Vì sao có tục khai bút đầu năm và phải khiến gì ngày mồng 1 để cả năm hên?

Tục khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm hay chắp bút đầu năm thường được các học sỹ, học giả xưa chấp hành. Sau giao thừa, tham gia những thời điểm đầu tiên của năm mới, mỗi người thường tự lựa chọn cho mình một thời điểm được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất để khiến cho lễ khai bút. Khai bút chính là môt trong những phong tục ngày Tết vn rất rực rỡ.

Theo sử sách đánh dấu, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân mở màn hình thành vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh người giáo viên Chu Văn An đã về Chí Linh (Hải Dương) để mở lớp dạy học.

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 1.

Khai bút đầu năm nên viết gì?

Tham gia thời điểm Tết sau này, ngày đầu năm, thầy cô giáo thường tự tay viết tặng cho học sinh của bản thân một chữ mang ý nghĩa nhắn gửi lẽ sống cho người đó. Ai nhận được chữ cũng đều cảm thấy khôn cùng may mắn và hi vọng một năm an lành, học hành tấn đến.

Tục khai bút được lưu truyền chẳng những Biểu tượng cho sự hiếu học mà còn thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học trò đối với người thầy của bản thân mình.

Theo ý kiến dân gian, câu chữ "khai bút đầu xuân" có thể là dòng chữ ghi họ tên, tuổi, quê quán của người cầm bút hoặc một vài câu thơ được sáng tác cảm hứng. Nhiều lúc, nó cũng chỉ dễ chơi là những xúc cảm hay những mong ước tốt đẹp về mái ấm, bằng hữu, công tác, học hành, thi cử…

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 2.

Những việc nên làm đầu năm để có một năm mới may mắn, giàu có:

Mặc đồ màu đỏ

Màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn, sung túc, hỉ hoan, vậy nên người ta tin rằng mặc màu đỏ những ngày Tết sẽ mang lại đa dạng may mắn, phúc lộc cho gia đình cả năm. Hình như, đồ trang trí trong nhà cũng được trang trí đặc sắc với sắc đỏ thắm may mắn này.

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 3.

Tìm muối đầu năm

Đầu năm sắm muối là sắm cái sự đặm đà về nhà cho cả năm. Sáng mùng 1 Tết khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít đặm đà cho mái ấm một năm thêm mặn nồng bền chặt.

Chúc Tết, trao thiên lí

Tham gia ngày mồng một, người Việt Nam có phong tục đi chúc Tết họ hàng, anh em và những người nhà quen của mình.

Ngoài ra đó, ngày Tết, người vn có phong tục lì xì cho trẻ con. Họ thường dùng tiền mới, gọi là tiền hên. Lì xì còn biểu trưng cho tài lộc, rộng rãi người chiếm được hay cho đi càng phổ biến bao mừng tuổi thì càng tin rằng mình sẽ phát tài phát lộc...

Theo A Xìn

Quả đât trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon