Sau 2 năm siêng năng trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu đô la, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

Sau giai đoạn dồn vào một chỗ tái cấu trúc tài chính, HAGL trong khoảng đầu năm 2017 đã "xoay trục" ngành nghề kinh doanh chính, xác định ngành nghề nông nghiệp là cột trụ. Dường như những loại cây nông nghiệp dài ngày như cao su, cọ dầu chưa cho thấy kết quả, bầu Đức đã quyết định đi trồng cây ăn trái, nhằm tạo dòng tiền nhanh hơn.

Đúng như kế hoạch của Bầu Đức, 2 năm qua ăn uống trở thành điểm tựa của HAGL, mang đến nguồn tiền bất biến cũng như hiệu suất sinh lời cao. Theo tính toán, tổng doanh thu từ quà bánh của HAGL 2 năm qua đạt khoảng 4.461 tỷ đồng và lợi nhuận gộp từ quà bánh là 2.514 tỷ đồng, tỷ suất sinh lời tới 56%.

HAGL cho nhân thức, biên lãi từ quà bánh cao là do HAGL có quy mô lớn, cho phép công ty bỏ dở phổ thông khâu trung gian và bán trực tiếp cho các nhà phân phối lớn cũng như các chợ đầu mối ở Trung Quốc. Dường như đó, giá niêm yết cao hơn so với giá của dân cày nội địa nhờ kĩ năng cung cấp sản lượng lớn, định hình, chất lượng đồng đều, căn nguyên rõ ràng (đến từ cùng 1 nhà đóng gói thay vì nhặt nhạnh trong khoảng phổ thông dân cày).

Yếu tố địa lý cũng là tiện lợi của HAGL. Khoảng bí quyết cũng như thời điểm mang vật phẩm tới hoạt động mua bán của tổ chức kinh doanh ngắn, cho phép tải hiệu quả hơn và bảo quản bánh kẹo tốt hơn. Hình như, bầu Đức còn tự tin tham gia lực lượng chuyên gia nông nghiệp, chuỗi hệ thống tưới bé xíu giọt, khí hậu phù hợp, khoa học canh tác tốt sẽ giúp vườn cây của chính mình cho năng suất cao.

Theo quan sát, hiệu suất sinh lời của thức ăn luôn duy trì ở mức cao trong suốt thời gian vừa mới đây. Vấn đề này rất khác với khi bầu Đức đi bán bò, lãi chỉ cao trong những quý đầu tiên, và càng về sau lợi nhuận càng giảm.

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng hái quả ngọt: Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy - Ảnh 1.

Trong số các loại ăn uống của Bầu Đức, chuối, thanh long và chanh dây là các loại quả chủ lực và tương lai sẽ còn rộng rãi loại trái cây khác như xoài, bưởi, mít, dừa...

Với thắng lợi bước đầu từ thức uống, Bầu Đức đang liên tiếp mở rộng vườn cây của bản thân mình. Hồi 04 tuần 8/2018, công ty nông nghiệp của Bầu Đức là HAGL Agrico đã phát triển trái khoán cho Thaco, thu về gần 100 triệu đô la Mỹ. Hơn người tình số tiền này đã được bầu Đức dùng để trồng chuối và ớt, trong đó đa phần là trồng chuối, choán 1.028 tỷ đồng cho 5.275ha, còn ớt là 109 tỷ đồng cho 610ha.

HAGL cho nhân thức, việc tăng đầu cơ vào chuối là do sức tiêu thụ chuối của thị trường xuất khẩu, mà cụ thể là các đơn hàng chuối liên tục tăng cao, cố nhiên điều kiện trồng cây chuối dễ dàng. Ngoài ra, Bầu Đức cũng đánh giá chuối nằm trong chiến lượt phát triển vĩnh viễn và diện tích có thể mở rộng lên tới 10.000ha.

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng hái quả ngọt: Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy - Ảnh 2.

Thu nhập và lợi nhuận từ trái cây vượt xa các mảng kinh doanh khác.

Mặc dầu có nguồn thu ổn định từ giải khát, nhưng hoạt động kinh doanh của HAGL vẫn còn nhiều gian nan, do gánh nặng trả lãi mượn. Quý 4/2018 vừa qua, HAGL trả lợi nhuận mượn 326 tỷ đồng, chịu lỗ sau thuế đến 378 tỷ đồng.

Tổng cộng trong năm 2018, HAGL đã phải trả lợi nhuận mượn tới 1.538 tỷ đồng, chỉ giảm chút ít so với con số 1.585 tỷ đồng của năm 2017.

Tại ngày 31/12/2018, HAGL nợ hơn 21.800 tỷ đồng, giảm 1.838 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ dài hạn giảm nhưng nợ ngắn hạn tăng cao trên 7.000 tỷ đồng, do hạn phải trả của các số tiền phải thanh toán dài hạn đang đến gần.

Theo Hà My

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản