[Thi viết Nghề môi giới BĐS] 'Chân dài' làm cho môi giới nhà đất và cái kết ngã ngửa

LTS: Môi giới bất động sản là một nghề luôn rộng mở cơ hội có thu nhập cao, nhưng cũng tiềm tàng những không may cho người làm nghề, nhất là với những nhân viên nữ môi giới. Câu chuyện về một nữ môi giới cute trong bài viết dưới đây của bạn Trương Thanh Lực tại TP.HCM gửi cho chúng tôi là một lời cảnh thức giấc cho các bạn nữ khiến cho môi giới.

Quý bạn đọc có thể gửi bài viết của chính mình về địa chỉ email: batdongsan@cafef.vietnam

*****************

Tôi gặp chị trong một đêm bất ngờ vào cuối thu năm 2004. Sau một buổi chiều tối khuya tăng ca thấm mệt trên một công trường ở thị xã 7 tại TpHCM, tôi dắt vội chiếc xe dream cũ tranh thủ chạy nhanh về căn phòng trọ huyện 10.

Trời mưa phân phất cộng với đêm khuya gió lạnh, tuyến phố Nguyễn Văn Linh khu Nam Sài Gòn vắng lạnh ít bóng người trở nên huyền ảo dưới cặp mắt cận của một người mới chấm dứt công tác nặng nề của một ngày, chiếc xe đang ngon trớn chạy bon bon trên đường bỗng trước mặt hiện ra một bóng người vụt qua với tiếng kêu thất thanh.

Thật sự với tôi khi đó một cảm giác âu lo và bối rối. Cảm giác âu lo đánh chiếm trong đầu vì đoạn đường này thường rất vắng, thời điểm vừa mới đây có rộng rãi tin tức cướp giật, và đặc biệt là các cô nàng sắm hương bán phấn thường hay gài bẫy các khách ham mê của lạ.

Với cảm giác đó tôi tăng ga vọt lẹ nhưng với bạn dạng tính tò mò hiếu kỳ của người tuổi teen mới tốt nghiệp đại học đi khiến cho, tôi hướng ánh mắt nhìn vào kính chiếu hậu của xe và phát hiện ra một hình dạng có vẻ thất thường. Giành hết sự gan góc của bạn dạng thân tôi miễn cưỡng quay chiếc xe lại và đến gần tiếng kêu đó hơn.

Trước mặt tôi hình thành một người con gái, chân trằn, tay run run, trên áo có một vài vệt máu. Dừng xe lại và mau lẹ đưa chị lên xe. Với giọng run lập cập và sợ sệt, chị nhờ tôi đưa giúp về nhà. Không kịp thời điểm hỏi han, sau khi chị lặng vị trên yên ổn xe tôi tăng ga vọt về phía trước đưa chị về đến Củ Chi.

Trên con đường vắng và bon bon chạy về, tôi cũng không kịp nghĩ suy cũng không kịp chuyện trò mà thật ra trong thâm tâm đang đấu tranh tư tưởng và cầu may chờ đợi không có việc gì nguy hiểm xảy ra cho mình.

Sau khi mọi chuyện xong xuôi, một tuần sau người thân chị giao thông lại và chúng tôi có một cuộc chuyện trò đúng nghĩa. Khi đó tôi mới nhân thức rõ chị là một cò đất hay nói đúng hơn là một nữ viên chức môi giới nhà đất cho một tổ chức kinh doanh môi giới bất động sản. Gặp gỡ mặt lại tôi mới kịp quan sát chị, một người con gái cao, chân dài đẹp đẽ và có một giọng nói trong trẻo tựa như các người mẫu.

Chắc nhờ bề ngoài này và thêm giọng nói thanh lịch, tí hon nhẹ của người miền Tây, chị đã nhận biết bao đối tượng mua hàng, mang về phổ quát phù hợp đồng và thu nhập cho công ty. Thành thật mà nói tới đây tôi mới kịp biết và hiểu rõ thêm cơ cấu của một công ti môi giới BĐS, hiểu thêm chế độ tuyển người của họ và khác biệt là cách thức họ sử dụng viên chức, trả tiền công nhân viên như thế nào.

Có thể đây chỉ là trường thích hợp cá biệt hoặc bình thường của các công ti môi giới BĐS tham gia thời điểm lúc bấy giờ! Tổ chức kinh doanh tuyển viên chức vào ồ ạt, tùy theo kĩ năng giao thiệp và ngoài mặt mà họ được trả lương cơ bản, một mức lương tương đối bèo bọt đủ sống lắt lay qua ngày và dĩ nhiên tất nhiên là các chính sách hoa hồng cao của việc đem đến trong khoảng môi giới công trình.

Tổ chức kinh doanh chỉ với một số vốn liếng không lớn, thêm một số nhân lực điều hành với cấp bậc giám đốc kinh doanh hoặc trưởng hàng ngũ bán hàng là đủ. Tuy nhiên hàng tháng công ti cứ thoải mái đăng tuyển viên chức thật phổ biến để tuyển thêm nhân viên buôn bán, để chứng tỏ cho việc kinh doanh công ti hiệu quả.

Với phiên bản tính nhạy bén và đủ đầy kiến thức trong buôn bán, hàng tháng chị nhận hơn chục đối tượng mua hàng cho tổ chức kinh doanh và chị bỗng nhiên nổi trội biến thành trưởng lực lượng buôn bán, biến thành nhân vật không thế thiếu trong tổ chức kinh doanh, một khuôn mặt sáng giá cho các công trình. Lương thấp nhưng được hoả hồng của công trình, nhưng không hề tháng nào cũng lãnh đủ theo như ký hợp đồng ban sơ.

Một thế lực vô hình luôn sắm đủ mọi cách thức để soi mói các thù lao được lợi. Khi thì mừng công môi giới được phổ thông công trình, khi thì mở hội nghị chỉ dẫn viên chức mới và tuy nhiên các chi phí này được tính cho người có thu nhập như chị. Người có thu nhập san sớt chi phí cho người có ít doanh thu đó là cách thức truyền thông của chính công ti mà phiên bản thân chị gặp mặt phải.

Doanh thu hàng tháng được công ti đều đặn với mức lương căn bản, kèm thêm một số phụ cấp ốm lẻ (máy tính bảng, xăng dầu,...), còn các tiền hoa hồng công trình được công ti trả bé giọt khi thì 10% khi thì 20 % nhưng chưa bao giờ quá 50%.

Chưa kể các khoản tài chính trừ vô cớ chẳng đâu vào đâu. Số tiền còn lại họ giữ lại nhằm giữ chân nhân viên hiến đâng hơn cho công ty. Khác lạ hơn các khoản thưởng theo chính sách công ty ban hành thì tùy hứng theo sự hot lạnh của xúc cảm giám đốc công ti. Ngoài ra đó các khoản phúc lợi theo pháp định cho người lao động hầu như một món hàng xa xỉ đối với chị.

Đỉnh điểm hơn đó là tại nạn nghề nghiệp mà chị gặp mặt phải tham gia ban đêm đó. Như một phương pháp bố trí tình cờ thiên nhiên tới quái dị, chị được đi kèm với giám đốc đến để chạm mặt khách hàng sộp quen, sau câu chuyện được đưa đẩy, phổ biến cuộc nói chuyện được ăn giá và sau cùng là một nhà hàng thanh lịch được tiếp liền.

Hợp đồng được ký kết, các khoản hoả hồng cho thích hợp đồng được gút lại cũng là lúc trong cơ thể loài người choáng hơi men. Cuộc chia tay mau lẹ và trên phố về là trận chiến của các phiên bản ngã bạn dạng năng. Trên chiếc xe hơi đắt tiền thanh lịch, chỉ còn lại nhị người, thực chất đã được biểu lộ và chuyện gì tới thì đã đến.

Chị hên hơn trong trận chiến sống tồn tại, chị đã thắng bằng bản lĩnh của một người thiếu nữ bền chí với cú đạp mạnh, xong khoát khiến bung mạnh cửa xe thoát ra ngoài tuyến đường vắng. Với sức lực còn lại trong một thân thể yếu mềm chị đã băng với tốc độ cao qua con đường lộ bé nhỏ đầy bùn đất và gai nhọn vệ tuyến phố để ra bên đoạn đường có đủ ánh sáng Nguyễn Văn Linh, Nam Sài Gòn cầu cứu.

Nước mắt rơi lã chã cho cuộc chuyện trò trước tiên trên khuôn mặt của chị và tôi nhân thức rằng chị vẫn còn tiếp tục đương đầu phổ biến cạm bẫy hơn nữa để có được đồng bạc lương thiện cho cuộc sống. Cổ vũ chị, cảm thông và nắm bắt rộng rãi hơn về ngành nghề nghề của chị.

Hi vọng rằng chúng ta có phổ quát kiến thức hơn cho hàng loạt chuyến đi mày mò cuộc sống của mỗi cá nhân và đúng là nghề môi giới không dễ chơi chút nào, phải có đủ đầy kiến thức căn bản giữa các cấp nghề từ xây dựng, nguồn vốn nhà băng đến luật,... hẳn nhiên đó là các giải pháp đối phó với các nguy hiểm luôn tiềm tàng rình rập xung quanh.

Tôi và chị vẫn giữ liên lạc nhau sau chừng ấy năm và xem như cuộc gặp mặt mặt tối hôm đó năm ấy bắt đầu cho một cơ duyên bất ngờ. Cuộc sống của chị thay đổi trong khoảng đó, chị nỗ lực mở tổ chức kinh doanh riêng, lập gia đình nhưng chị vẫn kiên cường bám theo nghề môi giới BĐS.

Dẫu đối mặt với phổ quát thử thách khác biệt nhiều lúc tiềm ẩn những nguy hiểm ảnh hường tới bạn dạng thân nhưng nghề đã đem lại cho chị nhiều thu nhập đủ trang trải cuộc sống. Dẫu nhân thức rằng cuộc sống tiến thưởng thau lộn lạo, cái thiện và cái ác hiểm song hành lẫn nhau trong cuộc sống nhưng trong thâm tâm chúng tôi vẫn tin rằng lĩnh vực bất động sản vẫn phải cần những người môi giới đáng yêu, đầy tâm huyết, nhạy bén và tâm thành để bình ổn và đổi mới cả cuộc sống của bản thân nói riêng và cả một nền kinh tế nói tầm thường.

Chắc chắn rằng hình ảnh các tòa nhà cao ốc được thắp sáng bởi các ánh đèn óng ánh hàng đêm được góp phần không bé nhỏ của các viên chức môi giới bất động sản.

Trương Thanh Lực

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản