TP.HCM sắm chủ đầu tư cho một loạt khu đất vàng ngay trung tâm, siêu đô thị Bình Quới - Thanh Đa

Tại buổi khiến cho việc, Chỉ huy thành phố đòi hỏi hệ thống hóa lại các dự án trọng điểm đang chậm chạp tiến độ, trong năm 2019 phải dồn vào một chỗ mời gọi đầu cơ một vài công trình. Để đẩy với tốc độ cao tiến độ, ông giao Sở KH&ĐT thời điểm đến phải trình kế hoạch kêu gọi đầu cơ để đầu bốn tuần 3 doanh nghiệp thực hiện.

Khác biệt, UBND TP.HCM cũng giao Sở Ý tưởnrg và đầu tư nhanh chóng xây đắp cách thức kêu gọi đầu tư mới cho một số công trình trung tâm tại khu vực trung tâm, như dự án 164 Đồng Khởi; dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa; bán đấu giá 9 lô đất ở Thủ Thiêm...

Theo tìm hiểu, công trình tại khu đất vàng 164 Đồng Khởi rộng gần 9.800 m2, giáp các con đường Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT È cổ Đại Nghĩa. Khu đất này từng được dự kiến xây khu thương nghiệp, dịch vụ, văn hóa như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, khu trưng bày trưng bày vật phẩm (không có chức năng căn hộ buôn bán).

Tổng vốn đầu tư được xác định lúc đó là gần 7.170 tỉ đồng, gồm hơn 3.400 tỉ đồng đầu cơ xây dựng công trình và gần 3.800 tỉ đồng chi tiêu bồi thường, hỗ trợ di dời. Theo tính toán, nếu như đấu thầu chọn chủ đầu tư khu đất này thì sau khi trừ chi phí bồi hoàn, thu hồi đất, ngân sách TP.HCM sẽ thu về 1.600 tỉ đồng.

Lúc trước, trong khoảng năm 2009, “khu đất quà” 164 Đồng Khởi đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xin tham gia. Sau đó, tháng 7.2013, UBND TP đã phê ưng chuẩn ý tưởnrg lựa chọn chủ đầu tư với việc chỉ định Hongkong Land và Sumitomo & Development thi hành dự án này. Sau bốn năm đeo đuổi, giữa năm 2015, nhà đầu tư này rút khỏi công trình. Tất nhiên, tham gia năm 2015 liên danh chủ đầu tư này cũng đã xin rút khỏi công trình, do vướng bận bịu trong các thủ tục bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trong khi đó, Công trình Khu thị trấn Bình Quới - Thanh Đa có diện tích dùng đất 426 ha được quy hoạch xây dựng thành nhà cửa với hoàn toản chức năng, đáp ứng nhu cầu ở cho 41.000 - 50.000 người.

Tổng mức đầu cơ ban đầu cho 2 hạng mục của công trình ước lượng 29.900 tỷ đồng ( 1,35 tỷ đô la ), trong đó chi tiêu phóng thích mặt bằng chiếm phần nhiều tổng mức đầu cơ với ước tính 22.700 tỷ đồng , chi phí đầu cơ xây dựng cơ sở khoảng 7.200 tỷ đồng (chưa tính đến toàn bộ tiền đầu cơ xây dựng khu thành phố) và dự kiến kết thúc vào năm 2032.

Năm 2004, công trình được giao cho Tổng công ty Xây đắp Sài Gòn đầu tư xây dựng. Đương nhiên, do thiếu năng lực nên doanh nghiệp này không triển khai được. Tới năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, một tổ chức trong nước khác được UBND TP.HCM giao thi hành nhân tố chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương quy mô toàn phường 28.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ti trong ngành BĐS ở Dubai) được UBND TP.HCM chỉ định là chủ đầu tư công trình khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng .

Sau đó, Emaar Properties PJSC đã thoái lui vì không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất tinh khiết. Hiện chỉ còn lại công ty Bitexco "ấp ôm" dự án này và thị trấn có văn phiên bản xin quan điểm Thủ tướng. Mới đây, TP.HCM cũng đã lãnh đạo Sở Chiến lược và Đầu tư xây dựng phương an doanh nghiệp đấu thầu công khai lựa chọn nhà đầu tư mới. Theo tò mò, hiện giờ cũng đã có gần 30 nhà đầu tư trong và ngoài nước nộp thủ tục năng lực và văn bản xin nhập cuộc đấu thầu đầu cơ vào công trình này.

Trước đây, UBND TP.HCM đã chuẩn y đấu giá 9 lô đất thuộc Khu tác dụng số 1 Khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là khu vực được quy hoạch thành trọng tâm thương mại dịch vụ đa tính năng.

Các khu đất này có quy mô 78.000 m2, là đất sạch nhưng chưa có cơ sở vật chất kỹ thuật, các con phố liên lạc kết nối. Trong đó, 6 lô được quy hoạch là khu cư dân đa công dụng, 3 lô là khu thương mại đa tính năng với tổng mức đầu cơ là 27.000 tỷ đồng .

Tại một cuộc họp vừa mới đây, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, chia sẻ dư luận phải hiểu đúng về đấu giá đất công, chẳng phải Nhà nước gom đất lại rồi đi bán đứt cho nhà đầu tư. Đấu giá đất phải đúng thứ tự xét duyệt y năng lực chủ đầu tư, buộc họ thực hiện đúng quy hoạch đã phê ưng chuẩn cho khu đất này.

Bên cạnh, nhà đầu tư trúng đấu giá cũng phải đảm bảo tiến độ chấp hành công trình, chứ chẳng hề kiếm được đất rồi để đó khiến "xấu mặt thị trấn".

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản