Sẽ rút ngắn thời điểm cấp Giấy đủ điều kiện | MuaBanNhaDat

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho nhân thức, ông Nguyễn Toàn Thắng cho nhân thức năm 2019 Sở sẽ ủy quyền cho Tiệm Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai các quận, huyện ký cấp Giấy chứng nhận đối với 11 giấy má can dự tới đăng ký bất định đất đai. Việc này sẽ giúp đơn giản quy trình khắc phục thủ tục, rút ngắn thời gian cấp Giấy đủ điều kiện so với bây giờ, góp phần khiến cho giảm tỷ trọng hồ sơ trễ hạn, đình trệ khoảng 70%.

Theo thông báo của Sở TN&MT, năm 2018 đã có hơn 29.700 giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất và của nả khác gắn liền với đất được cấp. Trong khi, Hội đồng Đánh giá giá đất đánh giá và UBND đô thị đã phê ưng chuẩn 47 thủ tục xác định giá đất với tổng số tiền được phê chuẩn hơn 7.000 tỷ đồng và 123 thủ tục bồi hoàn, cung cấp, tái định cư.

Cũng trong năm qua, Sở TN&MT đã thi hành nhiều biện pháp trong ngành đất đai. Cụ thể, tập trung thi hành việc phân cấp, giao cho cho Văn phòng đăng ký đất đai thị trấn khắc phục thủ tục, để rút ngắn thời gian cấp Giấy đạt yêu cầu xuống còn 3-5 ngày (không hề trình Sở TN&MT ký và đóng dấu). Tính từ thời điểm ủy quyền là tháng 9/2017, đến nay đã có gần 87.500 hồ sơ được chấp hành theo thứ tự này.

se co giai phap rut ngan thoi gian cap giay chung nhan tai tp.hcm nam 2019

Đồng thời, giao cho cho các Tiệm Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai ký cấp giấy chứng nhận đối với 11 hồ sơ can hệ đến đạt yêu cầu bất định đất đai, hạn chế giễu luân chuyển giấy tờ qua phổ biến công ty. Dường như việc này không được tính trong quy trình khắc phục, nhưng lại mất rất nhiều thời gian.

Theo báo cáo của Sở Khoáng sản và Không gian, năm 2018 đã cấp hơn 29.700 giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Dường như, Hội đồng Đánh giá giá đất giám định và UBND TP phê thông qua 47 giấy má xác định giá đất với tổng số tiền được duyệt hơn 7.000 tỷ đồng và 123 thủ tục bồi thường, cung cấp, tái định cư.

Trong năm qua, Sở Tài Nguyên - Không gian đã thực hiện đa dạng giải pháp trong ngành nghề đất đai. Cụ thể, tập trung thực hiện việc phân cấp, ủy quyền cho Văn phòng đăng kí đất đai TP ký cấp giấy đủ điều kiện, để rút ngắn thời điểm giải quyết giấy tờ xuống còn 3-5 ngày (chẳng phải trình Sở TN-MT ký và đóng dấu). Tính trong khoảng khi ủy quyền (bốn tuần 9-2017) đến nay đã có gần 87.500 thủ tục thực hiện theo trật tự này.

se co giai phap rut ngan thoi gian cap giay chung nhan tai tp.hcm nam 2019

Đồng thời, giao cho cho các Tiệm Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai ký cấp giấy chứng nhận đối với 11 giấy tờ liên quan đến đạt yêu cầu bất định đất đai, hạn nhạo báng luân chuyển giấy tờ qua phổ thông đơn vị. Dường như việc này không được tính trong thứ tự giải quyết, nhưng lại mất gần như thời gian.

Dự kiến năm 2019, Sở sẽ tiếp diễn chấp hành việc ủy quyền này nhằm giải quyết thời gian cấp Giấy đủ điều kiện bị bê trệ bây chừ, góp phần khiến giảm tỷ lệ giấy tờ trễ hạn khoảng 70%. Vấn đề này không chỉ giúp dè xẻn ngân sách (1 giấy má luân chuyển phải trả cho bưu điện trong khoảng 80.000 - 100.000 đồng); khắc phục hồ sơ cho người địa phương, công ty nhanh lẹ; giúp giảm vận tải cho Sở TN&MT, để đơn vị tập trung tham gia công việc giám sát, kiểm tra, tham vấn chính sách cho UBND đô thị. Theo lên tiếng của Sở, dự báo số lượng hồ sơ chấp hành ủy quyền giai đoạn 2 này vào khoảng 65.000 - 70.000 thủ tục.

Ông Nguyễn Toàn Thắng phân tích và nhận định, để nâng cao sự bằng lòng của cư dân, Sở TN&MT cần phải xác định người địa phương muốn gì, cần gì chứ ko phải Sở TN&MT đã chấp hành những gì. Vì thế, Sở TN&MT sẽ đơn vị dò hỏi thật kỹ nhu cầu thực tế cũng như những mong muốn, kỳ vọng của cư dân trong quá trình tiếp thụ, khắc phục và trả hồ sơ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ bất động sản