Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Thủ đô: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ

Tết không được về bi lụy lắm!

Bận rộn phải căn bệnh suy thận gần hơn hai năm qua, em Lò Văn Xôm (12 tuổi, quê Lai Châu) đã phải lên Thủ đô, nhập viện nhi trung ương để truyền máu.

Và cũng quãng thời gian ấy, cậu nhỏ bé này phải xa gia đình, khiến bạn với giường bệnh. Một cái tết đã qua, cái tết nguyên đán 2019 lại tới, nhưng cả nhị tết Xôm không được về nhà, phải lủi thủi trong căn nhà trọ chật hẹp cạnh viện nhi.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 1.

Em Lò Văn Xôm hai năm điều trị ở bệnh viện Nhi trung ương, không được về quê ăn tết cùng gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lò Thị Xòn (53 tuổi, bà Nội Xôm) cho nhân thức, cháu nội của mình bị căn bệnh thận đã hơn 2 năm nay. Thường ngày, bố em phải đi làm cho kiếm tiền nuôi mái ấm, để chữa trị bệnh cho Xôm.

Nhị năm nay, Xôm yếu tố trị tại bệnh viện, cũng là nhì năm Xôm không được về quê ăn tết cùng gia đình, ông bà. Mẹ em đang phải nuôi con tí hon, bao vất vả một mình bố Xôm cáng đáng, lo toan.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 2.

Bà Xòn chăm sóc cháu nội bản thân mình tại bệnh viện.

"Năm ngoái cháu không được về nhà, vì tuyến đường xa, cận ngày về thì cháu còn bận ca truyền máu, nên khi chấm dứt thì muộn quá không còn xe. Mà về được một vài ngày cũng tội, mệt cháu nên phải ở lại Thủ đô.

Thương cháu nhưng không biết làm cho sao, năm rồi cả nhị bố con ở lại đây, năm nay cũng vậy, mấy ngày nữa là bố nó xuống chăm, tôi về nhà lo cho hai mẹ con ở quê", bà Xòn san sớt.

Nằm trên giường bệnh, khi nhắc tới tết, đôi mắt Xôm lại hiện lên nỗi bi quan man mác. Xôm nói với chúng tôi, rằng rất muốn được về nà với bác mẹ, ăn tết cùng ông bà, được chơi với em, không muốn ở lại đây.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 3.

Bệnh tật hoành hành làm cho thèm khát về quê ăn tết của Xôm bị dập tắt.

"Ở lại đây bi thiết lắm, muốn về quê ăn tết nhưng cháu không về được, chỉ mong nhanh khỏi bệnh để về nhà, cháu bi lụy lắm. 

Năm rồi cháu đã phải ở lại trong căn phòng trọ trước cổng bệnh viện rồi, năm nay chắc vẫn phải như vậy", Xôm ngùi ngùi.

Lời Xôm nói làm cho những người trong phòng bệnh như chết yên ổn, ngùi ngùi chua xót. Bởi rộng rãi người trong số đó điều có hoàn cảnh như Xôm.

Chỉ mong con khỏe, tết không còn quan trọng nữa

Phương pháp giường bệnh của Xôm không xa, em Trương Quang đãng Bình (SN 2008, quê tại thôn Hòa Phú phố Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, thức giấc Thanh Hóa cũng rơi tham gia hoàn cảnh gần giống.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 4.

Những ngày giáp tết, Bình phải năm viện để truyền máu.

Không bạn nào nghĩ rằng, tí hon Bình có gương mặt thanh thoả, ánh mắt trong veo lại mắc bệnh suy thận thời kỳ cuối, phải nằm viện gần 4 năm qua. Sức khỏe dần suy giảm nên em phải nghỉ học.

Anh Trương Văn Sử (bố của Bình) đau buồn cho biết, trước Bình anh còn có cô con gái. Thời gian đại trượng phu của anh được chẩn đoán suy thận thời kỳ cuối anh đau khổ vô cùng.

Nhưng vì tình thương bỏ ra cho con, anh đã làm mọi cách cứu lấy con bản thân. Khổ sở hơn, công đoạn khó khăn khan này, người bà xã của anh đã rời bỏ ba bố con ra đi.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 5.

Anh Sử kể lại những quãng thời gian khốn khổ của mình.

"Tôi cùng con lang thang vòng vèo BV Nhi từ năm 2015 tới nay đã hơn 3 năm để chữa bệnh cho con. Do cháu phải lọc máu, yếu tố trị theo chu kỳ 1 tuần 3 lần nên không thể về quê hay đi đâu được nên phải thuê trọ gần viện để tiện nhân tố trị.

Những năm 04 tuần đắng cay của thế cuộc cứ tới với bố con tôi, con bệnh tiền không có, hoàng hậu bỏ đi xứ người. Tôi muốn bỏ cuộc vô cùng nhưng thương con vẫn phải nỗ lực", anh Sử san sẻ.

Gần 4 năm đưa con ra Thủ đô chữa bệnh, xem bệnh viện như là nhà, cuộc sống của nhị bố con anh khốn khổ, nghèo khổ.

Hai bố con anh phải ở trong căn nhà trọ chưa đầy 10 mét vuông nằm trước cổng bệnh viện Nhi trung ương, 04 tuần phải trả gần 2 triệu tiền việt.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 6.

3 năm không được về quê ăn tết, bố con anh Sử phải ở lại trong căn nhà trọ lụp xụp, tồi tàn.

Trong căn phòng tồi tàn chật hẹp, chẳng có gì ngoài những bộ quần áo cũ anh Sử đi nhặt trong khoảng các doanh nghiệp từ thiện và những túi thuốc của nam nhi.

3 năm qua, đã nhị cái tết anh và con phải ở lại Thủ đô không được về quê thăm cô con gái. Những ngày tết người người, nhà nhà vui miệng thì hai bố con anh lại thui thủi trong căn nhà trọ.

Tết đối với bố con anh cũng chẳng khác ngày thường là mấy, những ngày này may mắn nhì bố con thu được cặp bánh bác bỏ do hội trong khoảng thiện mang tới, thêm thì anh sắm cho con một vài gói kẹo.

Tết năm nay cũng vậy, dù đã sát ngày về nhưng do lịch truyền máu của Bình nên nhị bố con đang nóng lòng.

Bình nói với chúng tôi, em muốn được về nhà vì lâu lắm rồi không được về, muốn về đón tết cùng ông bà, họ hàng.

"Em muốn về đón tết, muốn về quê với ông bà, ở đây ai oán lắm. Em cũng muốn gặp mặt mẹ, lâu lắm rồi em không thấy mẹ đâu, em nhớ lắm", Bình nói.

Nhìn đàn ông càng ngày càng ốm di, anh Sử như đứt từng đoạn ruột, anh nói giờ đây chỉ cần con khỏe, bệnh tình tuyên giảm là mừng lắm rồi. Còn tết, không còn tâm tưởng để nghĩ đến nữa.

Với những người bình thường, khỏe khoắn, những cái Tết xa nhà đã khiến cho người ta cảm thấy bi hùng, huống chi những người bệnh, đang từng giờ, từng phút chống chọi với bệnh tật, đấu tranh tử sinh.

Theo Ngọc Thắng

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản