Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến cho các công ty kĩ nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa?

Thời quan qua, chúng ta đã nghe hầu hết về việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang gây ảnh hưởng lớn tới yêu cầu tậu iPhone mới tại hoạt động mua bán TQuốc vì nền kinh tế China lớn mạnh chậm lại và người dân dành dụm chi phí hơn.

Nhưng còn các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ China, liệu họ sẽ chịu ảnh hưởng ra sao dưới áp lực của các lệnh áp thuế do Mỹ đặt lên cho hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc?

Giới phân tách nghĩ là, chỉ tiêu cuối cùng của Mỹ khi gây sức ép kinh tế với Bắc Kinh, đó là làm các công ti công nghệ China chạm mặt khó khăn trong việc nhập cảng các kĩ nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chuyên trang TechWireAsia, chuyên gia kinh tế cao cấp Alicia Garcia Herrero khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đã diễn đạt những tác động của chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung đối với các hãng công nghiệp China.

Các hãng công nghiệp China chạm chán khó vì không nhân thức tậu linh kiện trong khoảng Mỹ như thế nào?

Đối với bất cứ một cuộc chiến thương nghiệp nào nổ ra, đối tượng chịu thiệt chính cam kết vẫn là nền kinh tế của một non sông, sau đó đến các yếu tố kinh tế như các tổ chức kinh doanh cá nhân và nhà nước. Xui xẻo thay Huawei và ZTE lại là những công ty công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng năn nỉ từ cuộc chiến này.

Giới chức Mỹ kết tội rằng, công nghiệp mạng 5G của Huawei tiềm ẩn nguy cơ đối với bình yên non sông và các quan chức Mỹ không muốn liều lĩnh để Huawei xây đắp mạng 5G của nước này vì lo ngại sẽ bị trinh thám.

Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến các công ty công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 1.

Áp lực của Mỹ là khủng khiếp khi nước này sẵn sàng kêu gọi bạn hữu sớm ban hành lệnh cấm Huawei. Hiện thời ngoài Mỹ đã có thêm Áo, New Zealand đã quyết định cấm cửa Huawei xây đắp mạng 5G.

Ngoài Huawei, chúng ta không thể bỏ lỡ trường hợp của ZTE và phổ biến hãng smartphone TQuốc khác đang chạm chán khó tại thị trường Mỹ. Số đông các hãng công nghệ TQuốc đều đang phải vật lộn để khắc phục hậu quả trực tiếp lẫn gián tiếp của trận chiến thương mại.

Cực điểm của sự bao tay là khi ZTE lo sợ kỹ năng vỡ nợ vì các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ khiến công ty này chẳng thể sắm được nguồn linh kiện như chip xử lý, bộ nhớ, cảm biến hình ảnh, hệ quản lý trong khoảng các ông lớn như Google, Intel, Micron, Qualcomm.

Các nhà đóng chai smartphone Trung Quốc đang phụ thuộc phần lớn tham gia phần mềm và phần cứng của các công ti Mỹ. Lấy đơn cử như bản quyền hệ điều hành Android trên dế yêu hay kĩ nghệ chip của Qualcomm trên smartphone Android.

Chiến tranh thương mại có thể là khởi thủy gián tiếp khiến cho vận tốc ra mắt sản phẩm mới của các hãng TQuốc trở thành lừ đừ hơn

Bít tất tay thương nghiệp Mỹ-Trung sẽ tác động rất lớn đến tốc độ sản xuất mạng 5G của TQuốc. Bất chấp công nghệ hiện đại nhưng việc Mỹ và các đồng minh chối từ công nghiệp 5G cũng khiến cho Huawei lâm vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan. Khi có kĩ nghệ nhưng không thể áp dụng, Huawei sẽ tốn một khoản chi phí sản xuất lớn, thậm chí thua thiệt các kẻ thù như Nokia hay Samsung trong lộ trình xây dựng mạng 5G tại các nước nhà trên trái đất.

Quan thuế có thể phá vỡ vạc sự câu kết chuỗi cung cấp của các hãng kĩ nghệ China, song song buộc các hãng này phải yếu tố chỉnh thời điểm ra mắt item mới muộn hơn. Hơn hết sự sốt ruột của Mỹ đối với công nghiệp của China không chỉ làm tổ chức kinh doanh nắm công nghệ đó chịu thiệt hại mà còn sản xuất hiệu ứng dây chuyền, bao phủ tổng thể hoạt động mua bán nhân loại.

Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến các công ty công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 2.

Về lâu dài, chiến tranh thương nghiệp có thể dẫn đến sự phân mảnh của chuỗi hệ thống kinh tế và vốn đầu tư thế giới. Cội nguồn do động thái chiến lược trong khoảng cả hai phía trong việc sinh ra các cấu kết đối lập.

Nhìn thẳng tham gia sự thật để thấy, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ không bao giờ buông tha cho các tổ chức kinh doanh công nghiệp Trung Quốc. Khác lạ với những công ty phụ thuộc phần nhiều vào nguồn linh kiện nước ngoài sẽ phải chịu thiệt thòi lớn nhất.

Ông Herrero kết luận: "Tổng quan, chúng tôi dự đoán TQuốc sẽ phải đương đầu với phổ thông khó khăn hơn do cấu trúc nền kinh tế China dựa vào tham gia lớn mạnh năng suất và hiện đại công nghệ. Đặc biệt dân số Trung Quốc đang có thiên hướng vững mạnh chậm trễ lại".

Hiện nay Mỹ và Trung Quốc đang hăng hái thảo luận để tậu ra giải pháp cho trận chiến găng này. Ví như mọi thứ suông sẻ, các công ty công nghiệp China trước hết sẽ có cơ may thoát khỏi những ảnh hưởng khủng khiếp trong khoảng quan thuế của Mỹ.

Trong khi đó, các hãng này cần phải hăng hái đeo đuổi các giải pháp mềm mỏng dính với giới chức Mỹ nhằm khôi phục niềm tin và mở ra cơ hội tiếp tục phát triển tại thị trường Mỹ.

Tham khảo TechWireAsia

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat