Đà Nẵng cảnh báo người địa phương về trao đổi đất đai

Ngày 8-3, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây đắp TP Đà Nẵng, đã có văn bản gởi Công an TP, UBND các thị xã, quận và các tổ chức truyền thông về việc chấn chỉnh hoạt động đàm phán, kinh doanh BĐS (bất động sản).

Theo ông Nam, trước đây UBND TP Đà Nẵng đã có công văn số 3073 về việc hoạt động đàm phán, kinh doanh BĐS.

Chủ toạ UBND TP Đà Nẵng có ý kiến lãnh đạo chi tiết, giao Sở Xây đắp nhiều lần cập nhật thông tin về các công trình bất động sản đã được TP phê ưng chuẩn khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu cơ cơ sở cho người địa phương tự xây dựng nhà đất theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP và các dự án đạt yêu cầu bán nhà ở sinh ra trong mai sau.

Đà Nẵng cảnh báo người dân về mua bán đất đai - Ảnh 1.

Đà Nẵng cảnh báo người dân mua bán đất đai . Ảnh: HOÀI AN.

Bên cạnh, chủ tịch UBND TP giao Công an thị trấn kiểm tra, giải quyết theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm qui định trong hoạt động giao dịch, vận động vốn, kinh doanh BĐS của các công ty, tư nhân có liên quan.

Tuy nhiên, trong khoảng thực tại, ông Nam cho nhân thức Sở xét thấy vẫn còn hiện trạng các đơn vị, cá nhân chấp hành việc giao dịch, huy động vốn , kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các nhân tố kiện theo qui định.

Yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dân, có kỹ năng nảy sinh tranh chấp , khiếu kiện, ảnh hưởng tới trơ trọi tự thị trấn hội trên khu vực thị trấn.

Vì thế, Sở xem xét các tư nhân có yêu cầu mua nhà ở thị trấn hội, nhà ở thương nghiệp và các dự án phát hành thành phố trên khu vực TP khi chấp hành đàm phán mua bán, thích hợp đồng đặt chỗ giữ chỗ để sắm nhà đất sinh ra trong tương lai (hoặc đất nền trong các công trình phát hành thị trấn) cần phải xem thêm toàn diện các qui định luật pháp về nhà ở, quy định dân sự trước khi chấp hành các giao dịch để giảm thiểu các thiệt thòi có thể xảy ra.

Thời điểm qua trên địa bàn TP Đà Nẵng xảy ra hiện trạng cò đất thổi giá đất vùng vùng quê lên cao chót vót. Những bụi tre, khóm rạ và đất nông nghiệp được rao bán giá trên trời. Người dân đua nhau bán đất buộc chính quyền huyện Hoà Vang phải ra văn bản cảnh báo .

Lợi dụng hiện trạng sốt đất, hiện trạng lừa đảo cũng hiện ra và gây nhiều rủi ro cho người dùng.

Theo Hoài An

Luật pháp TP.HCM


Xem tại: dịch vụ nhà đất