32 tuổi người ta trở thành tỷ phú, còn bạn sẽ mãi chỉ già thêm với sự nghiệp giậm chân tại chỗ giả dụ cứ mãi giữ nghĩ suy “cố hữu” này

Bạn sẽ bắt đầu cuộc đua sự nghiệp của chính mình khi nào? Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đứng ở vạch lên đường cùng với những người khác. Nhưng thực tế là không có một dấu hiệu nào cho thấy cuộc đua khởi đầu. Đầy đủ mọi người sẽ mở đầu cuộc đua tham gia thời điểm họ ước muốn. Quả đât hiện nay mà bạn đang sống đích xác là được điều hành tương tự.

Nếu như bạn vẫn chờ tới khi tiếng còi khai cuộc được cất lên, chờ một sự chuẩn y, chờ tới một ngày đẹp trời để bắt đầu thi hành mục tiêu thì bạn sẽ mãi mãi ở phía sau.

Mark Zuckerberg không cần phải đợi sự chuẩn y của mái ấm mới bỏ ngang trường Harvard để thành lập công ty để khởi nghiệp. Bill Gates không cần chờ đến khi có bằng tốt nghiệp đại học mới khởi đầu chấp hành ước mơ... Họ đã chuẩn bị cho việc chấp hành mong ước của bản thân từ rất sớm và mở màn ngay khi cảm thấy phiên bản thân chuẩn bị mà không cần một hiệu lệnh hay sự chuẩn y nào cả. Và kết quả là, trái đất đã có một tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Mark Zuckerberg khi họ mới 31, 32 tuổi...

32 tuổi người ta trở thành tỷ phú, còn bạn sẽ mãi chỉ già thêm với sự nghiệp giậm chân tại chỗ nếu cứ mãi đợi chờ thời cơ tốt - Ảnh 1.

Bill Gates và Mark Zuckerberg đã bắt đầu chấp hành "cuộc đua" sự nghiệp của chính họ trong khoảng rất sớm và biến thành tỷ phú khi mới ngoài 30 tuổi.

Đừng bao giờ chờ cơ hội để cử sự ước mơ của bản thân bởi sự chờ đợi đó của bạn sẽ kéo dài mãi mãi...

Đừng ngồi hy vọng đến lượt của mình

Phẩm chất để tạo nên một người thắng lợi chính là họ nhân thức cách thức chủ động và nắm bắt cơ hội. Những người này không ngại “xông pha” trên mọi trận địa để kiếm tìm cho bản thân những kinh nghiệm quy báu sau những thất bại. 

Họ biết cách thức hiểu những yêu cầu của phường hội, chịu khó mua tòi, khai thác, phân tích những vấn đề mang tính thực tế có can hệ đến những mục đích, ước mơ, hoài bão mà họ muốn hướng tới. Và ý kiến của những người thành công chính là chính là “Sống là không chờ đợi”.

Trích lời của Winston Churchill: “Thành công chẳng phải là vạch đích sau cùng, thất bại chẳng phải là chết người: lòng anh dũng đi tiếp mới là quan trọng".

Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn

Gần như sinh viên hoàn hảo trong khoảng những trường đại học bậc nhất không muốn đi khiến cho ở đâu xa vì họ hoàn toàn đã thích nghi với một không gian có toàn vẹn mọi sự hướng dẫn theo cách thức có hệ thống và các tiêu chí được xác định rõ ràng ở nơi mà công chúng đều muốn họ thắng lợi. 

Nhưng ở quả đât thực, cuộc sống luôn biến hóa khôn lường, giả dụ bạn không tập thích nghi với nó mà chỉ “vùng vẫy” trong vùng bình an của bản thân, nhân tố đó sẽ càng khiến bạn bị thải trừ với tốc độ cao, khác biệt là trong thị trấn hội phát triển như hiện giờ..

32 tuổi người ta trở thành tỷ phú, còn bạn sẽ mãi chỉ già thêm với sự nghiệp giậm chân tại chỗ nếu cứ mãi đợi chờ thời cơ tốt - Ảnh 2.

Nỗi sợ chính là quân thù của thành công

Có thể bạn sợ thất bại, hay cụ thể hơn là sợ vướng phải 1 loại thất bại. Nếu bạn mong ước biến thành một vận cổ vũ trượt băng, bạn phải biết rằng hầu hết họ đều từng thất bại, cả trong tập luyện lẫn khi nhập cuộc Olympics. Vận động viên bóng chày lớn lao nhất trong lịch sử đã từng đánh trượt 7 cú đánh trong tổng số 10 cú. 

Bạn không nên cảm thấy trinh nữ khi thất bại vì thất bại chính là mẹ chiến thắng. Đã có người từng nói câu này trong series phim Silicon Valley mà đến nay giới thành lập công ty để khởi nghiệp vẫn truyền cho nhau nghe: “Fail fast” – nhất thời dịch là một sự thất bại với tốc độ cao gọn. Nếu bạn thất bại càng với tốc độ cao thì bạn sẽ càng sớm chạm đến chiến thắng.

Hãy sắm một người cố vấn cho riêng bản thân

Trong quyển sách bán chạy Đừng bao giờ đi ăn một bản thân, thương lái Keith Ferrazzi đã nhắc đi nhắc lại khái niệm “mentor” (người cố vấn) và khuyên người đọc nên tìm cho bản thân một người cố vấn để chiến thắng hơn, không chỉ trong nghề nghiệp mặc cả trên phố đời.

Đào tạo viên bóng chày tậu thấy những cậu gầy khả năng trong những trận đấu bóng giao hữu. Các đạo diễn Hollywood tậu những diễn viên tiềm năng bằng cách xem họ thao diễn trên sàn diễn hay trên màn ảnh với tụ bí quyết là một người theo dõi. Những chả hạn trên cho thấy bạn cần phải chủ động biểu lộ trị giá của chính mình, cho họ thấy được “viên ngọc thô” mà bạn có. Khi đó những cố vấn máu nóng sẽ tới bên bạn và cho bạn những hướng đi đúng đắn.

Như Oprah Winfrey đã từng nói: “Một người cố vấn sẽ thấy được tài năng tiềm ẩn của bạn mà đôi lúc ngay cả chính bản thân bạn cũng chưa nhìn thấy”.

32 tuổi người ta trở thành tỷ phú, còn bạn sẽ mãi chỉ già thêm với sự nghiệp giậm chân tại chỗ nếu cứ mãi đợi chờ thời cơ tốt - Ảnh 3.

Giờ thì chẳng còn chướng ngại nào dám ngăn cản bạn tìm kiếm mơ ước của riêng mình rồi. Hãy nhớ những bài học sau: Hãy quyết định hướng đi nào là hữu dụng nhất và mở màn với vấn đề đầu tiên ở trong danh sách. Giả dụ người xung quanh sắm mọi phương pháp để giễu cợt giễu những nỗ lực của bạn, thì đã đến lúc bạn nghỉ chơi với họ được rồi đấy!

Hãy bước ra ngoài và thực hiện ước mơ của chính mình thôi nào, ngay cả ước mơ đó chỉ mang tầm quy mô ốm, ngay cả khi bạn không chắc nó sẽ đạt hiệu quả. Cách bạn thất bại sẽ dạy bạn bí quyết thắng lợi. Nếu như bạn đã có được một tiến triển khăng khăng, một người cố vấn sẽ hiện ra để chỉ dẫn và giúp đỡ bạn. Từ đó, bạn sẽ có những chuyến đi thuận lơi hơn trên con đường tới với những giấc mơ. Nhưng quan trọng nhất, đừng chờ đợi để có được sự cho phép.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Addicted2success


Tham khảo thêm: bat dong san