Sau giai đoạn rút vốn mạnh, dòng tiền đang trở lại thị trường mới nổi kể từ tháng 1

Theo công bố của CTCK Bảo Việt (BVSC), trong khoảng đầu năm tới nay, dòng tiền tài chủ đầu tư nước ngoài có tín hiệu quay lại hoạt động mua bán mới nổi. Nhân tố này được biểu thị rõ qua việc chỉ số Bloomberg Emerging Market Capital Fund Flow Proxy Index tăng từ 131,285 tham gia ngày 2/1/2019 lên mức 141,523 vào ngày 8/2/2019. Việc chỉ số này tăng điểm bộc lộ dòng vốn đang chảy tham gia hoạt động mua bán mới nổi.

Tại hoạt động mua bán Việt Nam, dù rằng đang ở trong nhóm cận biên và đang hướng đến hoạt động mua bán mới nổi nhưng chúng ta có thể thấy xu hướng dòng vốn ngoại đang quay về rõ nét trong hơn 1 bốn tuần qua. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, khối ngoại đã sắm ròng khoảng 2.000 tỷ đồng trên toàn thị trường (bao gồm HoSE, HNX và Upcom).

Mặc dù lượng sắm ròng này chưa thể sánh với cùng kỳ năm 2018 (khoảng 12.000 tỷ đồng), nhưng yếu tố này đủ giúp thị trường phục hồi trở lại sau quá trình giảm mạnh nửa cuối năm 2018. Xong xuôi phiên thương lượng 13/2/2019, chỉ số Việt Nam-Index leo lên 945,25 điểm, tăng 5,9% so với cuối năm 2018 và tăng gần 10% so với đáy được xây dựng tham gia đầu tháng 1/2019.

Dòng vốn đổ tham gia thị trường vietnam từ đầu năm tới nay có một phần không nhỏ trong khoảng các quỹ ETFs. Nổi bật nhất có thể kể tới VanEck Vectors Việt Nam ETF (VNM ETF) khi quỹ này đã sản xuất lượng chứng chỉ quỹ trị giá gần 20 triệu USD (470 tỷ đồng) tính từ đầu năm tới nay. Hiện nay, diện tích danh mục VNM ETF vào khoảng 360 triệu đô la và cổ phiếu vietnam chiếm đoạt tỷ trọng 75% trong danh mục quỹ.

Sau giai đoạn rút vốn mạnh, dòng tiền đang trở lại thị trường mới nổi kể từ tháng 1 - Ảnh 1.

Dòng vốn đổ mạnh vào VNM ETF trong những ngày đầu năm 2019

Một quỹ ETF ngoại khác là iShare MSCI Frontier 100 ETF cũng phát đi những dấu hiệu khá tích cực khi sản xuất ròng 150 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 4,2 triệu đô la Mỹ (gần 100 tỷ đồng) trong bốn tuần đầu năm. Mặc dù lượng phát hành không lớn, nhưng việc iShare MSCI Frontier 100 ETF hút vốn quay về cho thấy tâm lý giới đầu tư quốc tế đang sáng sủa về thị trường cận biên sau quá trình rút vốn mạnh cuối năm 2018.

Quy mô danh mục iShare MSCI Frontier 100 ETF hiện đạt xấp xỉ 500 triệu USD, trong đó tỷ lệ danh mục cổ lỗ phiếu vn chiếm hữu 16,3% và là hoạt động mua bán choán tỷ lệ lớn thứ 3, sau Kuwait và Argentina.

Trong khi những dòng vốn ngoại đổ tham gia thị trường Việt Nam ưng chuẩn các quỹ ETF kể trên, khối ngoại còn sắm ròng khá mạnh chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF trên sàn chứng khoán. Từ đầu năm tới nay, giá trị tìm ròng VFMVN30 ETF lên đến hơn 150 tỷ đồng và nhiều kĩ năng lực tậu tới trong khoảng Thái Lan.

Cách đây không lâu, những lúng túng về chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung, cũng như việc FED nâng lợi nhuận suất đã tạm thời lắng xuống. Nếu như không xuất hiện thêm đa dạng nhân tố bất ngờ mang tính thụ động, dòng vốn ngoại phổ thông kĩ năng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng hăng hái và triển vọng bình phục của thị trường là ko phải nhỏ bé.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon