Tổng lực tăng tốc công trường metro Sài Gòn | MuaBanNhaDat

Những ngày cuối năm, đứng từ trên tòa nhà cao tầng ở thị xã 1, rộng rãi người có thể nhận ra “con rồng” metro vươn mình từ rạch Văn Thánh ra bờ sông Sài Gòn, hướng về phía Đông TP.HCM.

Ở nơi “đầu rồng”

Depot Long Bình nằm trên vùng đất cao nhất của TP.HCM với trung tâm điều khiển chính của tuyến metro số 1, được phổ biến người ví von là… “đầu rồng”. Một ngày cuối năm, theo chân những người xây đắp tuyến metro số 1 tới khu đất rộng hơn 27 ha của depot này, chúng tôi đã thấy hình hài của các khu công dụng như bãi đỗ tàu, xưởng bảo dưỡng tàu…

Nằm vắt ngang giữa depot là một “các con phố băng” rộng hơn 10 m, dài hơn 500 m. Ông Ihara (người Nhật, Giám đốc dự án depot Long Thành - CP2) cho nhân thức trong thời điểm sắp đến, trên mặt các con phố băng này sẽ bắt đầu lắp ray, các vũ trang điện, tín hiệu… để hoàn chỉnh con đường ray chạy thử tàu. Tham gia bốn tuần 3 đến, đoàn tàu trước tiên trong khoảng Nhật sẽ được đưa về nằm trên đoạn ray 500 m này. Và khi các đoạn ray lắp xong thì có thể cho đoàn tàu từ đây khởi hành ray chính ở khu vực ga Những nơi công cộng Miền Đông mới để cho chạy thử.

Ấn tượng nhất là khi bước chân vào tòa nhà điều hành trung tâm, qua khỏi các bậc cầu thang còn thô ráp, nồng mùi vôi vữa, chúng tôi thấy trên các bức tường xung quanh đầy những lỗ vuông, lỗ tròn rải từ chân tường lên đến mái è. Ông Ihara giải thích, những lỗ vuông, tròn này dùng để luồn dây cáp ra các tủ điều khiển, màn hình quan sát… “Năm sau quay lại đây, đứng ở chỗ này bạn có thể xem hoạt động ở ga Bến Thành, Ba Son hay Bình Thái… Chỉ cần bấm nút là bạn sẽ thấy tàu đi, tàu đến, khách lên, khách xuống ở các ga đó”, ông Ihara nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Tất tả trở lại công trường Metro Sài Gòn

Nhớ lại những ngày cuối bốn tuần 11.2018, Ban quản lý con đường sắt thị trấn TP (MAUR) thực sự rơi tham gia khủng hoảng nhân sự. Hơn 50 trong gần 200 nhân loại đã có phổ biến năm gắn bó với MAUR thì người rũ áo ra đi, người khiến đơn xin nghỉ, người cáo bệnh… Họ đều là kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ được huấn luyện trong khoảng trong, ngoài nước do không chịu nổi những năm tháng thiếu lương, thiếu vốn liên miên nên phải nói lời chia tay.

Tháng 1/2019, hơn 10 ngày sau khi ông Bùi Xuân Cường tới làm cho trưởng ban MAUR, phổ thông người đã đi và định đi đã quay quay về. Ông Cường cho biết chuẩn bị kết nạp những cán bộ có phổ quát năng lực, kinh nghiệm và thông đạt thông lệ quốc tế quay về làm việc. “Bởi sắp đến khi được cấp vốn bổ sung cho công trình tuyến metro số 1, chúng tôi cần gần như kỹ sư đảm nhận các công việc để đưa tuyến tuyến phố này vào vận hành và chuẩn bị khai triển kiến tạo tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương” - ông Cường cho nhân thức.

Trên các công trường, gói thầu của tuyến metro số 1, chúng tôi chạm chán lại Dương Hữu Hòa, Chủ toạ Công đoàn, Giám đốc Ban điều hành dự án 1 thuộc MAUR, người được anh em gọi vui là “kỹ sư trưởng” của công trường metro này. Tháng trước Hòa đã khiến đơn xin mất việc vì căn bệnh bao tử hành hạ. “Tính chính mình cả nghĩ, cả lo nên cứ nghĩ tới cơn khủng hoảng ở MAUR là dạ dày lại đau, đau đến quặn thắt! Nhưng giờ thì đỡ rồi, khỏe dần lại rồi”, Hòa nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Những “ninja” hàn, lắp tuyến đường ray tại công trường Metro

Những ngày giáp xuân, tiết trời Sài Gòn có phần se lạnh, nhưng bên trong lòng chữ U của các nhịp dầm đi trên cao thì luôn nóng hầm hập. Tại các địa điểm hàn, nối các thanh ray còn thêm cái hot từ các máy hàn nhiệt độ cao bốc ra. Những người thợ ở đây từ mặt, đầu cho đến thủ công bịt lạ mắt bởi những tấm vải ngăn nắng hot, tấm che lửa hàn đang say sưa khiến việc, trông họ như những “ninja” đáng gờm.

“Kỹ sư trưởng” Dương Hữu Hòa trình bày với chúng tôi thứ tự hàn, lắp hệ thống tuyến đường ray. Theo đó, từng thanh ray dài 25 m sẽ được nối với 7 thanh khác, phân thành một dây ray dài 200 m. Một dây ray hoàn chỉnh có chiều rộng là 1,435 m. Bên dưới hệ ray và tà vẹt là các hộp chống rung bảo đảm cho tàu chạy êm thuận, không phát hành tiếng ồn. Trước khi hàn, người lao động sẽ chà sạch sẽ sơn chống rỉ trên mặt của nhị thanh ray. Mỏ hàn điện cao tần cũng được chà sạch sẽ trước khi tạo dựng máy hàn để bảo đảm cho điện áp bắn ra đúng tiêu chuẩn, đòi hỏi công nghệ.

“Kỹ sư trưởng” Dương Hữu Hòa cho nhân thức thêm, đến nay công trình Metro đã lắp được gần 4 km ray đôi đoạn hơn 17 km đi trên cao. “Dự định chiến lược tới đây sẽ kéo chấm dứt ray xung quanh depot Long Bình và trên nhị chiều của ray đôi sẽ lắp chuỗi hệ thống điện cơ. Trong quý I/2019, các đầu máy, toa xe về đến Việt Nam là có thể chạy thử đoàn tàu trước tiên”, Hòa nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Những cuộc đối thoại… đứng

Chiều 25/1, tại trụ sở MAUR đã diễn ra cuộc chạm chán các nhà thầu, cơ quan giải đáp đang nhập cuộc xây đắp tuyến metro số 1 và vài sở, ngành nghề của TP. Nhân tố thu hút là khi cuộc trao đổi lên tới “cao trào” đã chuyển thành cuộc đối thoại mà các bên đều… đứng!

Một nhà thầu đứng dậy nói có rộng rãi gói thầu đã khiến hoàn thành nhưng lờ lững thanh toán, kéo theo tiến độ tầm thường bị chậm 5-6 tháng. Từ đó tiến độ cục bộ của toàn dự án bị đủng đỉnh và phải tới cuối năm 2021 mới có thể chạy tàu, thay vì năm 2020. Một trong những vướng bận rộn lớn tại công trường metro là điều hồ sơ pháp lý, hồ sơ thẩm định giấy tờ công nghệ cho nhiều hạng mục bị các sở GTVT, Xây dựng, KH&ĐT… bị “ngâm”.

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT, đứng dậy tư vấn chính trực rằng đa dạng giấy má khoa học của nhà thầu, Ban quản lý con đường sắt thị trấn TP có chất lượng chưa cao; Việc phối phù hợp giữa các sở để thẩm định thủ tục chưa tốt, có rộng rãi hạng mục can dự tới phổ quát sở, ngành nên thời điểm giám định ở từng sở để đạt tới thống nhất bình thường thường bị kéo dài…

Thây mặt Công ty Phù hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), ông Kota Murakami, cũng đứng và yêu cầu Ban điều hành đường sắt đô thị phải thúc thường xuyên tiến độ của các nhà thầu, song song TP phải có ý tưởnrg vốn năm 2019 ngay cho toàn công trình ngay trong khoảng đầu 04 tuần 2 tới. “Tôi buộc phải các nhà thầu nhập cuộc dự án này cần có ý thức trách nhiệm hơn nữa vì tòa tháp metro này, vì quan hệ tốt đẹp Nhật Bản - Việt Nam”, ông Kota Murakami nói.

Cuối buổi hội thoại, ông Bùi Xuân Cường nói mong rằng tới đây sẽ không chỉ có những cuộc đối thoại đứng trong phòng họp mà diễn ra ngay trên công trường. Các bên quản lý, nhà thầu, trả lời, giám sát cùng ra công trường, vướng bận rộn chỗ nào cùng đứng tại chỗ luận bàn, trao đổi, thậm chí phản biện đến cùng. “Năm mới, MAUR muốn phá bí quyết khiến cho việc trong văn phòng, chuyển sang bám sát từng công trường, từng hạng mục. Có vậy mới tăng tốc, đẩy tiến độ lên được”, ông Cường nhấn mạnh.

Tin yêu năm 2020 đoàn tàu lăn bánh

Sau 12 năm khai triển xây đắp, tới cuối năm 2018, tổng khối lượng của công trường tuyến metro số 1 đạt khoảng 62%. Trong 2 năm còn lại, với gần 40% khối lượng đòi hỏi sự nỗ lực, tăng tốc rất lớn. Để đảm bảo tiến độ, ông Bùi Xuân Cường cho nhân thức nhu yếu sự thay đổi khỏe mạnh phương pháp điều hành, quản lý công trình; khác biệt là sự phối hợp và thiện ý của các nhà thầu, giải đáp, giám sát và các tổ chức can hệ.

“Với phương châm "Liên kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Tăng tốc - An ninh - Hiệu quả", với thiện chí từ gần như các bạn Nhật Phiên bản và Việt Nam, tôi tin dự án sẽ cán đích năm 2020, đoàn tàu chính thức lăn bánh”, ông Cường khẳng định.

Sắp đến, việc xây dựng chiến thắng tuyến metro số 1 sẽ là động lực tạo điều kiện cho TP phát hành mạnh từ trọng điểm hướng ra phía Đông - Đông Bắc. Tuyến metro này sẽ là xương sống của sự tạo ra chuỗi hệ thống cơ sở giao thông thị trấn và chuyển vận hành khách công cộng của TP…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon