Thủ tướng: 'Cuộc gặp mặt Trump - Kim là cơ hội nâng tầm không gian đầu tư vn' - VnExpress Kinh Doanh

Cuộc chạm mặt thượng đỉnh Mỹ - Triều được Thủ tướng đánh giá là sự kiện mang tầm quốc tế và đem đến phổ quát thời cơ cho vietnam.

Sáng 12/2, tham gia buổi lễ tiến công cồng phiên giao dịch đầu năm tại Sở thương lượng chứng khoán Thủ đô (HNX), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà chỉ huy Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ tịch Chính phủ khẳng định vietnam cần thể hiện vai trò quốc tế, để "hai tiếng vn vang lên nhân lực kiện quan trọng này". Ông nghĩ là sự kiện là thời cơ chứng tỏ không gian đầu cơ vn tốt, mô phỏng phát hành đúng hướng và đặc biệt bình an, an toàn của Việt Nam tuyệt vời.

Theo công bố trên Twitter của ông Donald Trump, hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán năm Kỷ Hợi. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tấn công cồng khai trương đàm phán chứng khoán năm Kỷ Hợi. Ảnh: VGP.

Nhắc tới thị trường chứng khoán năm 2018, Thủ tướng khẳng định niềm tin vào hoạt động mua bán đang tăng lên cùng với niềm tin chung của non sông. Hoạt động mua bán chứng khoán phát huy vai trò là kênh huy động vốn trung - dài hạn, cùng với hoạt động mua bán nguồn vốn vay giúp cơ cấu thị trường vốn đầu tư trở nên hiệu quả và phẳng phiu hơn.

Vốn hóa của thị trường cũ kĩ phiếu đã tăng 17 lần trong 12 năm qua, với vốn hóa tới cuối năm 2018 đạt 72% GDP. Vận động vốn của khối công ty cá nhân duyệt y phát hành cổ lỗ phiếu và trái phiếu đơn vị đạt hơn 86.000 tỷ đồng, đưa Việt Nam biến thành thị trường vận động vốn thắng lợi nhất Đông Nam Á.

Mặc dù vậy, Thủ tướng cũng nhìn kiếm được còn nhiều sinh tồn, như diện tích khiêm tốn, nhất là thị trường trái khoán đơn vị. Tính sáng tỏ có phổ thông cải thiện, nhưng tính vâng lệnh kỷ cương, kỷ luật vẫn chưa cao. Đa dạng doanh nghiệp đã cổ hủ phần hóa nhưng chậm rì rì niêm yết trên thị trường chứng khoán. Các chủ đầu tư chưa đích thực chuyên nghiệp, chính yếu là chủ đầu tư nhỏ nhắn lẻ với tâm lý đám đông với rủi ro lan truyền lớn, kĩ năng tranh đấu với những cú sốc của hoạt động mua bán còn yếu. Cách thức kiểm soát an ninh chủ đầu tư thiểu số chưa tương thích với vị thế của thị trường và thấp hơn các nước trong khu vực.

Thủ tướng đòi hỏi Bộ Tài chính hoàn thành khuôn khổ pháp lý của thị trường, khác biệt là Luật chứng khoán sửa đổi, Đề án Sản xuất hoạt động mua bán chứng khoán vietnam, tái cơ cấu thị trường, trong đó có chỉ tiêu kiến thiết Sở thương lượng chứng khoán Việt Nam đúng tiến độ. 

Ngoài ra, các tập đoàn điều hành tiếp diễn hoàn thiện các tiêu chuẩn của thị trường, sớm nâng hạng hoạt động mua bán chứng khoán vn từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Thủ tướng cũng chỉ huy tiếp tục sáng tỏ hóa hoạt động mua bán, tăng mức xử phạt với các hành vi thao túng, lên tiếng giao dịch lệch lạc, nhằm đảm bảo sản xuất hoạt động mua bán thành kênh đầu cơ an ninh cho nhà đầu tư và người dân.

Minh Sơn


Xem tại: dat xanh