Vân Đồn: Hướng tới thị trấn biển đảo xanh, hiện đại, lanh lợi

Vân Đồn chú tâm phát triển ngao du, dịch vụ Tour lên đường trong khoảng Phi trường Vân Đồn Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn: Thu phí trên 30.000 lượt phương tiện sau một tuần khai thác
Vân Đồn: Hướng tới đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh - Ảnh 1.

Một góc Khu thị trấn Cái Rồng. Ảnh: Đỗ Phương

Theo quy hoạch cục bộ sản xuất KKT Vân Đồn, tới năm 2030, tổng trị giá đóng gói trên địa bàn đạt 5,6 tỷ đô la, đóng góp vào NSNN trên 10% trị giá xuất khẩu. Năm 2050, KKT này thành một trong những vùng động lực sản xuất kinh tế của vietnam, nằm trong lực lượng dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; là trung tâm kinh tế năng động, dồn vào một chỗ vào ngao du, thực hiện thao tác kinh doanh cao cấp và dịch vụ.

Thành phố biển đảo xanh, hiện đại, mưu trí

Du lịch gắn liền với khai thác tiềm năng di sản thiên nhiên thế giới, văn hoá truyền thống được chọn lựa là một trong những ngành phát hành chính của Vân Đồn trong mai sau, với chỉ tiêu thu hút 2,5 triệu lượt khách vào năm 2030. Khác lạ, Vân Đồn cũng sẽ là nơi tạo ra và kinh doanh Hoa Phượng đỏ hàng không, vận vận tải hàng không, logistics... để biến thành cửa ngõ trung chuyển hàng hoá vào khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo quy hoạch, môi trường thị trấn của Vân Đồn được chia ra 3 phần. Trong đó, môi trường thành phố đảo Cái Bầu gồm: Các KKT phía Tây, ven biển phía Bắc; đô thị trường bay - khu thương nghiệp tự do, khu nghỉ mát phức hợp, đô thị Cái Rồng. Không gian thành phố Quần đảo Vân Hải gồm: Trường học; ngao du nông nghiệp; các khu phục vụ du lịch nghỉ dưỡng và hòn đảo du lịch trong tương lai. Không gian thành phố trung tâm gồm: Trọng điểm hành chính - đô thị trọng điểm Cái Rồng; khu công nghệ sáng tạo; khu công nghiệp sinh học; khu dịch vụ sáng tạo; khu sản xuất hiện đại và hậu cần; khu chế tác; khu sân bay; khu thương nghiệp hòa bình; khu thung lũng công nghệ; trọng tâm nguồn vốn; khu tái định cư; trọng tâm triển lãm văn hoá; khu du lịch và phục vụ vui chơi tiêu khiển; Hoa phượng đỏ biển ngao du và Hoa phượng đỏ cá, hồ cảnh quan...

Hiện tỉnh đang hoàn thiện các giấy má lên tiếng Chính phủ Đồ án nhân tố chỉnh Quy hoạch khu xây đắp KKT Vân Đồn để trình phê chuẩn trong quý II/2019.

Bước chạy đà quan trọng

Có thể thấy, trong những năm qua, Quảng Ninh đã và đang dồn vào một chỗ sẵn sàng hạ tầng cơ sở vật chất thiết yếu cho KKT Vân Đồn trong tương lai, nhằm phát huy và khai thác tốt nhất tiềm năng ngao du to lớn, đặc sắc của Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, khuyến khích để phát hành, song song chủ động khai thác ưu thế trong thích hợp tác tạo ra dọc vòng đai kinh tế ven biển Việt Nam - TQuốc. Quảng Ninh đã chủ động kêu gọi thú vị đầu cơ, đặc biệt là các nhà đầu tư ý tưởnrg theo cách thức công ty đối tác công - tư.

Vừa chủ động mua, mời gọi chủ đầu tư đủ lực để có thể làm cho phi trường và khu ngao du phức hợp có casino trong cùng một lúc, tỉnh giấc vừa tự bỏ ngân sách thực hiện phóng thích mặt bằng làm cho cơ sở vật chất cơ sở vật chất. Không chỉ vậy, trong khuôn khổ của địa phương, các giấy tờ hành chính được rút gọn phổ quát lần đã thuyết phục các nhà đầu tư khi tới với Quảng Ninh. Trong thời kỳ trong khoảng 2012-2017, thức giấc đã huy động và thú vị trên 57.000 tỷ đồng để cải thiện kết cấu hạ tầng và đầu cơ các tòa tháp động lực dịch vụ tạo ra.

Vân Đồn: Hướng tới đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh - Ảnh 2.

Du khách vãn lai chùa Cái Bầu - điểm du lịch linh tính ở Vân Đồn.


Hàng loạt công trình, nhà cửa trọng điểm như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, cải tạo, nâng cấp QL18 đoạn Hạ Long - Mông Dương; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn... đã được khai triển. Trong đó, mức đầu tư từ ngân sách nhà nước chiếm giữ 30%, còn lại là vốn ngoài ngân sách. Dường như đó, các tuyến cao tốc kết nối Vân Đồn với các địa phương khác cũng có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như: Dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn dài 53,6km, tổng mức đầu tư 13.988 tỷ đồng đã đưa vào trong khoảng 1/2/2019; công trình cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài 80,2km với tổng mức đầu tư 12.650 tỷ đồng cũng sẽ triển khai trong năm 2019.

Hình như, phổ thông công trình như: Công trình đầu tư xây dựng, buôn bán cơ sở khu thị trấn mới Đông Xá (Công ti CP Đầu tư xây đắp thành phố Phương Đông); dự án đầu tư xây đắp, kinh doanh cơ sở vật chất khu cư dân thị trấn Cái Rồng (Tổ chức kinh doanh CP Đầu cơ và Tạo ra Vương Long); dự án đầu tư cơ sở công nghệ khu cư dân đô thị Ocean Park (Công ti TNHH Quan Minh); dự án đầu tư xây đắp cơ sở vật chất công nghệ khu du lịch sinh thái Đài Sơn (Công ti TNHH Đầu cơ tạo ra Đài Sơn) cũng đang được triển khai tại Vân Đồn.

Không dừng lại ở đó, hiện có rất nhiều công trình du lịch được đầu tư tham gia Vân Đồn, xứng tầm một KKT trẻ trung, hiện đại. Một vài dự án có vốn đầu cơ lớn như: Tổ thích hợp ngao du Sonasea Dragonbay (quá trình 1), tổng vốn đầu cơ dự kiến trên 4.950 tỷ đồng; dự án Furama Hạ Long vn Resort & Vilas (quy mô nơi nghỉ ngơi đẳng cấp 5 sao), tổng vốn đầu tư trên 1.120 tỷ đồng; dự án tổ phù hợp ngao du và con đường di sản tại Vân Đồn, gồm 9 phân khu tác dụng có số vốn hoàn thành thủ tục là 5.000 tỷ đồng; khu phức hợp nghỉ ngơi, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng, do Tổ chức FLC đầu cơ khoảng 46.000 tỷ đồng...

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng dành sự ân cần, tập trung tạo ra cơ sở vật chất cần thiết cho Vân Đồn. Năm 2015, thức giấc đã hoàn thành việc đầu cơ đưa điện lưới đất nước ra 5 xã đảo của quận Vân Đồn, nâng tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới giang sơn đạt xấp xỉ 100%. Có điện lưới nước nhà, đời sống của quân và dân trên các đảo đã đổi mới mau lẹ, nối gần khoảng cách giữa các đảo và đất liền. Tới nay, hệ thống cấp điện trên toàn cục đảo Cái Bầu và 5 thị trấn đảo về căn bản đạt yêu cầu phục vụ, dịch vụ các công trình đầu tư trên khu vực KKT.

Việc xây dựng KKT Vân Đồn biến thành đô thị biển đảo xanh, tiến bộ, thông minh có ý nghĩa rất quan trọng trong thành lập cửa hướng ra biển không chỉ của riêng Quảng Ninh mà mở rộng ra cả khu vực phía bắc, theo hướng hội nhập kinh tế với khu vực Đông - Bắc Á. Đồng thời khuyến khích mới cho sản xuất, thúc đẩy vững mạnh để Quảng Ninh thật sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc.

Theo Nắm bắt Trân

Báo Quảng Ninh


Xem thêm: dịch vụ bất động sản