Sau Tết đừng tiếc nuối rẻ những thực phẩm này vì rất độc hại, tuyệt đối đừng ăn

Bánh bác cắt bỏ phần phần mốc có an ninh

Tham gia những ngày Tết số đông mái ấm thấy bánh bác bỏ để dự trữ ăn dần. Tuy nhiên, thời tiết ẩm, nồm trong những ngày này khiến cho bánh bác dễ bị mốc. Phổ quát gia đình vì thấy bánh chưng mốc những vẫn cố ăn sẽ ảnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, tăng nguy cơ có thể mắc bệnh ung thư.

TS. Đặng Thị Thanh Quyên, Phó Giám đốc Trọng tâm Công nghệ sinh vật học và An toàn thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế Khoa học công nghệ cho hay nếu như như bánh bác bỏ bị mốc cắt bỏ phần mốc để ăn sẽ rất nguy nan.

Bánh bị mốc bên ngoài chỉ một góc nhỏ dại dù cắt bỏ góc đó đi, độc tố nấm vẫn nằm sâu bên trong bánh. Độc tố nấm chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường và cũng không có cách thức nào có phân mục bỏ được.

"Đặc biệt độc tố nấm tạo ra trên sản phẩm như gạo, bánh bác bỏ rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin là 1 loại độc tố nấm gây ung thư gan, dạ dày. Loại độc tố này không chuyên mục bỏ được bằng nhiệt độ và có thể tích lũy trong con người", TS. Quyên nói.

 Sau Tết đừng tiếc rẻ những thực phẩm này vì rất độc hại, tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 1.

Bánh mốc nên loại trừ.

Còn theo PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng vượng, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội sau Tết bánh chưng bị mốc là việc rất bình thường, nấm mốc trong bánh chưng không nguy khốn như trong lạc đậu tương dễ bị nhiễm aflatoxin. Nhưng ăn bánh bác bỏ mốc sẽ có nguy cơ bị ngộ độc.

Bánh bác đã bị mốc hạn dùng cũng đã hết vì vậy công chúng không nên cố ăn, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc nguy nan tới sức khỏe.

Rau, củ, quả mốc nên loại trừ

Trong những ngày Tết vài nhà cũng có thói quen tích chữ rau, củ, quả tươi để sử dụng dần. Việc phiên bản quản rau củ, quả tươi không đúng bí quyết có thể sẽ khiến cho thực phẩm này dễ bị hỏng do bị thối, mốc. Khi rau, củ, quả bị mốc sẽ hình thành những độc tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

vietnam là nước nằm trong đới khí hậu, nhiệt đới thời tiết hot ẩm là yếu tố kiện thuận tiện cho nấm mốc phát triển. Trong số các loại nấm thiên nhiên, loại nấm có chứa Aflatoxin cực độc cho gan. Loại độc tố tự nhiên có trong nấm, mốc này thường được phát hành.

Giả dụ như rau, củ đã bị mốc đã nhặt, gọt bỏ phần hỏng thổi nấu ở nhiệt độ cao cũng chẳng thể hủy hoại đượcvi khuẩn nhưng độc tố nấm không thể tiêu diệt được.

 Sau Tết đừng tiếc rẻ những thực phẩm này vì rất độc hại, tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 2.

Hành tỏi có mầm đã hết thời gian dùng không nên cố ăn.

"Độc tố nấm khi tham gia cơ thể nó chỉ bị loại bỏ 1 phần, phần còn lại sẽ tích lũy.Tới một liều lượng nhất thiết nào đó nó làm rối loạn giai đoạn trao đổi chất, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Đây cũng là lý bởi vì sao bây giờ tỷ lệ bệnh ung thư tại vn tăng nhanh có hiến đâng một phần của độc tố nấm", TS. Quyên khuyến cáo.

Cũng theo TS. Quyên nếu như hành tỏi mọc mần, óp đã hết thời hạn dùng. Khi các item đã mọc mầm sẽ hình thành một hợp chất độc gây hại cho thân thể. Khởi thủy mọc mầm của hành tỏi thường là do bị nhiễm ẩm.

"Các loại củ khô lạc, tỏi, hành khi nảy mầm tuyệt đối không nên ăn vì tuổi thọ dùng của các loại của quả này đã hết. Khi đó, chỉ nên mang ra trồng là tốt. Còn trường hợp hành tỏi bị óp đi là bị nhiễm vi sinh vận cũng không nên cố ăn để giảm thiểu ngộ độc", TS. Quyên cho hay.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản