Tết uống nhiều rượu bia, đây là tín hiệu gan bị thương tổn do nhiễm độc ai cũng cần lưu ý

Tại sao gan bị tổn thương

Vào những ngày Tết mái ấm đoàn viên việc chúc nhau vài chén rượu, bia là khó khăn có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu uống rượu bia với chừng mực nhiều lần có thể gây ra trạng thái quá vận chuyển cho gan.

Theo PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội gan mật vn sau khi uống nhiều rượu bia cơ thể thường có những triệu chứng chán ăn, mỏi mệt, đây là một trong những dấu hiệu tiêu biểu báo hiệu tình trạng gan bị thương tổn do nhiễm độc.

Gan vào vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Khi tác dụng gan suy yếu sẽ tác động đến số đông các tập đoàn trong thân thể. Trong đó, chức năng tiêu hóa của thân thể sẽ biểu lộ rõ ràng nhất khi uống rượu bia phổ biến.

Trong những ngày Tết gan thường phải làm cho việc rất "khó nhọc" để chuyển hóa một lượng lớn hàng điểm tâm giàu chất đạm, chất béo. Nếu như như chỉ vì vui miệng mà chúng ta sử dụng thêm rượu sẽ làm cho gan lại càng thêm gánh nặng.

 Tết uống nhiều rượu bia, đây là dấu hiệu gan bị tổn thương do nhiễm độc ai cũng cần chú ý - Ảnh 1.

Uống quá phổ biến rượu khiến cho gan bị ngộ độc và thương tổn nên sẽ có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, ảnh minh họa.

"Khi uống rượu đa dạng gan chẳng thể thải trừ kịp, các chất độc tích trữ trong gan gây tổn thương gan. Gan bị tổn thương các dịch tiết ra trong khoảng gan sẽ giảm đi, gây ra trạng thái khó khăn tiêu, chán ăn, mỏi mệt", PGS.TS Trịnh Thị Ngọc khuyến cáo.

Uống quá đa dạng rượu bia còn làm cho men gan tăng lên, hủy hoạt các tế bào gan. Khiến cho tế bào gan trở nên xa lạ với thân thể, biến đổi AND hiện ra tế bào lạ (ung thư).

PGS.TS Ngọc khuyến cáo thêm, uống rượu bia quá độ còn có thể gây ra một trạng thái vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe đó là viêm tụy cấp. Khi bị viêm tụy cấp kĩ năng cứu sống dù được hăng hái điều trị tiên đoán rất rè rặt.

Hình như, uống rượu bia kéo dài có thể gây ra trạng thái xơ gan mất bù. Người bị xơ gan nguy cơ mắc ung thư gan là rất cao. Người uống rượu bia trên nền tảng Gan có viêm gan B, viêm gan C sẽ dẫn tơ xơ gan và trong khoảng xơ gan tới ung thư tiến triển rất nhanh

Bảo kê lá gan trong những ngày Tết

Theo PGS.TS Ngọc vào những ngày lễ, Tết mọi người thường nghỉ lễ dài nên thường đơn vị những cuộc gặp gỡ liên hoan. Tuy nhiên, dù vui cũng không nên quá chén chỉ nên uống 1-2 chén rượu mạnh là đủ. Khi uống rượu bia nên uống đa dạng nước để cung cấp cho thời kỳ thải độc của gan.

Hạn nhạo báng những đồ ăn chiên rán, đồ nướng, ăn phổ biến giết mổ, cá, tôm sẽ khiến cho gan phải làm việc quá vận tải để chuyển hóa. Ăn phổ quát những loại ăn uống trên khiến cho cơ thể sẽ chẳng thể chuyển hóa hết gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, gây hại cho gan.

PGS.TS Ngọc cho nhân thức: "Trong những ngày Tết có toàn bộ quà bánh nên cần phải tiết chế nhạo. Nên đẩy mạnh ăn phổ biến rau xanh, hoa quả tươi là những thực phẩm có chưa phổ biến chất oxy hóa hữu ích cho gan".

Muốn có một lá gan mạnh mẽ trong những ngày Tết theo PGS.TS Ngọc thì tuyệt đối đừng quên di chuyển. Luyện tập thể thao giúp cho các công dụng trong thân thể hoạt động một cách thức tốt nhất.

Trong khi việc thường xuyên chuyển di thì những ngày Tết cần phải chú ý ngủ đúng giờ giấc. Thức quá khuya sẽ làm tác động đến công đoạn thải độc của gan.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon