Xe biển xanh dự tiệc cháu Bí thư quận: Cần phải giải quyết nghiêm!

Những ngày qua, câu chuyện một loạt xe biển xanh chở khách đi dự tiệc thôi nôi cháu nội thứ 2 của Bí thư Quận ủy Vị Thủy (Hậu Giang) đang làm cho “hot” dư luận.

Vị Bí thư giãi bày, vì thương con thương cháu nên ông công ty tiệc thôi nôi cho cháu nội, song song kết hợp muốn “chia tay” đồng đội trước khi nghỉ hưu tham gia tháng 5 đến nên ông đặt hơn 30 bàn tiệc tại một nhà hàng và mời đồng đội, anh em đến dự.

Vụ việc cũng đã được UBND tỉnh Hậu Giang nắm được và các doanh nghiệp dùng xe công đi dự tiệc đã giải trình, nhận khuyết điểm. Văn phòng UBND tỉnh đã tổng thích hợp các giải trình và gửi về Tỉnh ủy để tổ chức này cho quan niệm, lãnh đạo giải quyết.

Đàm luận về nội dung này, ông Lê Văn Cuông – nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giấc Thanh Hóa cho biết, sự việc xảy ra ở Hậu Giang được dư luận phát hiện, phê phán, nằm trong thời gian cả nước đang thực hiện Pháp luật nghĩa vụ nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước tiên là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Dù rằng lúc trước đã có trường phù hợp phu nhân một vị Bộ trưởng được xe biển xanh đón tận chân cầu thang máy bay khiến dư luận bất bình và sau đó vị Bộ trưởng đã nhận lỗi song nhân tố này chẳng những không được vài doanh nghiệp ở Hậu Giang rút kinh nghiệm mà còn sử dụng xe công một cách ngang nhiên cho thấy bộc lộ xem thường các luật pháp của Đảng, Nhà nước.

Mặc dầu Bí thơ Huyện ủy Vị Thủy đã công bố cắt nghĩa, song ông Lê Văn Cuông nghĩ rằng, lời giải nghĩa đó không thuyết phục dư luận, giảng nghĩa không đi vào thực chất vấn đề, không biểu lộ sự gan dạ kiếm được khuyết điểm. “Ví như đã vi phạm, dù khách quan hay chủ quan thì đây là thể hiện không trang nghiêm chấp hành Luật pháp nêu gương. Bạn dạng thân người chỉ đạo không nêu gương, không thực hiện quy định, chẳng những tác động tới cá nhân, gia đình mà còn tác động đến tập đoàn, tổ chức. Nếu như thấy sai mà cứ lòng vòng quẩn quanh giải nghĩa để trốn tránh bổn phận là không ổn”- ông Lê Văn Cuông nêu quan niệm.

Thực tại cuộc sống cho thấy, sự gương mẫu của người chỉ đạo, tập đoàn lãnh đạo rất quan trọng, phát hành động lực để thúc đẩy niềm tin của cả bộ máy. Bởi cấp dưới có tin hay không là ở tư cách vị thủ trưởng. Khiến cán bộ lãnh đạo điều hành được địa vị, niềm tin phường hội mà không nêu gương thì dù có rao giảng về đạo đức thế này hay thế khác thì cũng không khách hàng nào nghe, thậm chí còn phản công dụng.

Người có chức quyền có biểu lộ tham nhũng, dân biết ngay VOV.VN - Người dân hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với cán bộ có chức quyền, nên cán bộ nếu như có hành vi tham nhũng thì dân nhân thức ngay.

Theo ông Lê Văn Cuông, việc cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn sử dụng xe công để phục vụ mục đích riêng chẳng phải là câu chuyện mới nhưng vẫn tiếp diễn như một sự thử thách dư luận, bỏ lỡ cả những quy định, chỉ thị nghiêm cấm của cấp trên. Một trong những duyên do cần thiết dẫn đến những vụ việc này là do công việc điều hành cán bộ còn từ từ, chưa nghiêm ngặt, nhất là người đứng đầu.

Người đứng đầu địa phương còn có tâm lý coi bản thân mình là cao nhất, không có người nào điều hành trực tiếp, cộng thêm tâm lý “một người làm cho quan cả họ được nhờ”, nên dù rằng văn phiên bản qui định ban hành nhưng “phép vua vẫn thua lệ làng”. Cán bộ cấp dưới cũng dựa vào thời cơ đó để biểu thị “lòng thành”, nên khi gia đình chỉ huy có việc, họ đã lợi dụng của công, dụng cụ công để trả ơn hoặc nịnh bợ cấp trên.

Một thực tại nữa cũng cần cương trực nhìn nhận đó là, ở nước ta, rất hiếm thấy quan chức nào bị xử lý về hành vi lợi dụng chức vụ dùng tài sản công tham gia mục đích riêng, hoặc cũng chưa thấy quan chức nào từ nhiệm hay bị cất chức can dự tới việc này nên dẫn tới tình trạng “nhờn” luật.

Để kịp thời giải quyết nghiêm minh những quan chức vi phạm trong dùng xe công ở Hậu Giang, ông Lê Văn Cuông nghĩ là công ty công dụng cần doanh nghiệp rà soát, xác minh làm rõ vi phạm theo qui định của Đảng, Nhà nước, tùy theo chừng mực để có hình thức xử lý thích hợp, thấu tình đạt lý. Giảm thiểu việc xử lý kỷ luật cho có thì sẽ phản chức năng nên cần phải làm cho thật nghiêm khắc, cán bộ giữ chức phận càng cao càng phải xử lý nghiêm để làm bài học cho người khác.

“Vụ việc xảy ra, tổ chức quản lý cán bộ tỉnh giấc Hậu Giang cần vào cuộc khiến rõ đúng sai, trả lời trước công luận về kết quả xử lý thì mới thuyết phục” - ông Lê Văn Cuông cho biết.

Theo Kim Anh

VOV


Xem tại: gia nha dat