Tết là để về bên mái ấm: Vì sao lại xách vali đi ngao du vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bác mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết

LTS: Thay vì ở bên mái ấm đón Tết, thì xách ba lô đi ngao du biến thành trào lưu của một bộ phận bạn teen phổ thông năm trở lại đây. Cũng trong khoảng đó, cuộc tranh luận: Tết Nguyên Đán là thời điểm bỏ ra cho mái ấm hay là thời điểm để thu giãn nụ cười trên những chặng trục đường phượt, ngao du mọi miền xa gần đã được đưa ra, và người nào cũng có cái lý riêng của bản thân. Gần đây, BBT thu được một email của độc giả gửi tới, đãi đằng quan niệm rằng: Tết dù vậy nào cũng là một dịp để quây quần bên mái nhà, đừng nên bỏ qua khoảnh khắc quý giá ấy... Chúng tôi xin đăng vận chuyển lá thư của độc giả!

***

Hôm qua, nhóm bạn 4 đứa chúng tôi chơi thân trong khoảng cấp 3 lại có cơ hội ngồi lại với nhau. Mặc dù là bạn thân nhưng từ khi lên đại học, số lần đủ 4 đứa chỉ đếm trên đầu ngón tay và tất nhiên chúng tôi vẫn liên lạc thường xuyên qua mạng. Một đứa lựa chọn đi du học ngay từ khi lên đại học và bây chừ thì vào Hồ Chí Minh khiến cho việc, một đứa đã có một em nhỏ tuổi 2 tuổi, một đứa tuy khiến cho ở Hà Nội nhưng đi công tác nhiều lần và đã đính hôn với một anh chàng quản lý, và tôi.

Chúng tôi, đều đã 27 tuổi. Đáng nhẽ ra, theo lý thuyết chung của các mẹ các cô ở nhà, ở tuổi này, chúng tôi đều đã phải lấy chồng, sinh con và yên ổn ổn khiến cho việc. Đội ngũ chúng tôi thì trái lại, toàn những "yếu tố" thích đi ngược lại với phụ huynh.

Ba đứa bạn tôi, nhịn nhường như Tết nào, chúng nó cũng không ở nhà. Lí do: đi ngao du. Thậm chí, cha mẹ còn đi cùng. Mấy năm đầu, cha mẹ chúng nó còn tỏ ra không ưng ý khi con cái mà Tết nhất vắng mặt; ấy vậy mà, năm vừa rồi, cả gia đình cùng kéo vali xuất hành.

Duy chỉ có tôi: ở nhà. Ba đứa kia cũng thắc bận rộn tại sao một đứa như tôi, cả năm thì gửi mail xin phép cho sếp lia lịa để đi ngao du, mà có lần nào dám xin thẳng toàn phải bịa lí do, đến thời điểm cuối năm – thời điểm nghỉ phổ quát nhất thì tôi lại chọn ở nhà? Đơn giản thôi: Vì tôi chọn Tết truyền thống.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 1.

Mái ấm đứa bạn có em nhỏ tuổi 2 tuổi kia, khi vợ chồng nó lấy nhau chưa sinh con, Tết nào cũng vắng mặt. Chúng tôi muốn gặp mặt mặt thì đều phải chọn lựa qua Tết. Mà vui ở chỗ, cả cha mẹ đẻ và ba má chồng của nó Tết năm rồi đều đi ngao du cùng. Chúng tôi cũng đến bái phục hai đứa đấy, sao mà tài thế!

Đứa chọn đi du học kia, Tết nó chỉ ở tới 30 và mồng 1 Tết, hi hữu khi mồng 2. Chân quen dịch chuyển nên nó bứt rứt lắm. Vả lại, nó yêu một anh chàng ở Đà Nẵng nên chúng tôi chấp thu được. Mà nào, nó mới quen anh chàng này được 1 năm. Tức thị, mọi năm, nó đều lựa chọn đi ngao du một mình!

Đứa đi công tác thường xuyên kia thì cứ Tết là mất tăm mất tăm. Nó không chọn về nhà mà mỗi năm ăn Tết ở một quốc gia. Chúng tôi có hỏi vì sao cả năm đi công tác phổ biến thế mà cuối năm vẫn đi dài ngày. Nó bảo, đấy là công tác còn đây là nghỉ dưỡng, ý thức sẽ khác. Năm rồi, nó có thêm bạn đồng hành là mẹ nó.

Còn tôi vẫn giữ ý kiến: Tết là ở nhà. Một vài người bạn của tôi có nói đùa rằng sao tôi vẫn cổ lỗ hủ quá thế. Tôi chỉ cười. Vì mỗi người có một tâm niệm.

Tôi hiểu rằng bao lăm năm trước kia, đại chúng đều phải ở nhà chuẩn bị cho Tết, mà phải chuẩn bị trước 1, 2 tháng nào là măng, miến, mộc nhĩ, nước mắm, muối, tuyến đường… Cả một cái Tết bận rộn, chẳng có thời gian mà nghỉ ngơi. Trước Tết là thế, trong Tết lại ngược xuôi nội ngoại, láng giềng, bằng hữu đi chúc Tết. Thậm chí, phổ biến người còn than: "Đang yên đang lành, tự nhiên lại Tết!’’.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 2.

Đến như chưng dâu trưởng nhà tôi, năm nay là 40 năm khiến dâu mà bác bảo năm nào cũng y như năm nào, vẫn cứ tíu tít, không có cả thời gian để mà thở. Gói gọn phải 1 bốn tuần mới xong xuôi một cái Tết. Con trẻ trong nhà chưng cũng khuyên mẹ nên nghỉ dưỡng hoặc đi du lịch nhưng chưng chối từ ngay. Tết mà bác bỏ không ở nhà thì đó là chốc lát phao phí nhất của một năm. Bác bỏ cũng khuyên con cái năm mới nên về nhà, chỉ có thời điểm mới chạm mặt hoàn toản họ hàng, hàn huyên chuyện năm qua.

Tôi cũng rất trân quý khoảng thời gian này. Cả một năm bôn ba bận bịu với công tác, chỉ có dịp Tết mới quay quần bên gia đình. Tôi không muốn bỏ lỡ bất kỳ dịp Tết nguyên đán nào. Măc dù bây chừ ai cũng sử dụng Facebook, cập nhật thường xuyên hoạt động của chính mình đấy nhưng nào có khách hàng nào vào hỏi thăm mấy đâu, cùng lắm là nhấn like và comment một số câu như: "Ôi thích thế ạ!", "Chúc mừng chị", "Dạo này chị khỏe không?"… Năm ba câu hỏi thị trấn giao rồi ngay sau khoảnh khắc ấy, chắc chẳng còn ai đọng lại gì về cuộc hội thoại ấy.

Đứa con nào cũng vậy, chỉ có 18 năm đầu đời ở nhà cùng cha mẹ. Rồi xa nhà, học đại học, đi khiến cho, lập mái ấm, thời điểm ở kế bên bác mẹ dần dần ít hơn. Tôi nhân thức phổ quát người cảm thấy khó chịu vì những câu hỏi vô-duyên của họ hàng thôn ấp, đại loại như: "Năm nay thưởng tết đa dạng không?", "Bao phủ giờ lấy chồng?", "Biếu bố mẹ phổ biến không?"… Nhưng về nhà dịp Tết là để đi về với bố mẹ, ăn những món mẹ nấu, giúp bố bê một vài thứ đồ. Còn những người xung quanh, ví như bạn không thích họ thì bạn chỉ việc nhoẻn cười chào và nói vài câu sơ lược để giữ phép lịch sự là được mà.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 3.

Có thể cha mẹ bạn không nói ra nhưng dù sao, sau 1 năm trôi qua, bác mẹ vẫn muốn con cái quây quần. Chỉ cần có con cái ở nhà là bố mẹ vui lắm rồi.

Có thể khi về tới nhà, bạn không phải làm cho gì. Mẹ bạn cứ lúi cụp nấu những món bạn thích. Bố thì đi ra đi tham gia bê cái này, dọn cái kia. Nhiều lúc bạn lại trách ba má sao cứ bận bịu khiến gì cho khổ. Bạn biết tại sao không, vì họ thấy bạn về, họ mừng lắm và chỉ muốn bạn nghỉ ngơi. Bố mẹ sẽ thay bạn khiến hết.

Có thể trong đầu bạn đang dự kiến năm nay không về quê mà lựa chọn đi du lịch. Hãy hỏi ý kiến bố mẹ trước. Tất nhiên, đa dạng cha mẹ không muốn con chính mình bi thảm nên đành bùi ngùi gật đầu. Nhưng, thật ra, trong lòng họ vẫn đang rất mong bạn đổi ý. Nhìn các nhà khác quây quần, chắc hẳn mẹ bạn sẽ cảm thấy tủi thân lắm đấy.

Tôi không cho là những người lựa chọn đi du lịch tham gia dịp Tết là hất bỏ văn hóa gì cả, tôi chỉ dễ chơi nghĩ đó là thời cơ nghỉ dưỡng của họ và ví như họ có nghĩ là tôi cũ rích hủ thì tôi cũng chỉ cười cợt cho qua mà thôi…

Theo Vương Kha

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat