Từ cuộc ly hôn của bà Diệp Thảo và ông Nguyên Vũ: Êm ấm thường mở đầu trong gian lao, nhưng lại tan vỡ khi ta sắp chạm đến cái viên mãn của thế cuộc

Những ngày qua, cuộc kiện cáo của nhị thê thiếp chồng Lê Hoàng Diệp Thảo và Đặng Lê Nguyên Vũ của nhãn hàng cà phê Trung Nguyên biến thành trọng điểm khi tình hình ngày một trở nên bít tất tay. 

Đa dạng người cảm thấy háo hức, ra sức bàn cãi, chia phe và ủng hộ người chính mình cho là đúng. Người cảm thấy ngán ngẩm vì cứ như đang xem một bộ phim truyền hình Hong Kong dài tập đầy tính drama và sặc mùi tiền. Riêng phiên bản thân tôi, lại cảm thấy bi thiết cho họ.

Là một người chưa trải qua hôn nhân, nhưng lại sống trong một mái nhà khiếm khuyết vì bác mẹ ly hôn từ ốm; đối với tôi, tình cảm mái nhà thật sự là thứ khó khăn hiểu, huống hồ là giữ gìn. Người ta từng ái mộ cuộc hôn nhân kéo dài 20 năm của ông Nguyên Vũ và bà Diệp Thảo, với 4 đứa con và một thương hiệu quốc sản đáng hâm mộ. Nhưng rồi thì sao, chẳng ngờ đâu đến một ngày cả hai lại đứng trước tòa, chỉ thẳng mặt nhau để nói những câu đầy hằn học quay quanh nhị chữ "gia tài".

Bí quyết đây khoảng một năm, bài phỏng vấn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng làm cho dư luận rung động vì lần trước tiên, đại chúng có cảm giác được bước vào bên trong lâu đài tâm tình của bà chủ cà phê Trung Nguyên, sau tin đồn rạn vỡ của vợ chồng trong khoảng rất lâu lúc trước. Phải nhấn mạnh là "rung động", vì khác hẳn sự "rúng động" của hiện giờ, bà Thảo cách thức đây một năm nói về chồng bản thân bằng ái tình và sự bao dung của một người hiền thê. 

Bà Thảo đa số thu được sự ủng hộ tuyệt đối của mọi người khi phải quang gánh gia đình, tự biến thành cột trụ của mái ấm với bốn đứa con khi mà chồng bản thân mình đột nhiên biến thành một con người khác sau 49 ngày tuyệt thực. Nhiều người lúc đó chỉ trích ông Vũ phụ bạc, thay lòng, thậm chí là lạ mắt vì bỏ bê vợ con dù bản thân cực kì khỏe mạnh.

Từ cuộc ly hôn của bà Diệp Thảo và ông Nguyên Vũ: Hạnh phúc thường bắt đầu trong gian khó, nhưng lại tan vỡ khi ta sắp chạm đến cái viên mãn của cuộc đời - Ảnh 1.

Thế nhưng trong suốt phiên tòa hôn nhân và phân chia của cải mái ấm họ những ngày qua, dư luận đã rẽ thêm phổ biến hướng, trong đó có không ít người đứng về phe ông Vũ. Đã có quá đa dạng tin tức về những phiên tòa, những lời đôi co, những câu nói đầy chua chát được nhồi vào đầu dư luận. Khách hàng nào sai, bạn nào đúng thì mỗi người đều có một bí quyết nhìn. Còn tôi, nhân tố khiến cho tôi bi ai không chỉ vì chính tay họ đã làm cho đổ vỡ một tổ ẩm. Tôi bi quan vì đúng ra họ phải êm ấm hơn cả những gì đại chúng từng nghĩ.

"Diệp Thảo" và "Nguyên Vũ" đều là những cái tên không đại trà, không những thế nó còn mang một duyên nợ. Một người là cỏ xanh, một người là mưa đầu mùa. Mưa tới mang theo sự sống, làm cho cỏ sinh sôi và biến thành một cánh đồng xanh ngạt ngào. Có thể nói Trung Nguyên chính là hiện thân của "thảo nguyên xanh" mà nhì người họ đã kết tinh với nhau.

Tôi vẫn nhớ cái cảm giác bổi hổi pha một tí hâm mộ khi đọc những dòng bà Thảo kể về mối tình thuở hồng hoang với ông Vũ. Mối nhân duyên trong khoảng cuộc máy tính bảng tới tổng đài 108 ở Gia Lai đã tạo nên sự kết nối đặc biệt của "cỏ" và "mưa", một cách đầy ngẫu hứng.

Khi xem bộ phim Dear Ex trên Netflix đầu năm nay, lúc Tống Chính Viễn gặp Lưu Tam Liên tại nơi khiến cho việc của bà ấy lúc đã hết giờ khiến việc và mở đầu một cuộc nhân duyên đầy thăng trầm, tôi thực thụ đã nhớ đến câu chuyện của bà Thảo và ông Vũ.

Cuối cùng, họ cũng giống như Chính Viễn và Tam Liên, phải đi tới chỗ không vẹn tròn. Dù ông Vũ khác với Tống Chính Viễn, không người nào nói tới việc ông có một gia đình khác bên ngoài hay một tình nhân nào đó ngoài bà Thảo, nhưng ông để mất phi tần bản thân mình cũng bằng chính những thứ mà bản thân đã từng thu hút bà.

Tôi không đánh giá việc ông Vũ đi thiền và đổi mới cuộc sống sau đó như thế nào, vì không hề người trong cuộc. Nhưng tôi mơ hồ nắm bắt được cái cảm giác say mê nhân tố gì đó của ông ấy đến mức làm cho người vợ của chính mình cảm thấy lạc điệu, đó là một phần trong sự lãng mạn của người con trai.

Người ta vẫn hay nghĩ "lãng mạn" gói hẹp trong một cuộc tình, qua những sự niềm nở và những cử chỉ lịch thiệp. Nhưng ngẫm lại, một mái nhà êm ấm hay một mối tình nồng thắm vẫn là những nhân tố dễ nhận trong cuộc sống thực tại. Những thứ gọi là lãng mạn đối với phụ nữ vô cùng giản đơn tương tự, một gia đình và một người nam nhi khiến chỗ dựa.

Từ cuộc ly hôn của bà Diệp Thảo và ông Nguyên Vũ: Hạnh phúc thường bắt đầu trong gian khó, nhưng lại tan vỡ khi ta sắp chạm đến cái viên mãn của cuộc đời - Ảnh 2.

Trong khi sự lãng mạn đối với nam nhi hoàn toàn khác. ngừng thi côngĐây là khát vọng đổi đời, là mục tiêu tỷ phú, là khao khát chinh phục một vấn đề gì đó, là thứ mà bà Thảo chắc chắn nếu xem là tài sản thì ông Vũ sẽ giàu hơn bất cứ ai.

Chính sự lãng mạn đó đã làm cho cô tiểu thư phong lưu Lê Hoàng Diệp Thử gửi đơn thôi việc ở bưu điện để khiến cho hậu phi người thương lái khởi nghiệp Đặng Lê Nguyên Vũ, nỗ lực biến thành hậu phương để anh ta yên ổn tâm tiến công Đông dẹp Bắc, đoạt được đỉnh cao nhất thế cục.

Trong bài hát Xin Lỗi của Hồ Tiến Đạt có viết: "Có ái tình vượt qua mùa đông, gục chết sau đêm mùa xuân", một câu hát đau lòng và khó lý giải nhưng lại thực tại đến khó tính. Khi Trung Nguyên biến thành thương hiệu cà phê hàng đầu vietnam, nhì vợ chồng trở thành tỷ phú, 4 người con lại thành tài thì cũng là lúc những gì tưởng chừng vui vẻ nhất lại lung lay. 

Nếu như bạn hiểu những gì tôi nói, thì bạn sẽ nắm bắt được vì sao bánh răng của mái ấm họ lại đơn độc nhịp ngay lúc guồng máy đang chạy tốt nhất. Bởi vì đến sau cùng, ông Vũ  vẫn là một người lãng mạn mang lý tưởng đoạt được. Còn bà Thảo thì không, bà đã không giữ được sự mộng mơ của thuở ban đầu khi biến thành một người cung phi có tất cả, nhưng rồi lại bị tước mất chỗ dựa tinh thần.

Tôi không phân định người nào đúng bạn nào sai, cũng không đứng về phe khách hàng nào, tôi chỉ tiếc nuối vì cả nhị đã không đi đến cùng cái viên mãn mà thế cuộc đã từng bỏ ra cho họ. Nó tựa như một câu chuyện lãng mạn và bi ai man mác.

Mùa mưa chỉ kéo dài vài bốn tuần trong năm, mưa đầu mùa lại càng đi với tốc độ cao như gió, tới rồi đi như một cuộc hành trình vô tận. Hình như cỏ chỉ đứng yên một chỗ và lớn lên từng ngày, nở hoa rồi rậm rạp như một đại ngàn, bằng sự tưới mát của mưa và cả ý chí của riêng nó. 

Nhưng rồi đến một mùa nào đó bất ngờ nắng hạn, cỏ vẫn không cho nên mà héo khô. Để tới khi mưa quay trở về, cỏ đã thành cánh rừng tự lúc nào và không cần mưa nữa. Và thế là mưa cũng hóa thành bão giông, trút lên thảo nguyên những cơn hưng thịnh nộ chết giấc trời. Câu chuyện của bà Thảo và ông Vũ chung cuộc lại bi đát như thế.

Tôi chợt liên tưởng đến bộ truyện tranh Kaze Hikaru của tác giả Watanabe Taeko. Kamiya từng nói với đội trưởng Okia, người mà cô hằng mến mộ và tin cậy, rằng anh ta giống như một con gió hòa bình. Kamiya thấy mình như cọng cỏ, chỉ có thể ngẩng đầu nhìn gió đến mức trống rỗng. Okita ôn tồn đáp lại, rằng "cỏ thật bền chí khi đứng trên mặt đất, nở ra những nụ hoa nhỏ xíu […], biết đâu gió cũng muốn mang cỏ theo cùng. 

Thế nên, cỏ hãy cứ lung lay, để gió biết bản thân vẫn còn ở đó". Đoạn thoại này đã trở thành kinh điển với fan của bộ truyện, với những người nắm bắt ra tình ái đẹp như thế nào khi ta nhân thức dịu dàng và trân trọng những vấn đề tốt cuốn hút nhất ở địch thủ, có như vậy, ta sẽ bỏ lỡ được toàn bộ.

Rộng rãi người chặc lưỡi tiếc cho thảo nguyên của đôi phi tần chồng doanh gia từng được ngưỡng vọng nay đã biến thành bãi mặt trận đầy mùi thuốc súng và những mục tiêu bá quyền. Nhiều người cảm thấy sợ bà Diệp Thảo khi một người phi tần hoàn hảo nhất cũng có ngày biến thành cường bạo quỷ, đấu với chồng chính mình vì gia tư.

Từ cuộc ly hôn của bà Diệp Thảo và ông Nguyên Vũ: Hạnh phúc thường bắt đầu trong gian khó, nhưng lại tan vỡ khi ta sắp chạm đến cái viên mãn của cuộc đời - Ảnh 3.

Cũng có người cảm thấy giận ông Nguyên Vũ vì đã quá thương cảm phiên bản ngã của chính mình mà bỏ bễ những giá trị tinh thần đằng sau các cuộc đoạt được của đại trượng phu. Nhưng rút cuộc, thứ họ đánh mất không gì khác ngoài sự nhịn nhường nhịn và tin tưởng của ngày xưa. Khi con người ta đã có trong tay vật chất, ta sẽ nghĩ bản thân mình có toàn bộ. Nhưng hóa ra thứ ta tiến công mất từ lúc nào lại là sự nhẹ nhàng chính mình đã từng vì nhau khi còn hàn vi.

Theo Phúc Du

Helino


Xem tại: dịch vụ nhà đất