Đà Nẵng điêu đứng với chiêu trò thổi giá đất | MuaBanNhaDat

Giá đất sốt hot từng ngày

Thời gian qua, thị trường BĐS (BĐS) Đà Nẵng chợt nóng sốt dù nhu cầu không cao. Trên các trang mạng thị trấn hội về trao đổi BĐS nhà đất ở Đà Nẵng việc chào mời, rao bán cũng rộn rã với phổ quát chế độ mời chào, kêu gọi đầu tư. Thậm chí có người còn rao bán đất dự án với nội dung chào mời tìm đất nền tại “Đặc khu kinh tế bậc nhất miền Trung” dù trên thực tế Luật Đặc khu vẫn chưa được thông qua.

Một vòng quanh co các dự án là cảnh sôi động mua bán tại những ki ốt đàm phán BĐS. Những quán cà phê cóc, lòng phố tại đây trở thành nơi các “cò” đất hội tụ để trình bày và đàm phán BĐS. Cảnh thương lượng đặt cọc, giao tiền diễn ra rất với tốc độ cao gọn. Tại một quán cà phê ngay trong khu vực dự án , “cò” H. vốn dĩ là thợ sửa máy tính bảng ở quận Hải Châu nay đã chuyển nghề đang trưng bày về đất dự án. H. khoe, mới 3 năm chuyển nghề, nhờ mua đi bán lại, nhờ chiêu trò thổi giá đất, ăn % hoả hồng nên đã có trong tay gần 8 tỷ đồng.

H bật mí: Ngay trước Tết Nguyên đán 2019, một đối tượng mua hàng được H. môi giới tìm liền 4 lô đất ở vệt 50m trục đường Nguyễn Tất Thành (nối dài) với giá 2,9 tỷ đồng/lô. Ngay khi ra Tết, khách đã bán 4,9 tỷ đồng/lô. Tiền lời gần chục tỷ. Cả 2 vụ mua bán đẩy giá đều có công của H. và một vài “cò” ở đây. Và đương nhiên H. được ăn % trong các thương vụ chuyển nhượng nhờ môi giới cho cả bên mua và bên bán. Theo H. những năm qua, nhất là cuối 2018 đầu 2019 thị trường nhộn nhịp nên đội hình “cò” tứ phương về các vùng dự án hoạt động, chiêu trò thổi giá làm cho giá đất tăng chóng mặt.

Nguồn gốc giá đất khu vực Tây Bắc TP Đà Nẵng “sốt ” vì ảnh hưởng của những công trình trọng điểm đang phát động như: Hoa phượng đỏ Liên Chiểu sắp xây dựng; Khu Công nghệ tin tức sắp khánh thành; Khu Công nghiệp cao đang được phổ biến nhà đầu tư lớn nhiệt tình. Bên cạnh, dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan nối từ Huế tham gia Đà Nẵng sắp đưa vào khai thác sẽ nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và có ngã rẽ theo đại lộ Nguyễn Tất Thành theo bờ biển xuống thẳng Trọng điểm TP. Dựa vào những thông tin công trình, các “cò đất mặc sức thổi giá , làm đất khu vực Tây Bắc Đà Nẵng tăng giá.

da nang dieu dung voi chieu tro thoi gia dat

Các đại lý phân phối tại khu vực con đường Nguyễn Tất Thành nối dài (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) luôn sôi động

Cảnh báo sập bẫy chiêu trò thổi giá đất

Ngày 5/3, UBND quận Hòa Vang (TP Đà Nẵng) yêu cầu có văn bạn dạng cảnh báo cư dân địa phương về tình trạng “cò” đất hoạt động, dùng chiêu trò thổi giá đất để tậu đi bán lại trên địa bàn. Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, tình hình trao đổi đất trên địa bàn huyện đang rất nở rộ. Giới “cò” đất đang sử dụng phổ thông chiêu trò thổi giá để đẩy giá đất lên cao thất thường để trục lợi.

“UBND thị xã đã yêu cầu 11 thị trấn phải tuyên truyền cho người dân thận trọng trong việc trao đổi đất. Không nên vì lãi trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không còn đất để đóng hộp, đất ở cho con cháu, đất khiến nhà, tác động tới tình hình an sinh xã hội, định hình cuộc sống lâu dài”, ông Hành cho biết.

Chiêu trò thổi giá được các “cò” đất đưa ra để đẩy giá là tung tin hỏa mù là khu vực Hòa Tiến quận Hòa Vang sẽ được khai triển công trình tái định cư, trường đua ngựa. Cư dân Hòa Tiến tỏ ra khá hoang mang không biết tại sao giá đất lại sốt, dù bao năm qua thôn làng vẫn không có gì đổi mới. Khác lạ ở thôn La Bông (xã Hòa Tiến) lô đất 100m2 được “cò” chào hàng hơn 1 tỷ đồng. Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ toạ UBND thị trấn Hòa Tiến khẳng định trên địa bàn không có công trình gì sắp khai triển, nhất là dự án lớn phải giải tỏa rộng, tái định cư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dat xanh