Tự sự của người có đa dạng bằng Đại học: Lấy được tấm bằng mới chỉ là bắt đầu, sau này đi làm cho, phát xuất hiện đầu óc chính mình rỗng tuếch mới là điều đáng bi thảm nhất

Mấy lần quay đi về trường đại học cũ, chuyện trò với các em sinh viên, thường nhận được các câu, đại loại: "Em học chuyên ngành nghề điều hành nguồn nhân lực. Em muốn hỏi là có phải thi lấy bằng rồi sẽ có lợi hơn khi tốt nghiệp ứng tuyển không? Bằng này có tác dụng lớn như thế nào ạ?"

Nói thật, tôi không hiểu lắm về tấm bằng đó, cũng không rõ "hàm lượng tiến thưởng" của tấm bằng là bao nhiêu. Nghi vấn này làm tôi nghĩ tới một người bạn từng được gọi là "Anh biết tuốt", 32 tuổi, một người cuồng học lấy được 7 tấm bằng địa học, tám học vị trong vòng 16 năm và vẫn còn muốn học lên thạc sĩ. Anh nhân thức tuốt nói anh ấy rất thích trường học, cảm thấy phố đi bộ tốt hơn trường đời, thế là siêng năng học, trở thành, anh mọt sách.

Anh mọt sách cũng nói anh không thoát ly khỏi phố hội vì anh ấy vẫn kiếm tiền bằng phương pháp cho thuê nhà để duy trì cuộc sống; anh nghĩ là mình là người nắm cả nhị tay, nhị tay đèu rất chắc. Mỗi người đều có cách sống của chính mình, đối với Anh biết tuốt ấy, tôi không muốn nói tới quá đa dạng.

Bằng cấp phụ vụ cho ước mong và tiêu chí của bạn chứ không phải trái lại, coi việc thi lấy hết tấm bằng này đến tấm bằng khác trở thành ước mong và tiêu chí của bạn.

Tự sự của người có nhiều bằng Đại học: Lấy được tấm bằng mới chỉ là bắt đầu, sau này đi làm, phát hiện ra đầu óc mình rỗng tuếch mới là điều đáng buồn nhất - Ảnh 1.

Thực ra, cái gọi là bằng cấp, chứng chỉ có vẫn tốt hơn không, nhưng tuyệt đối chẳng hề càng rộng rãi càng tốt. Trong đầy đủ những bằng cấp chứng chỉ ấy, tôi thấy chứng chỉ tiếng Anh là hữu dụng nhất, đảm bảo nhất. Bởi vì nó sẵn đáp án hay luận văn để sao chép, dù có chương trình học phú của New Oriental, bạn vẫn cần phải học một lượng từ mới lớn trên cơ sở vật chất cực kì thấu hiểu nội dung bài thì mới có thể thi đỗ. Mà sau khi thi lấy bằng hay chứng chỉ dứt, bạn vẫn phải học và cập nhật tiếng Anh của bản thân. Còn đối với bằng cấp của những ngành nghề nghề khác, nên chọn thế nào?

Công chúng đều nhân thức các ngành như kế toán, trạng sư, bác sĩ đều cần có bằng cấp mới xin được việc. Nếu bạn phấn đấu làm những ngành này thì bạn phải vượt qua vô vàn khó khăn để thi bằng của ngành nghề ấy. Trong không gian công sở thực tại, những bằng cấp không có tính ứng dụng có thể không thi.

Thường xuyên, có sinh viên đại học hỏi tôi: Khiến Pr liệu cần thi lấy bằng Pr không? Câu hỏi này làm cho một người khiến Pr nhiều năm kinh nghiệm như tôi rất quá bất ngờ, do vì, tôi chưa bao giờ nghe nói trong số đồng nghiệp của chính mình, khách hàng nào đó phải có bằng Pr mới tham gia công ti làm việc.

Cho nên, bạn phải chắc chắn bằng cấp, chứng chỉ nào mới là cần thiết cho công tác của bản thân. 

Phổ biến, hãy cố gắng khiến cho quen và tiếp xúc với những người làm ở ngành nghề bạn đang theo học, thăm dò la họ xem khi đi xin việc thì ngành nghề này cần những văn bằng, chứng chỉ gì. Ngoài ra tậu một viên chức đang khiến ở cái lĩnh vực mà bản thân mình theo học xin giải đáp. Đối với sinh viên hay bất cứ khách hàng nào mà nói cũng là việc khó khăn, nhưng giả dụ lưu ý quan sát tìm kiếm, bạn vẫn có thể tậu thấy gần như trang web lĩnh vực nghề có tính chuyên nghiệp cao để rà soát tin tức bạn muốn nhân thức hoặc muốn tìm hiểu.

Tôi từng biết rộng rãi bạn vốn học Trung văn, nhưng lại đi thi chứng chỉ tư pháp, học địa lý lại đòi đi thi chứng chỉ kế toán, rõ ràng là tự bản thân mình hành tội chính mình.

"Đừng bao giờ cho rằng lấy được bằng rồi thì từ đó con đường quan lộ của bạn sẽ rộng thành lập thênh thang. Lấy được tấm bằng mới chỉ là khởi đầu thôi. Trong thế cuộc đi khiến cho sau này, khi phát xuất hiện đầu óc chính mình rỗng tuếch mới là nhân tố đáng bi ai nhất". 

chậm tiến độ là san sớt rất nhằm nhò của người bạn tôi - chiếm hữu đến tận 5 bằng cấp, chứng chỉ. Anh bảo rằng, vì lúc mới ra trường chưa xin được việc, nên anh đăng kí học tiếp văn bằng 2 và các chứng chỉ can hệ. Anh học miết học mải mục đích chính là để tiêu sài thời gian chứ chẳng hề nâng cao năng lực, mở mang nắm bắt biết. Thành thử, bằng cấp sau cùng anh chỉ để cất trong két sắt cho khỏi mất, chứ không tích lũy thêm được rộng rãi tri thức phục vụ cho công tác sau này.

Anh đi làm, bằng cấp chỉ khiến cho đẹp hồ sơ, chứ thực tại vào làm việc, có lần anh chết yên khi bị người sếp vỗ vai nói một câu: "Cậu phổ quát bằng cấp như thế, mà làm cho việc còn nhiều vấn đề lắm. Không trau dồi sẽ bị bè cánh trẻ bỏ xa đấy!". Anh đang tụt hậu với chính mình và cuộc rượt đuổi của những người trẻ - có thể bằng cấp không phú quý, không chất chồng bằng anh, nhưng trải nghiệm, kĩ năng và cách thức giải quyết công tác đang bứt phá, vượt anh đầy ngoạn mục.

Tự sự của người có nhiều bằng Đại học: Lấy được tấm bằng mới chỉ là bắt đầu, sau này đi làm, phát hiện ra đầu óc mình rỗng tuếch mới là điều đáng buồn nhất - Ảnh 2.

Tôi chú ý, thấy giai đoạn thi cử của rộng rãi bạn trẻ hiện nay lắm lúc nước đến chân mới dancing chứ ko phải sự thu thập vĩnh viễn. Đi trên một con đường thênh thang nhưng mông lung vô định, không bằng bước từng bước cam kết trên đoạn đường nhỏ nhắn, có giới hạn.

Thế nên bạn ạ, học gì, làm gì hãy tận lực với nó. Chiếm hữu tấm bằng đại học chỉ là một cột mốc ghi dấu sự kiện trong đời bạn, chứ không có giá trị quyết định thế cuộc sang - hèn, thắng lợi - thất bại của bạn. Thứ cần thiết nhất, là bạn học được gì, làm cho được gì nhờ tấm bằng đại học hoặc những tấm bằng khác mà bạn dạng thân đang sở hữu.

Theo Du An

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat