Thử thách bao vây các đơn vị BĐS hành quân về tỉnh giấc lẻ


Trước thực trạng Tp.HCM bắt đầu kiểm tra nghiêm ngặt pháp lý các công trình bất động sản, việc sản xuất công trình mới tại trung tâm Sài Gòn sẽ chậm lại. Để duy trì rổ hàng và hoạt động kinh doanh, các tổ chức kinh doanh địa ốc dạn dĩ đổ về vùng ven và tỉnh giáp giới đầu cơ, phát hành công trình. Làn sóng này tạo nên một cuộc đua ngầm giữa các đơn vị chuyên phát hành ở thị trường tỉnh giấc như Nai lưng Anh, Cát Tường, Kim Oanh với loạt ông lớn như Himlam Land, Hưng Cường thịnh, Nam Long, Tân Tạo, LDG Group…

Mặt hăng hái của chiến lược dạt về thị trường thức giấc là doanh nghiệp đa dạng được rổ hàng hóa, có thêm item mới, tiếp xúc được với lực lượng khách hàng mới và đứng trước thời cơ mở mang thị phần, tăng nhận biết nhãn hàng. Các vật phẩm ở tỉnh giấc thường mềm hơn Tp.HCM, cấu trúc vật phẩm vừa túi tiền dễ tiêu thụ.

Bên cạnh, việc hạn dè bỉu cấp phép công trình mới cộng với thực trạng quỹ đất sạch nội đô càng ngày càng khan hiếm khiến cho cơ hội đầu tư ở nội thành ít dần, chủ đầu tư sẽ không có phương pháp nào khác là phải chọn lựa cách thức chấp thuận chuyển dịch sang địa bàn mới xa hơn. Nhân tố này góp phần giúp đất nền, nhà liền thổ ở khu vực vùng ven có tỷ lệ thu nạp cao trong tương lai. So với Tp.HCM giá đất vùng ven còn thấp nên dư địa lớn mạnh cao, sức cạnh tranh của đất nền, nhà phường vùng ven còn có phổ quát tiềm năng tăng giá tốt, đem đến tỷ suất sinh lời cao hơn so với các thị phần khác.

Tất nhiên, không có sân chơi nào chỉ có sự tiện lợi. Hoạt động mua bán các thức giấc ko phải là mảnh đất hoàn toàn màu mỡ. Theo chỉ đạo một doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM, phát hành dự án BĐS tại thức giấc, công ty phải đương đầu với hầu hết gian khổ. Đầu tiên là sự khó khăn ngày càng gay gắt. Nếu như trước đây, ở các tỉnh dự án không phổ quát, doanh nghiệp chạm mặt cạnh tranh chủ yếu trong khoảng sản phẩm đất thổ cư do cư dân tự rao bán.

Bây giờ, đa dạng tổ chức đổ về tỉnh khiến dự án, nguồn cung tăng bỗng biến khi mà sức tiêu thụ của thị trường thức giấc không dễ dàng đẩy mạnh trong ngắn hạn. Việc lôi kéo chủ đầu tư trong khoảng thị trấn về thức giấc không hề chuyện dễ, nhất là khi làn sóng đầu tư đang giảm mạnh.

Nếu như nhìn tham gia sức sắm BĐS tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Vũng Tàu, có thể thấy nhu cầu sắm đa số vẫn là trong khoảng dân đầu cơ Tp.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc. Dân địa phương mua xây nhà là không cao. Cũng không hề tất cả các khu vực ở thức giấc đều có giao dịch tốt, chỉ những nơi có cơ sở đi qua hay giáp giới thị trấn thì mới được tìm phổ biến. Bởi thế, đổ về thức giấc khiến cho công trình, doanh nghiệp phải tính cả việc sẽ gian truân ra hàng và thời điểm bán có thể kéo dài.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhìn kiếm được, thị trường các tỉnh luôn có rộng rãi cơ hội với giá đất rẻ, quỹ đất dồi dào, việc phát hành dự án nhận được phổ quát hậu thuẫn. Đương nhiên, BĐS tại các tỉnh hiện giờ vẫn chủ đạo mạnh về phân lô bán nền, việc khai triển một công trình phân lô bán nền, thủ tục cấp phép cũng là khâu gian nan và phức tạp. Tạo ra cơ sở vật chất, quy hoạch phục vụ làm giá niêm yết công trình có thể cao hơn và khó khó khăn với đất của tư nhân vốn có thể thuận tiện thương lượng và giá cũng mềm hơn.

Đầu tư tại hoạt động mua bán thức giấc chiến thắng phụ thuộc phổ biến vào nhân tố địa điểm và cơ hội. Có nhiều doanh nghiệp dù nắm trong tay quỹ đất đẹp nhưng triển khai không đúng thời điểm vẫn phải chấp nhận thất bại và phải sang nhượng lại cho phổ quát doanh nghiệp khác.

Bên cạnh đó sức sắm tại các thị trường thức giấc cũng là một yếu tố quyết định tới thắng thua của đơn vị trong cuộc chơi này. Loại hình đất nền tại các thức giấc thu hút khách hàng cốt yếu là dân đầu tư, đầu tư lướt sóng. Thời điểm 2016 - 2017 khi mà hình thức đầu cơ ngắn hạn, đầu tư lướt sóng nở rộ, rất nhiều công trình tại thức giấc thương lượng nhộn nhịp. Tuy nhiên, trong khoảng năm 2019 trở đi khi xu hướng lướt sóng BĐS không còn nở rộ, sức tậu đổ về ý định thực, việc ra hàng nhanh sẽ rất gian khổ. BĐS nào ít có tiềm năng thương mại, ít có tài năng khai thác phát triển lâu dài sẽ bị hạn chế nhạo sức tậu.

Cũng theo TS. Đinh Thế Hiển, sau 2 cơn sốt đất gần đây, giá đất tại các tỉnh vùng ven đang ở mức cao nên chọn lựa đầu cơ dài hạn sẽ có phổ biến khả năng sinh lợi còn lướt sóng đất tỉnh giấc là rất không may. Với các dự án ở vùng ven, doanh nghiệp nào bỏ ra được quỹ đất tại các khu vực có sự tạo ra dân sinh đông đúc, có phổ thông KCN thì ý định mua sẽ khả quan.

Còn theo ông Nguyễn Hoài Danh - Giám đốc Marketing Cơ quan Cát Tường, một thách thức nữa đối với doanh nghiệp khi đổ về vùng ven là yếu tố quỹ đất. Dù đất tại các tỉnh còn phổ quát hơn so với Tp.HCM nhưng tậu quỹ đất rộng đủ để khai triển một khu đô thị thì không hề là chuyện dễ. Ví như chỉ phát triển công trình đất nền phân lô phổ biến sẽ rất khó thú vị người dùng ở thực.

Muốn người mua đổi hướng về vùng ven, các tỉnh thành sinh sống, chủ đầu tư cần quy hoạch một khu đô thị với một thể ích, dịch vụ và quy mô dân sinh đủ tiêu chuẩn. Đồng nghĩa với đó là phải có một quỹ đất đủ rộng để triển khai, một nguồn tài chính mạnh để săn đất và xây đắp. Phát hành một khu thị trấn cũng cần vốn đầu tư, trải nghiệm và uy tín nên đây chẳng hề sân chơi dễ dàng cho rất nhiều đơn vị, nhất là những công ty tiềm lực vốn đầu tư, uy tín chưa cao.

Theo Phương Uyên

Diễn đài công ty


Xem tại: dịch vụ nhà đất