Tết bi ai không lương thưởng của môi giới BĐS - VnExpress Kinh Doanh

6 04 tuần cuối năm, anh Huy, môi giới địa ốc tại khu Đông TP HCM, chẳng bán được gì nên "rỗng túi", phải chạy vạy mượn tiền lo Tết.

Bỏ việc đàm phán viên nhà băng, bén duyên nghề môi giới địa ốc trong khoảng năm 2017, anh Huy đã từng nếm trải một cái Tết ngọt ngào năm Mậu Tuất, với mức doanh thu chao đảo 15-18 triệu tiền việt mỗi 04 tuần nhờ bán được hàng thời thị trường sôi động. Năm rồi, mức thưởng cuối năm của anh môi giới mới tham gia nghề , rủng rỉnh tiền tiêu Tết. Thế nhưng, Tết Kỷ Hợi kịch bạn dạng hoàn toàn bị đảo ngược.

6 tháng đầu năm 2018, Huy chỉ bán được 5 vật phẩm, đều là căn hộ dân dã, phí môi giới kiếm được về 1% mỗi căn, thu nhập lâm thời đủ thanh toán cuộc sống. Bao phủ nhiêu hy vọng bùng nổ doanh số dồn tham gia những tháng cuối năm, là mùa cao điểm bán hàng trong năm. Trông cậy tham gia một siêu công trình tại thị xã 9, anh Huy nỗ lực chạy lăng xê facebook, google và phát tờ rơi để săn khách đặt chỗ.

Trên thực tế, nhị quý cuối năm lại vô cùng chật vật, hoạt động mua bán bất động sản TP HCM ngày một sụt giảm nguồn cung mạnh khỏe. Thanh khoản chững lại, các công trình sẵn sàng chào bán đều dời ngày tung hàng vì cần thêm thời gian để hoàn tất thủ tục pháp lý. Tình hình thanh kiểm tra các công trình trên địa bàn TP HCM cũng gây hoang mang cho khách hàng và giới đầu tư, khiến anh Huy chẳng bán được gì, thu nhập hàng tháng sụt giảm mạnh, chỉ trông mong tham gia mức lương căn bản cực kỳ ít oi.

Tổng kết năm 2018, anh Huy kiếm được về khoản lương cứng chỉ một vài triệu tiền việt, không đủ trả tiền thuê nhà, đổ xăng và trang trải cuộc sống. Đã thế, khoản ứng trước của công ti để chạy lăng xê còn bị báo nợ, âm hơn chục triệu đồng. Công ty khó khăn, thưởng Tết không có, anh Huy xoay sở người quen mượn tạm một khoản tiền bé bỏng về quê ngày cuối năm.

Nghề môi giới bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2018. Ảnh: K.H

Nghề môi giới BĐS đang đối mặt với phổ thông thử thách trong năm 2018. Ảnh: K.H

So với thời còn khiến cho chân thương lượng viên nhà băng thu nhập ít nhưng bình ổn, anh Huy thừa nhận, làm cho môi giới BĐS phổ quát sức ép hơn, bít tất tay và thách thức lớn hơn và giả dụ chạm chán thời có thể kiếm được doanh thu gấp đôi nhân viên văn phòng, thậm chí cao hơn. Việc nguồn cung bất thần sụt giảm và tâm lý thị trường thận trọng hơn, được anh lý giải rằng đôi khi thành bại không nằm trong kiểm soát của bạn dạng thân người môi giới nữa. "Nghề nào cũng có lúc khó khăn, tôi cố gắng chống đỡ năm 2018, hy vọng năm Kỷ Hợi tình hình sẽ khá hơn", anh Huy tâm can.

Hoàn cảnh của anh Huy ko phải là hiếm tại thị trường bất động sản TP HCM. Anh Nam, từng là một công chức rẽ sang lĩnh vực địa ốc, khiến cho môi giới được 3 năm. Các năm 2016-2017, doanh thu của anh đạt nhàng nhàng trên dưới 20 triệu mỗi tháng, nhờ thời gian này hoạt động mua bán có sản phẩm dồi dào (năm sau cao hơn năm trước), thanh khoản tốt, chủ đầu tư ưa thích đổ tiền tham gia BĐS.

Thế nhưng năm 2018 lại là năm thắng lợi bết bát nhất của anh Nam trong khoảng khi vào nghề. Trong năm qua, anh dồn vào một chỗ chạy lăng xê và kiếm được book của gần 100 đối tượng mua hàng đóng tiền giữ chỗ tậu một công trình căn hộ diện tích lớn trên phố Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân. Với số lượng khách giữ chỗ gần 100 người, chỉ cần phần trăm giao dịch chiến thắng chiếm giữ 30%, anh Nam có thể chốt được 30 đàm phán và có tiền ăn Tết thoải mái.

Nhưng rồi công trình này bất thần lùi ngày mở bán, chủ đầu tư thanh toán lại cho đối tượng mua hàng, số lượng đặt chỗ lên tới cả trăm khách của anh Nam coi như công cốc, vì không chốt được phù hợp đồng nào. Lương thưởng của môi giới dựa trên doanh thu mang về. Vì không bán được hàng, anh Nam chỉ kiếm được khoản lương bổng căn bản một vài triệu cuối năm, lo một cái Tết gói ghém vẫn thiếu trước hụt sau.

Theo bật mí của một điều hành sàn địa ốc diện tích vừa và bé tại phía Tây TP HCM, mặt bằng tầm thường mức thưởng Tết và doanh thu của môi giới BĐS các sàn diện tích 10-15 người trở xuống, trong năm 2018 đang sụt giảm mạnh. Khởi thủy là do có phổ thông công trình quy mô hàng nghìn thậm chí một số chục nghìn căn nhà đang lùi thời hạn ra mắt, làm cho sale không chốt được thương lượng thành công. Hồ hết án binh bất động chờ đợi tình hình khởi sắc hơn trong năm Kỷ Hợi.

Tại buổi gặp nhà môi giới cuối năm do Hội cà phê BĐS đơn vị, CEO Công ty Đại Thắng, Đoàn Thiên Việt cho nhân thức, năm 2018 là một năm gian truân của môi giới bất động sản vì thị trường đang đứng trước nhiều đổi mới. Thanh khoản kém hơn các năm trước, hàng hóa cũng không còn dồi dào nữa. Môi giới giả dụ không theo kịp sự thay đổi này, tiếp cận phổ biến loại bất động sản không giống nhau để bán hàng, sớm muộn sẽ bị loại trừ. Doanh thu và thưởng Tết của môi giới năm 2018 sụt giảm so với các năm trước là nhân tố khó khăn hạn chế khỏi.

Theo ông Việt, nghề môi giới đang gặp gỡ phải phổ quát thách thức lớn. Thử thách thứ nhất là nguồn cung dần ít lại, thị trấn cũng đang hạn dè bỉu cấp phép công trình mới, khiến cho môi giới ví như không tiếp cận được rổ hàng để bán sẽ không có doanh thu. Thách thức thứ hai là giai đoạn hoàn thành pháp lý các công trình BĐS đang đủng đỉnh lại, làm tâm lý thị trường cẩn trọng hơn, môi giới khó khăn trả lời bán hàng hơn. Thách thức thứ ba là thị trường hạ nhiệt, kém nhộn nhịp hơn.

Ông Việt kiếm được xét, phổ quát người chỉ nhìn tham gia bề nổi của nghề môi giới địa ốc là doanh thu cao, thật ra, có rộng rãi vất vả, áp lực vô hình mà viên chức sale nhà đất phải đảm nhiệm. Để bán được hàng, người môi giới phải công tích giỏi, học tập không chấm dứt để thông hiểu pháp lý, các qui định can dự tới bất động sản, cần cù khám phá hoạt động mua bán, nắm bắt rõ item và nắm chắc địa bàn, tư vấn được các thắc bận rộn, đòi hỏi của đối tượng mua hàng... Nghề này thiếu sự ổn định khi hoạt động mua bán bước tham gia chu kỳ gian nan, vì dựa vào vào doanh thu, lương căn bản rất thấp.

Chuyên gia này nghĩ là, nhìn toàn cảnh hoạt động mua bán, nghề môi giới địa ốc sẽ có sự đào thải nhân sự cực kỳ khỏe mạnh trong thời gian đến. Những người trụ lại, nếu chỉ thuần túy bán hàng, thu nhập dù khá cao nhưng trừ đi hàng tá chi phí không tên cũng đầy áp lực. Năm 2018, ko kể những tư nhân và doanh nghiệp hoàn hảo, giỏi sẽ duy trì mức thưởng Tết chất lượng, mặt bằng bình thường môi giới địa ốc sẽ không dễ dàng có thể kỳ vọng mức thưởng Tết cao như các năm 2014-2017.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản