Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt?

PV Báo Lao Động đã mua bán với các luật sư của Đoàn trạng sư TP.Hà Nội về yếu tố này.

Trạng sư Quách Thành Lực (Cty Luật Hà Nội Tinh Hoa) cho biết, theo pháp luật của luật pháp hiện thời, chưa có quy định chi tiết về việc ép người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia. Quy định mới nhất chỉ ở cơ chế dự thảo của Luật phòng chống tác hại rượu bia vừa được đưa ra xin quan niệm.

"Trong dự thảo của Luật này có một trong những hành vi cấm là “cấm hành vi ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia”. Tất nhiên, luật này dự kiến tới tháng năm.2019 mới được Quốc hội duyệt y. Còn hiện nay, vẫn chưa có những qui định chế giễu tài cho hành vi ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia", Trạng sư Lực nói.

Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt? - Ảnh 1.

Trạng sư Quách Thành Lực.

Cùng mua bán về yếu tố này Trạng sư La Văn Thái (Cty Luật TNHH Tầm Nhìn & Hưng vượng Vượng) nghĩ là tuy hành vi ép uống rượu bia vẫn chưa có cách thức chế tài xử phạt nhưng hành vi này gây ra nhiều hệ lụy không mong đợi, điển chừng như tai nạn liên lạc, tiến công nhau, thậm chí đâm chém nhau chỉ vì "quá chén".

"Theo pháp luật qui định hiện nay, việc dùng rượu bia khi tham gia giao thông gây tai nạn hậu quả chết người, hoặc gây thương tích từ 61% trở lên hoặc gây thiệt thòi tài sản từ 100 triệu đồng trở lên, thì sẽ bị truy nã cứu bổn phận hình sự", luật sư Thái chắc chắn.

Cũng theo trạng sư La Văn Thái, đối với việc sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn thì đây là một diễn biến tăng nặng theo quy định tại Điểm B Khoản 2 của Vấn đề 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Khuông hình phạt của tình tiết này là trong khoảng 3 năm tù đến 10 năm tù.

Cả nhị vị trạng sư đưa ra khuyến cáo đến độc giả của Báo Lao Động rằng: Nụ cười xuân mới khó khăn có thể thiếu ly rượu chúc mừng nhưng hãy biết tiết chế giễu khi dùng chúng để hạn chế những trường thích hợp đáng nhớ tiếc có thể xảy ra.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Tuất 2018, cả nước đã xảy ra gần 220 vụ tai nạn liên lạc khiến chết 195 người, bị thương 199 người. Riêng ngày mùng 2 Tết có tới 42 vụ làm cho chết 36 người, bị thương 36 người.

Cũng theo thống kê trên, hàng ngũ CSGT đường bộ đã kiểm tra, xử lý trên 19.000 vụ vi phạm chơ vơ tự an toàn giao thông trục đường bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng trong 7 ngày nghỉ Tết.

Duyên do cơ bản dẫn đến tai nạn giao thông là do tài xế uống rượu bia, vi phạm vận tốc, không đội mũ bảo hiểm; khu vực xảy ra tai nạn giao thông chính yếu tại đường nông thôn, ngoài đô thị.

Theo Vân Trường

Công sức


Tham khảo thêm: bat dong san