho nhau những trị giá đúng, đó chính là thời điểm chất lượng bên nhau. Đây cũng là khoản tôi chi phổ thông tiền nhất Tết này.

Năm mới đừng chỉ lo có tóc mới, quần áo mới… mà quan trọng là phải có một loài người mới thật sự bên trong - đó mới là ý nghĩa mỗi người cần hướng tới. Hãy nghĩ về Tết với những xúc cảm hăng hái của những nhân tố phấn kích, rét mướt, đoàn viên hơn là sức ép, trách nhiệm vàng cáp và hàng loạt các thứ phải chi. Đừng tiêu hoang vì hết Tết lại phải đương đầu với sổ nợ!

Bỏ bớt các cơ chế rườm rà, quay lại với những gì dễ chơi nhất sẽ thấy được tết ở trong lòng. Lòng vui mừng đón Tết chứ không hề thu dọn phổ biến, không có thời gian nghỉ ngơi, nói chuyện đâm ra quạu quọ hoặc đón Tết mà lo đủ mối phải chi. Phải đến khi nghĩ được rằng, Tết chỉ là một thời điểm nghỉ lễ dài và ngày nào trong năm cũng sống như Tết thì mọi thứ trở thành tối giản.

Yêu một cái Tết tối giản.

*Chị Huỳnh Huyền Trân, Giám đốc truyền thông một trường dạy tâm lý tại TP HCM, là một người đeo đuổi lối sống tối giản trong khoảng lâu nên Tết đối với chị là Tết tối giản, vừa khỏe vừa vui.

Theo Huỳnh Huyền Trân

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: bat dong san