Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo yêu cầu của ngành thép

Thị trường quặng sắt bùng nổ

Quặng sắt sẽ là hàng hóa được giới đầu cơ quả đât theo dõi ngặt nghèo nhất trong tuần này khi thị trường TQuốc trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Giá quặng sắt tại TQuốc tăng liên tiếp trong những tuần giáp Tết Nguyên Đán 2019 vì nhu cầu tích tụ hàng tăng. Trái ngược với dự báo giá sẽ giảm sau kỳ nghỉ Tết, giá vật liệu này tiếp diễn đẩy mạnh vì run sợ thiếu nguồn cung trong khoảng Brazil.

Một số nhà phân tích tại dự đoán giá quặng sắt có thể đạt ba con số trong những ngày đến khi Trung Quốc bắt đầu cảm nhận hoàn toàn ảnh hưởng trong khoảng cú sốc nguồn cung tại Brazil, nơi cung ứng 30 triệu tấn quặng sắt/năm cho nhân loại.

Sau sự cố đổ vỡ đập tại một trong những khu vực khai thác quặng lớn nhất Brazil, chính phủ nước này yêu cầu cơ quan Vale ngưng sử dụng 8 con đập để chứa chất phế thải. Dự đoán, sản lượng quặng sắt của Vale sẽ giảm 9% và cơ quan này không thể thi hành các đơn hàng xuất khẩu.

Hơn nữa, sự cố tại Brazil lại trùng với thời gian các đơn vị thép TQuốc đẩy mạnh tích trữ hàng trước mùa xây đắp sau Tết.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 1.

Nguồn: Financial Times.

Nhà băng Credit Suisse, ANZ và Commonwealth là ba trong số phổ biến ngân hàng dự báo giá quặng sắt sẽ lên cao hơn. Ngay cả Goldman Sachs, một ngân hàng xưa nay vẫn ảm đạm vào giá vật liệu này, cũng dự báo giá sẽ hồi phục vì nghĩ rằng các nước đóng gói ngoài Brazil chẳng thể tăng sản lượng đủ nhanh để lấp chỗ trống về nguồn cung trên thị trường.

“Trong ngắn hạn, sự cố cách quãng nguồn cung tại Brazil và những bất ổn xung quanh sẽ đẩy giá và biến động giá quặng sắt lên cao. Bởi, các nước đóng hộp khác chẳng thể yếu tố chỉnh sản lượng đủ nhanh để bù đắp sự thiếu hụt trong khoảng Brazil”, nhóm phân tách của Goldman cho biết.

Kế hoạch gia hàng hóa cấp cao, Daniel Hynes, tại ANZ cho nhân thức nhà băng này vừa nâng dự báo giá quặng sắt trong ngắn hạn. “Chúng tôi dự báo giá giao ngay sẽ vượt 80 đô la/tấn trong quý I và sẽ tiếp diễn tăng nếu như thiệt hại tại Brazil lớn hơn ước tính lúc đầu”. Về dài hạn, giá quặng sắt giao ngay được dự báo ở 82 USD/tấn vào cuối tháng 6 trước khi giảm về 72 USD/tấn khi sang năm 2020.

Cũng theo phản hồi của hàng ngũ chuyên gia tại Morgan Stanley, thị trường quặng sắt sẽ không sớm đảo chiều. “Một khi bất ổn vẫn còn, quặng sắt vẫn có kỹ năng tăng giá trong ngắn hạn”.

Giá quặng sắt tăng liên tiếp trong nhị 04 tuần qua, với giá quặng chất lượng tốt tăng hơn 30% và giá quặng chất lượng thấp tăng 50%. Ngay khi tạo dựng phiên 11/2, ngày thương lượng đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019, giá quặng sắt tại TQuốc vọt lên kỷ lục, với phù hợp đồng giao tháng năm trên Sàn phân phối Hàng hóa Đại Liên là 96,66 đô la/tấn. Theo một nhà giao dịch ở Thượng Hải, giá tăng vì thiếu hụt nguồn cung và tâm lý đầu tư.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 2.

Nguồn: Reuters.

Để cải thiện chất lượng không khí, Đường Sơn, đô thị sản xuất thép lớn của TQuốc, sẽ tiếp diễn ứng dụng các biện pháp hạn chế giễu chế biến đối với ngày công nghiệp nặng, bao gồm cả thép, trong khoảng 04 tuần 4 đến bốn tuần 9, theo thông tin trên website của thức giấc Hà Bắc. Các nhà máy thép tại Tuyến đường Sơn sẽ phải giảm 50% công suất thiêu kết và tiếp diễn hạn dè bỉu công suất của lò cao.

Đà tăng giá có bền vững khi triển vọng nhu cầu ảm đạm?

Với đà đẩy mạnh của giá quặng sắt, giá thép thanh trên Đại lý phân phối Hàng hóa Mai sau Thượng Hải tăng hơn 4% lên cao nhất 5 bốn tuần ở 3.908 dân chúng tệ/tấn trong phiên 11/2. Tương tự, giá thép cuộn cán nóng có lúc lên cao nhất kể từ bốn tuần 9/2018. Giá thép tăng chính yếu do giá chất liệu đầu vào tăng.

Ba năm qua, ngành nghề thép China hưởng lợi lớn nhờ các biện pháp kích thích và chiến dịch cắt giảm nguồn cung của chính phủ. Tuy nhiên, 2019 sẽ không phải là một năm vui mắt đối với lĩnh vực thép bởi triển vọng tiêu thụ vẫn ảm đạm trong bối cảnh kinh tế China phát triển chậm chạp.

Bình thường, khi kinh tế China vững mạnh lờ đờ lại, chính phủ sẽ khai triển các giải pháp kích thích để xúc tiến tăng trưởng. Dĩ nhiên, sang năm 2019, chính phủ TQuốc giữ tâm lý thận trọng hơn trong việc tung các gói kích thích kinh tế, làm cho ngành thép hoang mang về triển vọng lớn mạnh yêu cầu.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 3.

Thực tế cho thấy, doanh số bán hàng xế hộp tại China, ngành sản xuất tiêu thụ thép cuộn cán hot lớn, giảm 2,8% trong năm 2018. Hoạt động mua bán BĐS cũng được dự đoán suy yếu trong năm nay dù phổ thông dự án vẫn chưa chấm dứt.

Với cả nhì ngành này, các tổ chức quản lý cho tới thời điểm hiện nay đều chưa có động thái hỗ trợ nào. Kĩ năng chính phủ giảm thuế tậu oto và nới lỏng luật pháp sắm nhà được cho là không có.

Thay vì kỳ vọng tham gia chủ trương tăng cường đầu tư tham gia cơ sở của chính phủ, hoạt động mua bán giờ chuyển sang lo sợ rằng chính quyền địa phương sẽ không có đủ vốn để khởi công các công trình này. Rủi ro Mỹ và China không giải quyết được thỏa thuận thương mại nào vẫn đè nặng lên tâm lý của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Hơn nữa, theo truyền thông trong nước, chính phủ sẽ khai triển thêm các giải pháp hạn giễu cợt đóng chai tham gia cuối năm nay, song song hy sinh chỉ tiêu về môi trường để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

“Tôi nghĩ là bữa tiệc của ngành thép đã hoàn thành”, ông Gao Zhenjiang, Giám đốc bán hàng của Tangshan Iron & Steel, một trong những nhà chế biến thép cuộn cán nóng lớn của China.

“Chỉ những người nào tiếp diễn upgrade công nghiệp đóng hộp mới có thể sống sót. Nhân tố này có tức là những công ti nào đang phụ thuộc tham gia bất định giá cả sẽ gặp khó khăn”, Giám đốc điều hành Ren Xiaolu của công ti Shanghai Evans Industrial nói.

Theo Phan Vũ/

Người đồng hành


Tham khảo thêm: dat xanh