Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh tậu đất tiền tỷ - VietNamNet

Rắn thương phẩm được giá, giá trứng cũng cao lêu nghêu ngưởng, người dân “làng tử thần” Vĩnh Sơn trúng đậm tiền tỷ. Nhà nhà người người ấp ủ tiền giành nhau đi tìm đất mở rộng mô hình đóng chai, tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở thị trấn.

Cơn sốt đất ở “làng thử thần”

Ngồi trong căn nhà 2 tầng khang trang bề thế, anh Hạ Văn Cương ở thông 3 (Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khoe: “Căn nhà 2 tầng này hiền thê chồng tôi xây được từ năm 2013 cũng là nhờ con rắn”.

Chuồng rắn nằm sát nhà, với phần mái che được kiến tạo có thể lấy ánh sáng mặt trời trực tiếp nếu muốn. Chỉ tham gia hàng ngàn chuồng rắn, hay còn gọi là hang rắn, nằm dưới chân bản thân mình, anh Cương cho biết, nhà anh xây dễ chơi toàn chuồng trệt, những nhà khác xây chồng tầng lên nhau giống như kiểu tủ giữ đồ tư nhân cho khách ở các siêu thị. Mỗi ô nhốt một con rắn. Cửa hang đều được làm cho bằng gỗ với tấm lưới sắt mắt bé xíu để tiện thể tạo dựng cửa cho rắn ăn, dọn vệ sinh, cùng lúc cũng để dễ quan sát hơn.

Những nhà khác họ nuôi một số ngàn con rắn, cứ chỗ nào đất trống là được xây dựng khiến cho chuồng nuôi rắn. Nhà anh đất chật nên chỉ nuôi được 1.700 con rắn hổ mang.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Mấy năm cách đây không lâu người dân làng Vĩnh Sơn trúng đậm nhờ nuôi rắn sinh sản bán trứng cho TQuốc với giá cao

Theo anh Cương, nghề nuôi rắn không quá vất vả song cũng đầy rẫy nghiêm trọng. Nhưng đổi lại, khoảng 3 năm trở lại đây, thương lái Trung Quốc về tận phường thu sắm trứng rắn và giết thịt rắn với giá cao ngất ngưởng. Cụ thể, giá trứng thu tìm có lúc lên tới 90.000 đồng/quả, giá thịt rắn lên đến 700.000 đồng/kg.

Rắn mang bành trâu mỗi năm đẻ nhị lần, còn mang bành thì mỗi năm đẻ độc nhất vô nhị một lần. Mỗi ổ trứng từ 20-30 quả. Thế nên năm vừa rồi, đa dạng mái ấm chiếm được tiền tỷ từ bán trứng và rắn thương phẩm cho China.

“Năm 2018, bà con trúng đậm, thu tiền tỷ. Hiện giờ trong phố, bà con nghe ngóng được chỗ nào bán đất là tranh nhau đến tậu ngay”. Anh Cương cho hay, thu nhập của những hộ nuôi rắn khá cao, nhất là những hộ nuôi quy mô lớn. Có tiền, họ muốn tậu đất để mở rộng chuồng trại, một phần mua đất để đó như của tích góp.

Thế nên, năm vừa rồi, ở phường xảy ra cơn sốt đất chưa từng có. Đầu năm mảnh đất 100 mét vuông giá chỉ có 350 triệu đồng, đến giữa năm sau mùa bán trứng rắn, giá đã vọt tăng lên 1 tỷ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Có những ổ trứng rắn mang bành giá lên đến 2-3 triệu tiền việt

“Vừa rồi đấu giá đất ao ở làng giá cũng lên tới 1,1 tỷ đồng/suất. Những chỗ khác giá cũng gần tỷ đồng/suất”, anh chia sẻ.

Thật ra khiến cho nghề thì lúc thắng lúc thua, có người trúng đậm cũng có người thua lỗ phải bỏ nghề. Nhưng với cư dân Vĩnh Sơn, con rắn đã giúp họ đổi đời, nhiều nhà trở thành giàu sang, thành tỷ phú. Còn với anh Cương, không nhận bản thân là tỷ phú, song anh khẳng định cuộc sống giàu sang ấm no của anh có được cũng là nhờ con rắn.

“Bố mẹ tôi nuôi rắn từ năm 1996, còn hậu phi chồng tôi mãi tới năm 2002 mới khởi đầu nuôi. Bây giờ thì bè cánh rắn đã lên tới 1.700 con. Năm vừa rồi doanh thu từ tiền bán trứng được hơn 1 tỷ, rắn thương phẩm vẫn ở trong chuồng chưa bán. Những năm trước đó, số lượng rắn nuôi ít hơn nhưng hậu phi chồng tôi cũng nhận được vài trăm triệu mỗi năm”, anh tiết lộ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Rắn lột da, cư dân gom lại đem bán được với giá 200.000 đồng/kg

Mơ thành làng nghề ngao du, phục vụ

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ toạ UBND thị trấn Vĩnh Sơn - cho nhân thức, toàn phố có 1.395 hộ dân thì có đến 750 hộ nuôi rắn. Trong đó, hộ nuôi ít cũng một vài trăm con, hộ nuôi quy mô lớn thành những nông trại lên đến một số ngàn. Người địa phương ở đây đã biết vận dụng hiện đại công nghệ công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chăn nuôi, như Để ý đầu tư kho lạnh, nhà ấm, phòng chữa bệnh cho rắn,... Vì thế, hiệu quả chăn nuôi ngày một được nâng lên.

Hiện tổng bè bạn rắn bác mẹ khoảng 181.591 con. Năm 2018, khoảng 1,62 triệu quả trứng rắn được bán cho TQuốc và 60 tấn rắn thương phẩm. Năm 2017, tổng doanh thu từ chăn nuôi và các phục vụ khác trong khoảng rắn của xã ước đạt 95 tỷ đồng. 

Những năm vừa mới đây doanh thu của người nuôi rắn rất bình ổn. Số lượng hộ có doanh thu 1-2 tỷ đồng/năm tương đối nhiều, thậm chí có hộ thu tới 3-4 tỷ đồng/năm. Những hộ nuôi làng nhàng thu nhập mỗi năm khoảng 400-500 triệu tiền việt. Hộ nuôi quy mô ốm cũng đút túi 500-100 triệu tiền việt/năm, ông Dũng cho hay.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Đa dạng nhà bán trứng rắn, rắn thương phẩm thu tiền tỷ, đem đi sắm đất

Dù con rắn giúp người nông dân Vĩnh Sơn đổi đời, có cuộc sống phong túc, rộng rãi người biến thành triệu phú rồi tỷ phú, song ông Dũng công nhận rằng, rắn thương phẩm và trứng rắn vẫn chỉ xuất qua China bằng con đường tiểu ngạch, không vững bền, nhiều rủi ro cho người chăn nuôi. Mỗi khi thị trường TQuốc “ăn hàng” thì người nuôi rắn lãi cao và trái lại.

“Xuất bán được chính ngạch sang China sẽ có tính ổn định hơn. Muốn vậy phải nhờ cơ quan chức năng cùng vào cuộc hỗ trợ, đi cùng cùng bà con nông dân Vĩnh Sơn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho hay, tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt y công trình xây đắp phường Vĩnh Sơn thành “Làng nghề chăn nuôi rắn - ngao du - dịch vụ”.

Phường đã quy hoạch gần 21ha cho dự án làng nghề chăn nuôi, đóng gói rắn dồn vào một chỗ bao gồm: Khu chăn nuôi và sản xuất các vật phẩm từ rắn, khu dịch vụ du lịch (chợ thăm quan, ăn uống và mua sắm những sản phẩm sản xuất trong khoảng rắn). Tất nhiên, đến nay, dự án vẫn chạm chán đa dạng khó khăn và chưa thể triển khai do vướng bận bịu về phóng thích mặt bằng, kinh phí đầu cơ.

Bên cạnh đó, Vĩnh Sơn mới chủ công xuất bán rắn thương phẩm và trứng rắn, các vật phẩm khác đóng hộp trong khoảng rắn chiếm đoạt tỷ lệ rất tí hon. Nếu như khu làng nghề được xây dựng sớm và đi tham gia hoạt động thì rắn và sản phẩm trong khoảng rắn sẽ được lăng xê chuyên nghiệp hơn đến đối tượng mua hàng và khách vãn lai.

Bảo Phương


Xem tại: dịch vụ nhà đất