Uy lực loại tranh bị Tổng thống Putin dọa sẽ sản xuất sau khi Mỹ rút khỏi INF

04 tuần 12/2018, Viktor Bondarev, Chủ toạ Ủy ban Quốc phòng và An toàn Thượng viện Nga cảnh báo Matxcơva sẽ phát hành “các loại vũ trang độc nhất vô nhì” nếu như Washington rút khỏi INF.

Không rõ các tranh bị độc nhất vô nhị vô nhị mà ông Viktor nhắc tới có phải là các khí tài Tổng thống Putin nhắc đến trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov hôm 2/2 cách đây không lâu hay không. Nhưng các vũ trang mà nhà chỉ đạo Nga đề cập tới bao gồm hoả tiễn Kalibr hay các vũ khí siêu âm đều ko phải "dạng vừa".

Uy lực loại vũ khí Tổng thống Putin dọa sẽ phát triển sau khi Mỹ rút khỏi INF - Ảnh 1.

Một tên lửa Kalibr của Nga. (Ảnh: Strategic Culture)

Riêng với Kalibr , phiên bản tấn công mặt đất của nó mới ra mắt và lần đầu tiên được đưa tham gia thực chiến trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria từ năm 2015.

Điểm khác biệt của loại tên lửa này là nó có thể phóng trong mọi nhân tố kiện thời tiết, theo từng phát hoặc cả loạt. Nó có thể mang được cả đầu đạn hạt nhân và phổ biến nặng đến 500kg.

Kalibr có thể đạt đến độ cao 1km, bay cách mặt nước 20m, có tầm bắn từ 1.500 km tới 2.500 km. Các tham số tuyệt hảo này cùng kĩ năng thay đổi con đường bay giữa hành trình giúp Kalibr dễ qua mặt radar của địch thủ.

Vào cuối quá trình bay, Kalibr sẽ tăng tốc từ tốc độ cận âm lên tốc độ siêu thanh làm chuỗi hệ thống phòng vệ của kẻ thù khó có thể bắt kịp nên rất không dễ dàng có thời cơ tấn công chặn thắng lợi.

Trong cuộc họp hôm 2/2, dù rằng khẳng định có hành động ăn miếng trả miếng với Mỹ sau khi Washington rút khỏi INF , nhưng Tổng thống Putin cũng thể hiện sự quan trọng Nga sẽ không bị kéo tham gia một cuộc chạy đua trang bị và rằng Matxcơva sẽ không phát hành các hoả tiễn tầm ngắn và tầm trung ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới hạn độ nào Mỹ triển khai các hoả tiễn gần giống ở đó.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Mỹ tuyên bố xong xuôi chấp hành các bổn phận theo quy định của INF từ ngày 2/2, cùng lúc cho Nga thời hạn 6 bốn tuần để thay đổi các hành vi vi phạm hiệp ước.

"Mỹ sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của bản thân mình trong khuôn khổ Hiệp ước INF và khởi đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước này trong vòng 6 04 tuần, trừ khi Nga quay lại tuân hành hiệp ước bằng cách hủy hoại tổng thể các tên lửa, bệ phóng và các thiết bị can hệ đến vi phạm của nước này", Tổng thống Trump hôm 1/2 cho biết.

Theo Song Hy

VTC


Xem thêm: dịch vụ nhà đất