Sinh viên China vào tù vì chụp ảnh căn cứ Mỹ

Báo The Miami Herald hôm 6-2 cho nhân thức các nhà điều tra tậu thấy ảnh và đoạn ghi hình trên điện thoại mưu trí cũng như máy ảnh của Zhao, 20 tuổi. Anh này đã chụp, quay các tòa nhà chính phủ tại căn cứ quân sự nói trên.

Học sinh này đang bị giam cầm ở nhà giam hạt Monroe. Hôm 5-2, Zhao thừa nhận tội danh lưu lại hình ảnh và đoạn ghi hình của căn cứ quân sự Key West tham gia ngày 26-9-2018, sau đó bị thẩm phán K. Michael Moore tuyên phạt 1 năm tù.

Đây là mức phạt cao nhất cho tội danh của Zhao so với khung hình phạt 0-6 tháng tù giam. Tuy nhiên, bị cáo bác bỏ 5 tội danh còn lại.

 Sinh viên Trung Quốc vào tù vì chụp ảnh căn cứ Mỹ - Ảnh 1.

Căn cứ quân sự Key West. Ảnh: U.S. NAVY

Theo cáo trạng, Zhao nói chính mình chỉ là du khách đi lạc và không hề nhân thức đó là căn cứ quân sự. Nhưng các dò la nghĩ là anh ta có thể là gián điệp của chính phủ Trung Quốc và đã nói láo khi bị Cục Dò xét Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn.

Công tố viên liên bang Michael Sherwin cho hay Zhao lội xuống nước trong khi vẫn mặc quần áo trên người, đi xung quanh hàng rào an toàn nơi cắm biển báo hạn nhạo báng. Một nhân chứng kể rằng Zhao "đi thẳng tới trường anten tại căn cứ Key West để chụp ảnh".

Luật sư biện hộ của Zhao, bà Hongwei Shang, cãi thân chủ chính mình là học sinh tới từ Trung Quốc, không hề điệp báo cũng như chơi có chứng cớ để kết tội anh.

Vụ việc trên diễn ra sau khi đài CNN gần đây cho biết các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo TQuốc đang lợi dụng một vài học sinh học tập tại Mỹ để khiến điệp báo thu thập thông tin buôn bán, công nghiệp và công nghệ cho Bắc Kinh.

Theo The Miami Herald

Theo Phạm Nghĩa

NLĐ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh